Trang phục dân tộc tại Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Không gian văn hóa, trang phục dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông nằm trong chuỗi hoạt động sự kiện "Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn" gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, do UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức.
Phụ nữ dân tộc Mông trong trang phục truyền thống.

Phụ nữ dân tộc Mông trong trang phục truyền thống.

Ông Dương Văn Dẻ, dân tộc Mông đến từ huyện Pác Nặm phấn khởi cho biết: Đến với sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, trong gian trưng bày không gian văn hóa của đồng bào dân tộc Mông có 22 thành viên đến tham dự “Người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn”.

Đây là trang phục truyền thống lâu đời của người Mông với các màu chủ đạo như xanh, đỏ, trắng, vàng, tạo cảm giác trầm ấm trong những dịp lễ, tết, cưới hỏi hay như lễ hội ngày hôm nay.

Tiết mục múa khèn có nét đặc trưng riêng của người dân tộc Mông.

Tiết mục múa khèn có nét đặc trưng riêng của người dân tộc Mông.

Trong trang phục sẫm màu mang sắc thái riêng của người dân tộc Nùng, bà Nông Thị Nguyện đến từ xã Xuân Dương, huyện Na Rì cho biết: Đến với sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, địa điểm không gian văn hóa của dân tộc Nùng có hơn 10 thành viên mang trang phục truyền thống. Hiện nay, việc lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong trang phục của đồng bào Nùng đang tiếp tục được chú trọng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nói chung và của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Phụ nữ người dân tộc Dao trong trang phục truyền thống.

Phụ nữ người dân tộc Dao trong trang phục truyền thống.

Theo bà Hà Thị Tuyết, Phó Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Chợ Đồn cho biết: Đến với sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, người dân tộc Dao của Chợ Đồn có 04 bộ trang phục của người Dao Tiền, Dao Đỏ, Dao Đỏ Ngang và Dao Quế Lâm.

Với những nét đẹp riêng của trang phục dân tộc Dao góp phần đem lại không khí trang hoàng cho sự kiện lần này. Cùng với đó là các hoạt động văn hóa khác như thêu thùa, đan lát, tiểu cảnh đón dâu, tham gia thi “Người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn” góp sức cho thành công của sự kiện.

Trang phục các chàng trai, cô gái người dân tộc Nùng tại sự kiện.

Trang phục các chàng trai, cô gái người dân tộc Nùng tại sự kiện.

Thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, qua các cuộc khảo sát, kiểm kê, đánh giá trang phục truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Sán Chay, Mông, Dao tại 63 xã, phường, thị trấn của các huyện, thành phố cho thấy đồng bào các dân tộc luôn chú trọng giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình nhất là trang phục truyền thống; nhiều địa phương thực hiện việc duy trì và mặc trang phục truyền thống, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết, ngày hội văn hóa...

Theo kế hoạch của sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, Hội thi Người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn sẽ được tổ chức Vòng thi sơ khảo vào lúc 19h30, ngày 20/5; Vòng thi chung khảo diễn ra lúc 20h00 ngày 21/5. Báo Bắc Kạn sẽ tiếp tục thông tin về các hoạt động của sự kiện này./.

Xem thêm