Bình đẳng giới, nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Nhờ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, đến nay vấn đề bình đẳng giới trong gia đình và cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có sự chuyển biến tích cực. Cả nam giới và nữ giới đã và đang phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc.

hoi thi 1.jpg
Bà Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bắc Kạn trao giải cho gia đình tham gia giao lưu Ngày hội gia đình Việt Nam tại tổ dân phố Khuổi Pái, phường Huyền Tụng (TP Bắc Kạn).

Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, các cấp Hội LHPN trong tỉnh Bắc Kạn đã và đang triển khai các chiến dịch truyền thông, các cuộc thi, giao lưu nhằm nâng cao nhận thức Nhân dân về bình đẳng giới trong gia đình, cộng đồng. Các hoạt động truyền thông đã nhận được sự tham gia hưởng ứng không những của phụ nữ mà còn cả nam giới.

Mới đây, Hội LHPN huyện Bạch Thông đã tổ chức giao lưu “Ngày hội gia đình Việt Nam (28/6)” với Chủ đề “Giữ gìn, phát huy truyền thống văn hoá, ứng xử tốt đẹp trong gia đình ”năm 2024. Tham gia ngày hội có 21 gia đình đến từ 12 xã, thị trấn nằm trong vùng triển khai thực hiện Dự án 8. Trong không khí vui tươi, phấn khởi, các cặp gia đình được giao lưu, học hỏi những kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, lối ứng xử có văn hóa giữa các thành viên và bình đẳng giới trong gia đình. Các con được tham gia trò chơi vận động với bố mẹ, qua đó tạo sự gắn kết, tình yêu thương giữa vợ chồng, con cái, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

bthong.jpg
Một gia đình tham gia giao lưu tại Ngày hội gia đình Việt Nam do Hội LHPN huyện Bạch Thông tổ chức.

Chị Triệu Thị Lai, xã Đôn Phong (Bạch Thông) cho biết: Vợ chồng tôi có 02 người con, ngoài giờ làm việc đồng áng, vợ chồng chúng tôi còn chia sẻ với nhau về việc chăm sóc con cái. Nói chung trong nhà có sự phân công hợp lý để vợ, chồng cảm thấy sự giúp đỡ của người kia, qua đó tình cảm gia đình thêm gắn bó hơn, chứ không chỉ phó mặc cho hết một người”.

Gia đình chị Triệu Thị Lai, xã Đôn Phong (Bạch Thông).

Tại tổ dân phố Khuổi Pái, phường Huyền Tụng (TP Bắc Kạn), nhiều cặp gia đình đã tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc tại Ngày hội gia đình Việt Nam, do Hội LHPN thành phố Bắc Kạn tổ chức với Chủ đề “Giữ gìn, phát huy truyền thống văn hoá, ứng xử tốt đẹp, bình đẳng giới trong gia đình” năm 2024.

Các gia đình đã tham gia giao lưu và trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới, văn hóa, lối ứng xử tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình. Qua đó, các cặp vợ chồng có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để vun đắp hạnh phúc, chăm sóc con cái.

Anh Bàn Văn Dũng, tổ dân phố Khuổi Pái, phường Huyền Tụng.

Anh Bàn Văn Dũng, tổ dân phố Khuổi Pái chia sẻ: Để gia đình luôn là nơi bình yên, ấm áp, hạnh phúc trọn vẹn thì vợ chồng phải chia sẻ, yêu thương lẫn nhau. Người chồng phải cùng tham gia vào việc nội trợ, chăm sóc con cái, giúp vợ bớt đi phần nào gánh nặng việc nhà, góp phần thực hiện hiệu quả bình đẳng giới trong gia đình.

Hiện nay, Hội LHPN các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, lồng ghép giới cho trưởng thôn, bí thư chi bộ, chi hội trưởng phụ nữ, người có uy tín nhằm góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của hội viên phụ nữ và Nhân dân về vai trò, vị trí của phụ nữ và nam giới trong việc xây dựng gia đình văn minh tiến bộ, hạnh phúc./.

Xem thêm