Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cam kết hòa giải dân tộc và chống tham nhũng

 
312
Người dân Afghanistan ở tỉnh Heras bày tỏ ủng hộ Tổng thống Hamid Karzai. Ảnh Reuters

Theo Reuters, tại cuộc họp báo đầu tiên ngày 3-11 ở Kabul sau khi tái đắc cử Tổng thống Afghanistan, Tổng thống Hamid Karzai cam kết chính phủ của ông sẽ nỗ lực đoàn kết đất nước và loại bỏ tham nhũng.


Tổng thống Hamid Karzai đã nhắc lại đề nghị đàm phán với lực lượng Taliban với lời kêu gọi "những người anh em Taliban" ngừng các hoạt động chống đối, tham gia tiến trình hòa bình nhằm ổn định tình hình đất nước. Về vấn đề tham nhũng, Tổng thống Hamid Karzai nhấn mạnh: "Hình ảnh của đất nước và Chính phủ Afghanistan đã bị tham nhũng bôi xấu... Chúng ta sẽ đấu tranh bằng bất cứ giá nào để xóa vết nhơ này". Tuy nhiên, ngay sau đó, Người phát ngôn Taliban Giô-xúp A-ma-đi tuyên bố: "Chúng tôi không coi những đề nghị hòa bình của ông Karzai là có giá trị, bởi đó là lời nói suông".


Ông Karzai đưa ra tuyên bố nêu trên trong bối cảnh dư luận thế giới thúc giục ông xây dựng một chính phủ trong sạch, coi đó là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông. Ðặc phái viên cấp cao của LHQ ở Afghanistan, ông Cai Ây-đơ ngày 3-11 thúc giục Tổng thống Karzai thể hiện cam kết cải cách trong chính phủ mới của ông, đồng thời cảnh báo rằng, nếu ông Karzai không thực hiện điều này cộng đồng quốc tế có thể rút lại sự ủng hộ dành cho ông.

 

Theo ND

Xem thêm