Các sản phẩm OCOP thu hút sự quan tâm của du khách tại "Sắc thu hồ Ba Bể"

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” vừa được tổ chức thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Sự kiện này không chỉ thể hiện những nét bản sắc dân tộc về một địa phương mến khách mà còn đem đến nhiều sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP để du khách trải nghiệm, mua sắm.

“Sinh ra và lớn lên ở huyện Ba Bể, nhưng do đi làm ăn xa quê nhiều năm nay nên có những đặc sản của địa phương tôi chưa có dịp được thưởng thức. Hôm nay được trải nghiệm nhiều sản phẩm được trưng bày ở đây, tôi rất cảm phục và tự hào về người nông dân quê mình, họ đã đổi thay trong tư duy, sản xuất ra nhiều loại hàng hoá chất lượng. Các sản phẩm đều có tem nhãn, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của ngành chức năng, mẫu mã đa dạng, bắt mắt, phong phú… Tôi đã đặt vấn đề với một số HTX để có thể đặt mua sản phẩm khi có nhu cầu”, chị Nông Thị Ánh Nguyệt, một du khách quê gốc ở huyện Ba Bể chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Tươi, thành viên Hợp tác xã (HTX) Yến Dương chia sẻ: Mặc dù HTX đã tham gia rất nhiều hội chợ, quảng bá xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, nhưng với sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” mang lại cho tôi nhiều cảm xúc và trải nghiệm riêng. Bởi đây là cơ hội để chúng tôi quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP đến khách hàng và cũng là dịp để khẳng định chất lượng sản phẩm của mình. Trong 03 ngày trưng bày tại sự kiện, sản phẩm được nhiều người mua nhất là gạo nếp Tài và trà bí xanh thơm. Chúng tôi mong được tham gia nhiều sự kiện như thế này để giao lưu, giới thiệu, kết nối với bạn hàng gần xa và mở rộng thị trường”.

Tại sự kiện có hơn 20 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu giàu tiềm năng, lợi thế được trưng bày như: Miến dong, bí xanh thơm, trà bí xanh, gạo nếp Tài, rượu suối nguồn Nà Hai, đàn Tính, thảo dược, hồng không hạt, lạp sườn, thịt trâu, thịt lợn treo gác bếp, tép chua, mắm tép chưng thịt... Đây là dịp để giao lưu, trao đổi về văn hoá, khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm hợp tác kinh doanh, góp phần quảng bá, giới thiệu văn hoá, du lịch, ẩm thực tiêu biểu, đặc trưng sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn nói chung, huyện Ba Bể nói riêng, từ không gian di sản mang bản sắc riêng, giàu văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện mang tầm nhìn, tư duy sáng tạo trong phát triển kinh tế.

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Bể đã chỉ đạo tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đến nay, toàn huyện có 20 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 3 - 4 sao. Một số sản phẩm tiêu biểu đã tạo được chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh, có chỗ đứng trên thị trường như: Bí xanh thơm, trà bí xanh, thịt trâu khô, miến dong, trà giảo cổ lam, chuối sấy dẻo, lạp sườn gác bếp, khẩu mẩy vùng cao, rượu suối nguồn Nà Hai, gạo nếp Tài… Từ Chương trình OCOP, các sản phẩm nông sản có thương hiệu, thị trường tiêu thụ thuận lợi, người lao động có thêm việc làm, tăng thu nhập, góp phần khởi sắc vùng nông thôn, phục vụ hiệu quả thực hiện mục tiêu Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Sự kiện quan trọng này còn giúp các doanh nghiệp, chủ thể quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trong cả nước và thực hiện hiệu quả Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Thông qua các buổi trưng bày giới thiệu sản phẩm cũng giúp những người nông dân nỗ lực hơn trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để phát triển nền nông nghiệp bền vững./.

Xem thêm