Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng: Tăng cả về số lượng, mức độ nguy hiểm và hậu quả thiệt hại

Sáng 04/10, tại huyện Chợ Mới, Công an tỉnh phối hợp với huyện Chợ Mới tổ chức Lễ phát động phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng năm 2022.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Vũ Văn Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều địa phương nói chung và tại tỉnh Bắc Kạn nói riêng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống Nhân dân. Trong đó, nổi lên là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, có xu hướng phát triển mạnh, tăng về cả số lượng, mức độ nguy hiểm và hậu quả thiệt hại với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, xảo quyệt.

Để hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân, Công an tỉnh khuyến cáo: Tuyệt đối không cung cấp mã OTP (mật khẩu sử dụng một lần) khi sử dụng tài khoản ngân hàng internet banking/mobile banking/smartbanking cho người khác.

Khi nhận được tin nhắn từ facebook, tin nhắn messenger từ tài khoản của người quen, thân với nội dung hỏi vay tiền, nhờ chuyển tiền, người dân nên kiểm tra lại bằng cách gọi điện thoại trực tiếp xác nhận thông tin, tránh tin tưởng cho vay tiền, hoặc làm theo ngay gợi ý của họ.

Cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ với các đề nghị, thông báo bạn liên quan đến 01 vụ việc vi phạm pháp luật nào đó, rồi giới thiệu là cán bộ tư pháp như công an, kiểm sát, tòa án, yêu cầu bạn chuyển tiền vào tài khoản để làm rõ hành vi buôn lậu, buôn bán ma túy, rửa tiền của bạn.

Tuyệt đối không truy cập vào các đường link được gắn kèm trong tin nhắn lạ, không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

Khi tài khoản của người dân tự nhiên nhận được một khoản tiền lớn không biết từ đâu, của ai chuyển cho mình, sau đó có người gọi điện bảo “chuyển nhầm”, yêu cầu chuyển lại, thì bạn nên cẩn thận, yêu cầu “người chuyển nhầm” phải có giấy xác nhận của ngân hàng rằng họ đúng là chủ tài khoản đó. Đồng thời nên ra ngân hàng yêu cầu in sổ phụ và xem tiền của ai chuyển, nội dung chuyển khoản, để có hướng xử lý tránh bị lừa.

Ký cam kết chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng
Ký cam kết chấp hành nghiêm Luật An ninh mạng.

Dịp này, đại diện 20 hộ dân đại diện cho các hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới ký cam kết chấp hành Luật An ninh mạng, không tham gia các hội, nhóm vi phạm pháp luật trên không gian mạng./.

 
Việt Bắc

Xem thêm