Cảm phục nghị lực vươn lên của một cô giáo khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Vốn là một phụ nữ xinh đẹp, yêu đời, sau vụ tai nạn giao thông, cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm, dạy nhạc tại Trường Tiểu học và THCS Dương Phong (Bạch Thông) thành người khuyết tật. Vượt qua nỗi đau ấy, cô giáo Tâm vẫn đặt trọn niềm tin vào cuộc sống, nỗ lực giảng dạy cho học sinh thân yêu.
Cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm trong buổi dạy nhạc.

Cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm trong buổi dạy nhạc.

Chiều tối ngày 30/3/2021, trên đường từ trường về nhà, cô giáo Tâm và con trai hơn 5 tuổi bị tai nạn giao thông. Mặc dù đã kịp thời được chuyển tuyến về Bệnh viện Việt Đức nhưng cô Tâm vẫn phải cắt bỏ cả hai chân để bảo toàn tính mạng.

Nhớ lại giây phút định mệnh ấy, cô giáo Thanh Tâm vẫn chưa hết bàng hoàng: "Hôm ấy, khi bị xe tải tông trúng, mẹ con tôi văng xuống đường, tỉnh lại thấy chân mình dập nát... nhưng tôi cố gắng tỉnh táo gọi sự trợ giúp của người qua đường đưa hai mẹ con đi cấp cứu".

Cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm chia sẻ cảm xúc quay lại bục giảng sau vụ tai nạn giao thông.

Hơn 1 tháng sau, vết thương bớt đau, cô giáo Tâm lao vào tập đi với khát khao sớm trở lại trường dù chịu nhiều đau đớn. Thậm chí cô Tâm còn không tuân thủ chỉ định của bác sĩ, mỗi ngày tự tập đi thêm nhiều lần. Bác sĩ lo lắng cho sức khỏe của bệnh nhân, nên phải đem giấu đôi nạng để cô tạm dừng tập đi.

Thời gian đầu xuất viện về nhà, chưa quen với việc bị mất đôi chân, cô cứ bước xuống giường như quán tính, rồi khi ngã mới biết đôi chân không còn. Từ đó, cô Tâm tập quen với cuộc sống không còn đôi chân. Nhờ có gia đình, bạn bè động viên, giúp đỡ và quan trọng hơn là ý chí, nghị lực của bản thân, 4 tháng sau vụ tai nạn, cô Tâm đã quay lại trường và tiếp tục công tác. Chưa đi quen chân giả, cô Tâm nhờ chồng đưa đón mỗi lần đến trường, rồi sau đó tự mình khắc phục.

Cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm đi lại trên chiếc xe ba bánh dành cho người khuyết tật.

Cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm đi lại trên chiếc xe ba bánh dành cho người khuyết tật.

"Đó là kỳ tích, một nghị lực phi thường", nhiều đồng nghiệp đã phải thốt lên vui sướng khi chứng kiến cô giáo Tâm về lại trường, chỉ thời gian ngắn sau vụ tai nạn kinh hãi.

"Những ngày đầu lên lại bục giảng với đôi chân giả tôi cũng cảm thấy tự ti, bối rối. Nhưng nhận lời động viên của học trò, ánh mắt chia sẻ của đồng nghiệp đã giúp tôi vượt qua khó khăn, trở ngại", cô giáo Đàm Thị Thanh Tâm tâm sự.

Thầy giáo Đoàn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường TH&THCS xã Dương Phong, cho biết: Ngay khi cô Tâm nỗ lực vượt qua nghịch cảnh quay lại trường, Ban Giám hiệu đã bố trí công tác phù hợp và động viên, hỗ trợ kịp thời. Nhờ vậy, cô Tâm đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, trở ngại của bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao".

Em Nguyễn Thị Minh, học sinh lớp 9 Trường Tiểu học và THCS Dương Phong chia sẻ nghị lực của cô giáo Thanh Tâm.

Nghị lực của cô giáo Thanh Tâm đã truyền cảm hứng cho các em học sinh, bài học về sự nghị lực vươn lên trong cuộc sống và không đầu hàng trước số phận. Dù ở hoàn cảnh nào, chỉ cần bản thân tự tin, nỗ lực vượt qua nỗi đau và khó khăn, thì sẽ xứng đáng giành được những điều tốt đẹp./.

Xem thêm