Các trường học nhanh chóng đưa hoạt động dạy và học vào nền nếp

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sau hơn một tuần bước vào năm học 2023-2024, các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định, đưa hoạt động dạy và học đi vào nền nếp.
Giờ ăn bán trú của các em học sinh Trường Tiểu học Phương Viên (Chợ Đồn).

Giờ ăn bán trú của các em học sinh Trường Tiểu học Phương Viên (Chợ Đồn).

Năm học này, Trường Tiểu học Phương Viên (Chợ Đồn) có 12 lớp với 272 học sinh, hiện nhà trường có 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Thực hiện chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh, nhà trường đã củng cố cơ sở vật chất để đảm bảo đủ điều kiện cho học sinh học tập tại trường. Trường mới được xây dựng nên cơ bản đáp ứng đầy đủ các phòng học chức năng, tuy nhiên vẫn còn thiếu các trang thiết bị dạy học, như môn Tin học các thầy cô và trò vẫn đang dạy "chay" vì chưa có máy vi tính để thực hành…

Do địa bàn khá rộng, năm học 2022-2023 nhà trường vẫn còn 01 điểm trường. Bước vào năm học mới, nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn, triển khai chương trình ăn bán trú, do vậy phụ huynh 12 em học sinh tại điểm trường đã xin cho con ra học tại trường chính và ăn bán trú tại trường.

Theo đó, năm học 2023-2024 Trường Tiểu học Phương Viên không còn điểm trường lẻ. Hiện nay có khoảng 50% số học sinh của trường đăng ký ăn bán trú. Học sinh toàn trường đều đã có đủ sách giáo khoa của các môn học. Các giáo viên đều dạy theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh ban hành. Các khối 4 đã bắt nhịp nhanh chóng với chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Còn tại Trường THCS Bằng Lũng (Chợ Đồn), mặc dù đã được bố trí tuyển dụng thêm 05 giáo viên hợp đồng, tuy nhiên hiện nhà trường vẫn thiếu 02 giáo viên theo biên chế được giao. Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện môn học linh hoạt, sắp xếp thời khóa biểu khoa học, phân công nhiệm vụ, phân công giảng dạy phù hợp với năng lực chuyên môn… Đến nay, công tác dạy và học của nhà trường diễn ra theo đúng kế hoạch.

Năm học 2023-2024 trên địa bàn huyện Chợ Đồn có 44 trường học, gồm 18 trường mầm non; 11 trường tiểu học; 09 trường TH&THCS; 06 trường THCS bao gồm cả trường bán trú THCS, tổng số 445 lớp với hơn 10.800 học sinh. Chuẩn bị cho năm học mới, huyện Chợ Đồn đã sáp nhập 02 trường mầm non và 01 trường tiểu học, trung học cơ sở; điều động, bổ nhiệm 18 cán bộ lãnh đạo quản lý ngành giáo dục thuộc các trường; điều động luân chuyển công tác 227 cán bộ, nhân viên, giáo viên giữa các trường học trong huyện. Xét tuyển hợp đồng bổ sung kịp thời cho các nhà trường.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn. Chỉnh trang khuôn viên nhà trường, mua sắm cơ sở vật chất trong khả năng để đảm bảo thiết bị cho các trường. Hiện huyện đang thực hiện mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu môn Tin học, Ngoại ngữ cho các trường được thụ hưởng năm 2023.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn, hiện toàn tỉnh có 281 trường học từ cấp mầm non đến THPT, giảm 06 trường, dồn ghép và xóa 36 điểm trường so với năm học 2022-2023, với trên 80.000 học sinh.

Sau hơn một tuần bước vào năm học mới, nhờ chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nên nhìn chung tình hình học tập của học sinh đã đi vào nền nếp. Một số trường đã bắt đầu tổ chức hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống bổ ích song hành cùng với việc dạy văn hóa…

Với việc sớm ổn định nền nếp dạy học và đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt ngay từ đầu năm học, thầy và trò các trường học trên địa bàn tỉnh có tiền đề thuận lợi để hoàn thành các mục tiêu cao hơn trong năm học mới, từ đó tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo./.

Xem thêm