Bắc Kạn: Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư

Để tạo điểm nhấn trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã tập trung đầu tư mở rộng, phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh.

Những năm qua, tỉnh ta luôn chú trọng phát triển mạng lưới giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với tỉnh.
Tỉnh Bắc Kạn chú trọng phát triển mạng lưới giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã huy động được hàng nghìn tỷ đồng từ các nguồn vốn Trung ương, ODA để ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp mạng lưới giao thông huyết mạch như: Quốc lộ 3, 3B, 3C, 279; các tuyến đường tỉnh và đường huyện, đường xã... tạo thành mạng lưới giao thông đường bộ liên hoàn, kết nối trung tâm tỉnh đến các tỉnh lân cận và các huyện, xã.

Thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cục, vụ của Bộ Giao thông vận tải, chủ động báo cáo và trình cấp có thẩm quyền thông qua Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025. Nguồn vốn được phân bổ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn ưu tiên tập trung triển khai thực hiện các dự án chuyển tiếp, thanh toán các khoản nợ đọng và khởi công mới các dự án.

Công tác hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới giai đoạn 2021 - 2025 đang được ngành chức năng tích cực triển khai. Theo ngành Giao thông vận tải, hiện đã hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án như: Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể; Cải tạo, nâng cấp QL3B đoạn Xuất Hóa - cửa khẩu Pò Mã giai đoạn II; Xây dựng tuyến đường Quảng Khê - Khang Ninh (Ba Bể). Đối với Dự án Xây dựng hạ tầng giao thông khu vực xung quanh hồ Ba Bể đã được Hội đồng thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hiện nhà thầu tư vấn đang chỉnh sửa hồ sơ theo ý kiến thẩm định để gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, phê duyệt theo quy định.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Dương Ngọc Thuyết cho biết: Việc Trung ương quyết định chủ trương đầu tư xây dựng đường từ Chợ Mới đến thành phố Bắc Kạn và đường từ thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang) đã tạo động lực rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh thời gian tới. Bắc Kạn cùng với tỉnh Cao Bằng hiện đang báo cáo cấp có thẩm quyền xây dựng danh mục và cơ chế thực hiện đối với dự án xây dựng tuyến đường tốc độ cao nối tỉnh Bắc Kạn với Cao Bằng, báo cáo Chính phủ và Quốc hội bố trí nguồn vốn để triển khai dự án trong giai đoạn 2021 - 2025.

Việc tập trung bố trí vốn để triển khai ngay dự án trong giai đoạn này sẽ phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đã đầu tư, đảm bảo hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh xuất khẩu cho các tỉnh có tuyến đường đi qua và khu vực miền núi phía Bắc, đồng thời góp phần bảo vệ vùng chiến lược trọng yếu về quốc phòng và an ninh, phát huy hiệu quả liên kết vùng, từng bước nâng cao đời sống của Nhân dân.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tranh thủ thời tiết thuận lợi, khắc phục khó khăn về dịch bệnh, tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, đặc biệt là những dự án trọng điểm. Thường xuyên phối hợp kiểm tra thực tế hiện trường để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Đối với các dự án giao thông nông thôn, tập trung bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện...

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Dương Ngọc Thuyết cho biết thêm: Mạng lưới giao thông ngày càng mở rộng, phát triển và nâng cấp giúp cho các địa phương trong tỉnh tập trung huy động tổng hợp nguồn lực để đầu tư những dự án quan trọng, cấp thiết, có tính chất kết nối chiến lược, lan tỏa, bảo đảm hài hòa giữa các vùng như đô thị, khu du lịch, nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Trong đó, tỉnh ưu tiên đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, tuyến đường vành đai, một số cầu, đường có tính chất kết nối, đồng thời kiên cố hóa tuyến đường giao thông nông thôn.

Hệ thống giao thông hoàn thiện đã góp phần tăng sức hút đầu tư vào tỉnh. Theo thống kê, giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh thu hút được 71 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4.397 tỷ đồng. Năm 2021, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 20 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 1.680 tỷ đồng... Với các dự án giao thông quan trọng đã và đang được tập trung đầu tư triển khai trên địa bàn sẽ giúp tỉnh tạo thêm điểm nhấn trong thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra./.

Quý Đôn

Xem thêm