Bắc Kạn nâng cao vai trò các hợp tác xã

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong tạo công ăn việc làm, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.
HTX Yến Dương (Ba Bể) tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Tuyên Quang.

HTX Yến Dương (Ba Bể) tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Tuyên Quang.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 371 hợp tác xã (HTX), với 3.713 thành viên, tổng vốn điều lệ 535.724 triệu đồng. Doanh thu bình quân của HTX đạt khoảng 800 triệu đồng/HTX/năm; bình quân thu nhập của thành viên đạt 59 triệu đồng/người/năm. Những kết quả này góp phần tích cực vào giải quyết việc làm, đóng góp cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm ưu thế và có hoạt động ổn định, từng bước khẳng định và giữ vai trò nền tảng trong tổ chức lại sản xuất ở nông thôn. Quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh các HTX ngày càng mở rộng, nhiều mô hình HTX hoạt động kinh doanh có hiệu quả, sản xuất hàng hóa phù hợp với nhu cầu của thị trường, từng bước khẳng định vai trò của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế của tỉnh. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ các HTX từng bước hoàn thiện tổ chức, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động. Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các HTX đã có bước chuyển biến tích cực.

Nhiều chính sách hỗ trợ HTX đã được triển khai như: Tư vấn tham gia chương trình OCOP, hỗ trợ tiếp cận vốn vay và các chính sách thuế. Triển khai Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến nông sản" với tổng kinh phí 194 triệu đồng cho 01 hợp tác xã; Đề án nhóm “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất hạt chiếu”, tổng kinh phí đề án 487 triệu đồng; chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực, nhận thức cho khu vực kinh tế tập thể.

Đặc biệt là chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, điển hình như: Chương trình kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại do Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương tổ chức tại Thành phố Hà Nội; Triển lãm Nông sản Việt và sản phẩm OCOP - Vươn ra thế giới thuộc sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam tại tỉnh Sơn La; Hội chợ Công thương vùng Đông Bắc - Phú Thọ năm 2023; Hội chợ triển lãm Công Thương – OCOP Thái Nguyên năm 2023.

Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại trong tỉnh như: Chương trình Liên hoan ẩm thực dân tộc và trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản OCOP; tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh xã Yến Dương và chương trình live stream sự kiện quảng bá, tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể…

Qua các sự kiện này đã giới thiệu sự đa dạng phong phú của sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các mặt hàng nông sản của tỉnh đến với người tiêu dùng trên cả nước.

Thực hiện chính sách ưu đãi về tín dụng, có 10 hợp tác xã được vay vốn quỹ hỗ trợ phát triển HTX với 988 triệu đồng, các chính sách hỗ trợ liên kết, tiêu thụ sản phẩm cùng những hỗ trợ khác được triển khai đồng bộ.

Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số mô hình HTX hoạt động hiệu quả theo phương thức sản xuất gắn với chuỗi giá trị công nghệ cao, cụ thể như: Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của HTX công nghệ cao Thành Đạt (Ngân Sơn); HTX Nông nghiệp Thanh Niên Như Cố (Chợ Mới); HTX Đại Hà (Bạch Thông); HTX Dương Quang (thành phố Bắc Kạn)... Bên cạnh đó là các mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo phương thức sản xuất gắn với chuỗi giá trị như: HTX Nông nghiệp Tân Thành, thành phố Bắc Kạn; HTX Thiên An (Bạch Thông); HTX rượu men lá Thanh Tâm (Chợ Đồn); HTX Tài Hoan (Na Rì)...

Nhờ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, sản phẩm miến dong của Hợp tác xã (HTX) Tài Hoan thuộc xã Côn Minh, huyện Na Rì đã được thị trường trong và ngoài nước biết đến. Sản phẩm miến dong Tài Hoan năm 2020 đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Ông Dương Văn Huấn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn:

Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho các thành viên. Đồng thời hằng năm tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức gặp mặt đối thoại các HTX với lãnh đạo tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Tham gia xây dựng các chương trình, dự án liên quan đến phát triển kinh tế tập thể; tư vấn, hỗ trợ, triển khai các chính sách hỗ trợ nguồn nhân lực cho HTX trên địa bàn tỉnh.

Có thể thấy, sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh và sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của các HTX đã góp phần giúp kinh tế hộ trên địa bàn tỉnh ngày càng có những bước tiến vững chắc, tạo động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới./.

Xem thêm