Cấm hút thuốc lá nơi công cộng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực hơn 10 năm. Việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng được các ngành có liên quan tuyên truyền thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hút thuốc lá nơi công cộng không đúng quy định, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, còn ảnh hưởng đến những người chung quanh.
Trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn còn diễn ra tình trạng hút thuốc lá.

Trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn còn diễn ra tình trạng hút thuốc lá.

Có mặt tại sân Bệnh viện Đa khoa tỉnh không khó để nhìn thấy có người hút thuốc lá tại đây. Cách phòng khám cấp cứu không xa, một người trung niên đang phì phèo điếu thuốc lá trên tay vô tư cho biết: "Có sao đâu, họ vẫn hút đầy ra đây, nhưng có ai xử phạt hay nhắc nhở đâu".

Quan sát xung quanh, thấy chị lao công đang tay cầm chổi, tay cầm xúc rác quét những đầu mẩu thuốc lá. Rác chủ yếu vẫn là đầu mẩu thuốc lá có ở dưới các ghế đá, gốc cây, sân... hằng ngày luôn có người quét dọn khi gom về một chỗ mới thấy tần suất hút thuốc lá tại đây không ít.

Đầu mẩu thuốc lá, vỏ hộp có tại sân Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

Đầu mẩu thuốc lá, vỏ hộp có tại sân Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

Bà Nguyễn Thị H (bệnh nhân điều trị cao huyết áp) chia sẻ: Bệnh nhân vào đây với nhiều bệnh tật đã mệt mỏi mà còn hít phải khói thuốc như vậy rất khó chịu. Tôi mong bệnh viện làm thật gắt với những trường hợp hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

Bộ Y Tế đã ban hành quyết định số 5281/QĐ- BYT ngày 31/12/2009 quy định “Tất cả các cơ quan đơn vị trong ngành y tế kể từ ngày 01/01/2010 thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên của cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế”. Ngày 18/6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, trong đó một lần nữa việc thực hiện môi trường 100% không khói thuốc được quy định rõ ràng và mạnh mẽ: Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong các cơ sở y tế.

Xác định rõ tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người, thời gian qua Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn đã triển khai nhiều giải pháp để xây dựng môi trường không khói thuốc. Đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá; đưa vào quy chế hoạt động của đơn vị thành tiêu chí bình xét thi đua cuối năm. Tại khuôn viên và khu vực làm việc, khu vực điều trị, khu nhà ăn, hành lang, cầu thang đều được treo biển cấm hút thuốc lá; không có các vật dụng liên quan đến thuốc lá như: gạt tàn, bật lửa... Bình quân mỗi ngày Trung tâm Y tế thành phố có khoảng 300 người dân đến khám bệnh, chủ yếu là người cao tuổi, những người có bệnh về huyết áp, tim mạch… nên luôn nhận được lời khuyên từ các bác sĩ về tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến quá trình phát triển bệnh.

Biển cấm hút thuốc lá được Trung tâm Y tế thành phố để ở nơi bệnh nhân đi lại dễ nhìn thấy

Biển cấm hút thuốc lá được Trung tâm Y tế thành phố để ở nơi bệnh nhân đi lại dễ nhìn thấy

Ông Hà Cát Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn chia sẻ: Việc thực hiện cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trung tâm được thực hiện khá nghiêm túc. Tuy nhiên, khu điều trị nội trú tại trung tâm vẫn có tình trạng bệnh nhân hay người nhà chăm sóc bệnh nhân hút thuốc lá khi không có đội ngũ y tế tại đó. Để hỗ trợ người dân trên địa bàn trong việc cai nghiện thuốc lá, từ năm 2022, Trung tâm thành lập phòng khám “Tư vấn và cai nghiện thuốc lá”, nhưng rất ít bệnh nhân đến đăng ký tư vấn. Để tăng cường công tác tuyên truyền, trung tâm phối hợp với các trạm y tế xã, phường tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp, loa phát thanh…

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Hiện nay, trên thế giới đang có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá, 80% trong số đó sống ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với con người trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hệ hô hấp. Hút thuốc lá có hại không chỉ cho bản thân người hút mà còn có hại cho những người không hút, nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Tiếp tục xây dựng môi trường không khói thuốc, ngày 11/5/2023, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 11/2023/TT-BYT quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng Giải thưởng Môi trường không thuốc lá. Thông tư này quy định về việc tổ chức thực hiện đối với các địa điểm cấm hút thuốc lá; nguyên tắc, tiêu chuẩn, quy trình xét tặng Giải thưởng Môi trường không thuốc lá và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Xem thêm