“Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam”: Quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam 2024”. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong kế hoạch truyền thông về quyền con người năm 2024.
Lễ phát động Cuộc thi "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam" năm 2024 được tổ chức ngày 20/3/2024 (Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn).

Lễ phát động Cuộc thi "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam" năm 2024 được tổ chức ngày 20/3/2024 (Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn).

“Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam” là cuộc thi ảnh, video về đề tài quyền con người ở Việt Nam, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức định kỳ hằng năm (lần đầu tiên tổ chức năm 2023). Đây là cuộc thi mang tính đại chúng dành cho các tác giả, cả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài đều có thể tham gia.

Các tác phẩm ảnh, video dự thi phản ánh chân thực, sinh động những khoảnh khắc đẹp, những câu chuyện ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam. Mục đích của Cuộc thi nhằm khẳng định những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực quyền con người. Huy động sức mạnh tổng hợp để truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.

Điểm mới của Cuộc thi năm nay là sự tham gia của các KOLs (người ảnh hưởng) và các công ty quản lý KOLs, hợp tác với nhiều gương mặt nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội phổ thông để thu hút sự tham gia từ các tác giả trẻ. Nhờ đó, Cuộc thi sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Quy định đối với các tác phẩm tham dự Cuộc thi “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam” năm 2024:

  • Đối với hạng mục ảnh:

Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg. Kích thước của chiều ngắn nhất tối thiểu 3.000 pixel. Tác phẩm tham dự phải được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh cắt ghép, thêm, bớt hoặc làm sai lệch thực tế (trừ thể loại ảnh panorama). Ảnh không được bo viền, không được hiển thị các thông tin như: Tên, chữ chìm, địa danh…

  • Đối với hạng mục video:

Video dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file video có định dạng mp4. Chất lượng hình ảnh video đạt tối thiểu Full HD trở lên. Dung lượng file không vượt quá 200MB. Mỗi video có độ dài tối đa không quá 05 phút, gồm các thể loại: Phóng sự, phim tài liệu, phim video ngắn, tiểu phẩm… Các nhân vật xuất hiện trong video phải được sự đồng ý của nhân vật hoặc người giám hộ của nhân vật đó.

Tác phẩm (ảnh, video) được sáng tác từ ngày 01/01/2022 đến thời điểm nhận tác phẩm và chưa từng được gửi dự thi hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây. Người tham gia gửi ảnh và video tại địa chỉ https://happy.vietnam.vn. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 20/3/2024 đến ngày 20/8/2024.

Bắc Kạn là tỉnh có đa phần đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những phong tục tập quán đa dạng, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống. Tiềm năng du lịch của tỉnh phong phú với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Những nét đặc trưng này của Bắc Kạn chính là chất liệu đa dạng để các tác giả thỏa sức sáng tạo các tác phẩm ảnh, video đáp ứng tiêu chí Cuộc thi “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”.

Để góp phần lan tỏa Cuộc thi “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Công văn số 2063/UBND-VXNV ngày 01/4/2024 về việc hưởng ứng cuộc thi. Theo đó, tỉnh giao các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt là các cơ quan báo chí tỉnh, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh khuyến khích, vận động toàn thể cán bộ, phóng viên, nhà báo, hội viên, cộng tác viên tích cực tham gia, hưởng ứng Cuộc thi. Qua đó nhằm góp phần lan tỏa vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam nói chung và vẻ đẹp vùng đất, con người Bắc Kạn nói riêng đến du khách trong và ngoài nước.

Vẻ đẹp của hồ Ba Bể là chất liệu phong phú để các tác giả ở Bắc Kạn sáng tác và dự thi "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Vietnam" năm 2024.

Vẻ đẹp của hồ Ba Bể là chất liệu phong phú để các tác giả ở Bắc Kạn sáng tác và dự thi "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Vietnam" năm 2024.

"Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam" là một hoạt động ý nghĩa, góp phần khẳng định hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các tác giả nhiếp ảnh và quay phim trong tỉnh thể hiện tài năng và đam mê của mình, đồng thời góp phần quảng bá vẻ đẹp đất và người Bắc Kạn nói riêng, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, lan tỏa thông điệp về một Việt Nam hạnh phúc, vươn lên mạnh mẽ./.

Xem thêm