Bắc Kạn “về đích” thực hiện xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương về tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.
Hoạt động mua bán xăng dầu tại Cửa hàng xăng dầu số 30, thuộc Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn.

Hoạt động mua bán xăng dầu tại Cửa hàng xăng dầu số 30, thuộc Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn.

Tăng cường quản lý, sử dụng HĐĐT trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được ổn định, đúng theo quy định pháp luật, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gián đoạn nguồn cung, khan hiếm xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các văn bản về tăng cường quản lý, sử dụng HĐĐT, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh, bình đẳng, thuận lợi, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng và góp phần chống tiêu cực, tham nhũng, buôn lậu.

Theo lãnh đạo Sở Công thương, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Sở chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong toàn ngành thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình thị trường xăng dầu để chủ động có các biện pháp từ sớm, từ xa theo thẩm quyền và quy định nhằm đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống. Thực hiện nghiêm túc quy định về HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu...

Đồng thời, chủ động phối hợp với cơ quan thuế và các lực lượng chức năng trên địa bàn trong quá trình kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh xăng dầu không thực hiện đúng quy định về HĐĐT, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2024 và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương tại Văn bản số 1656/BCT-TTTN ngày 18/3/2024.

Về phía ngành Thuế tỉnh, đa dạng hình thức tuyên truyền đến người nộp thuế, các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu quy định về phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng; thành lập Tổ thường trực triển khai phát hành HĐĐT theo từng lần bán đối với kinh doanh, bán lẻ xăng dầu; chủ động phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ (Viettel, VNPT...) trong hỗ trợ giải pháp, cấu hình và thiết lập hệ thống phát hành hóa đơn theo từng lần bán hàng đáp ứng nhu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch với khách hàng.

Đến ngày 31/3/2024, toàn bộ 75/75 cửa hàng kinh doanh xăng dầu với 204 cột bơm trên địa bàn đã thực hiện xuất HĐĐT theo từng lần bán đối với hoạt động bán lẻ, kinh doanh xăng dầu, đạt tỷ lệ 100%.

100% hóa đơn khi phát hành đều gắn với Log bơm trên cột bơm tại thời điểm bán hàng đối với các cửa hàng thuộc Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn.

100% hóa đơn khi phát hành đều gắn với Log bơm trên cột bơm tại thời điểm bán hàng đối với các cửa hàng thuộc Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn.

Doanh nghiệp xăng dầu nghiêm túc chấp hành

Có mặt tại Cửa hàng xăng dầu số 30, thuộc Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn trên địa bàn thành phố, trung bình một ngày Cửa hàng bán trên dưới 9.000 lít xăng, dầu, trong đó thực hiện xuất khoảng 70 hoá đơn điện tử cho khách hàng. Mặc dù lượng khách khá đông nhưng khi được yêu cầu thì các nhân viên bán hàng đều thực hiện xuất hoá đơn tại chỗ cho khách hàng.

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn cho biết: Trên thực tế thì Chi nhánh đã triển khai áp dụng HĐĐT trong bán hàng hóa và dịch vụ từ tháng 4/2018 đối với các Cửa hàng thuộc Chi nhánh. Đến tháng 7/2023, Chi nhánh tiếp tục áp dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng hóa và dịch vụ tại tất cả 25 Cửa hàng trực thuộc (trước thời điểm 01/4/2024 khoảng 09 tháng). Cụ thể, các Cửa hàng thực hiện phát hành hóa đơn theo từng lần bán hàng (xuất hóa đơn theo từng Log tại thời điểm bán hàng), bao gồm cả trường hợp khách hàng có hợp đồng (khách hàng công nợ, khách hàng thanh toán ngay, khách hàng bán hàng toàn quốc...).

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh và cũng thường xuyên mua xăng để phục vụ cho hoạt động của công ty, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lê Hoàng chia sẻ: Việc triển khai thực hiện xuất các chỉ tiêu lên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần sẽ hạn chế tình trạng mua bán xăng dầu lậu, giả, kém chất lượng và ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Qua đó, góp phần minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, từ đó chống thất thu thuế cho Nhà nước…/.

Xem thêm