Bắc Kạn và Bắc Giang trao đổi kinh nghiệm trong phát triển các khu, cụm công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Chiều 22/8, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại một số khu, cụm công nghiệp và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang.
Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn, về phía tỉnh Bắc Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công thương; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn đã giới thiệu một số nét khái quát về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó nhấn mạnh, những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Bắc Giang tiếp tục được cải thiện; kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục duy trì trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Đến nay, toàn tỉnh hiện có 521 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư gần 9,59 tỷ USD. Riêng từ đầu năm 2023 đến ngày 20/8/2023, toàn tỉnh đã thu hút được trên 1,62 tỷ USD tổng vốn đầu tư quy đổi (chưa bao gồm các dự án khu đô thị, khu nhà ở), gấp 1,57 lần so với cùng kỳ.

Hiện nay, Bắc Giang đang có 9 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích là 1.967ha. Trong đó có 7 KCN đã xây dựng cơ bản hoàn thành kết cấu hạ tầng kỹ thuật và đang vận hành trạm xử lý nước thải tập trung. Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 20/8/2023, trong các KCN tỉnh Bắc Giang thu hút 43 dự án FDI và 6 dự án DDI.

Tỉnh Bắc Giang hiện có 419 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp sử dụng trên 190.000 lao động, tăng 14.646 lao động so với cùng kỳ tháng 7/2023. Thu nhập bình quân của người lao động khoảng 8 triệu đồng/người/tháng, được tham gia đầy đủ BHXH, BHYT và BHTN theo quy định...

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng chia sẻ một số kinh nghiệm trong phát triển công nghiệp, đó là nhất quán trong quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo trong phát triển kinh tế - xã hội; kiên định quan điểm lấy công nghiệp là trụ cột, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh; làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tập trung cao cho việc tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thông thoáng, minh bạch, thân thiện để đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư sau cấp phép; kiên quyết xử lý các dự án dừng hoạt động, thay đổi mục tiêu đầu tư, không thực hiện đầu tư theo đúng cam kết…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên thẳng thắn chỉ ra: Bắc Kạn với vị trí nằm sâu trong nội địa, địa hình đồi núi có độ dốc cao, chia cắt... nên còn nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có một khu công nghiệp, giai đoạn I cơ bản đã được lấp đầy và chưa có cụm công nghiệp nào được xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật; một số doanh nghiệp ngoài tỉnh đến tìm hiểu cơ hội đầu tư nhưng gặp khó khăn về vị trí đầu tư, đây là trở ngại lớn trong công tác thu hút đầu tư đối với địa phương. Do đặc điểm về điều kiện địa hình bị chia cắt, chi phí san lấp mặt bằng lớn nên Bắc Kạn chưa thực sự hấp dẫn các doanh nghiệp đến đầu tư...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên chúc mừng những thành tựu phát triển của tỉnh Bắc Giang và cảm ơn sự quan tâm của tỉnh dành cho đoàn. Đồng thời khẳng định, qua chuyến công tác lần này sẽ là bài học kinh nghiệm hay để tỉnh học tập, tham khảo.

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn chụp ảnh lưu niệm với Ban Quản lý KCN Bắc Giang và Công ty TNHH VINA SOLAR TECHNOLOGY.

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn chụp ảnh lưu niệm với Ban Quản lý KCN Bắc Giang và Công ty TNHH VINA SOLAR TECHNOLOGY.

Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn đã đến thăm và làm việc với Ban Quản lý KCN Bắc Giang và Công ty TNHH VINA SOLAR TECHNOLOGY (huyện Việt Yên)./.

Xem thêm