Cô giáo Nguyễn Thị Nụ và hành trình 30 năm truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - 30 năm đứng trên bục giảng là 30 năm lặng thầm đưa những chuyến đò sang sông, cũng là chừng ấy thời gian cô giáo Nguyễn Thị Nụ, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn truyền cảm hứng, năng lượng tích cực cho đồng nghiệp và các thế hệ học trò.
Suốt 30 năm trong nghề, cô giáo Nguyễn Thị Nụ luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết vì học sinh.

Suốt 30 năm trong nghề, cô giáo Nguyễn Thị Nụ luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết vì học sinh.

Người đứng sau những giải Địa lí quốc gia

Năm học 2021 – 2022, lần đầu tiên Bắc Kạn có nam sinh đạt giải Nhất môn Địa lí trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT. Chàng trai đó là Nguyễn Phúc Hưng, cựu học sinh của Trường THPT Chuyên Bắc Kạn. Thành tích này không chỉ là niềm vui, tự hào của riêng Hưng và gia đình em mà còn của cả trường và toàn tỉnh. Vì với một tỉnh miền núi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn như Bắc Kạn, việc có học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia là điều trân quý.

“Trò hay ắt phải có thầy giỏi” và người đứng sau thành quả đáng tự hào của Hưng và một số bạn khác chính là cô giáo Nguyễn Thị Nụ, giáo viên môn Địa lí của Trường THPT Chuyên Bắc Kạn. Năm Hưng đạt giải quốc gia, em đang học lớp 11 chuyên Văn nhưng lại chọn thi vượt cấp môn Địa lí.

Cô giáo Nguyễn Thị Nụ là người đứng sau nhiều giải Địa lí cấp quốc gia của học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn.

Cô giáo Nguyễn Thị Nụ là người đứng sau nhiều giải Địa lí cấp quốc gia của học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn.

Nhớ lại thời gian ôn luyện thi học sinh giỏi năm học 2021 – 2022, Hưng kể: “Thời điểm nước rút mấy cô trò ôn luyện miệt mài để bồi thêm kiến thức, kỹ năng cho “trận đánh lớn”. Có những trưa ôn luyện quên ăn, có buổi tối muộn mới được về nhưng cả cô và trò đều nỗ lực vượt qua khó khăn. Đến khi biết kết quả mình đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, người đầu tiên em gọi báo tin vui là cô Nụ”.

Nhiều năm liên tục, dưới sự chỉ dạy của cô Nụ, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn đều có học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Địa lí. Riêng năm học 2021 – 2022, có 03 em đạt giải cấp quốc gia (01 giải Nhất, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích); năm học 2022 – 2023 có 02 em học sinh đạt giải cấp quốc gia (01 giải Ba, 01 giải Khuyến khích)… Thành tích mũi nhọn đạt được là nỗ lực của từng học sinh, sự quan tâm, hỗ trợ của nhà trường, phụ huynh và công lao không nhỏ của cô giáo Nguyễn Thị Nụ.

“Để gió cuốn đi”

Cô Nguyễn Thị Nụ chia sẻ niềm vui với học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lí.

Cô Nguyễn Thị Nụ chia sẻ niềm vui với học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lí.

Tối 02/11 diễn ra chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 – chương trình truyền hình “Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng”. Tỉnh Bắc Kạn có 01 cá nhân được tôn vinh là cô giáo Nguyễn Thị Nụ. Theo dõi qua màn ảnh nhỏ, Bùi Thị Hường- cô sinh viên năm cuối Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn không giấu được giọt nước mắt xúc động khi thấy người thầy đáng kính được tôn vinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Nụ chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cô giáo Nguyễn Thị Nụ chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Con đường đến trường thời học phổ thông và giảng đường đại học của Hường gặp vô vàn khó khăn vì gia cảnh mẹ mất sớm, bố lao động tự do công việc bấp bênh. Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của cô học trò nhỏ, cô Nụ lặng lẽ mua bút vở, mua đồ ăn tẩm bổ thể chất cho Hường trước mỗi kỳ thi học sinh giỏi, hay đóng góp kinh phí để em tham gia cuộc thi "Trại hè Hùng Vương". Lúc rảnh rỗi, cô Nụ động viên, trò chuyện, chia sẻ với Hường những điều thường nhật trong cuộc sống. Đối với Hường, cô Nụ không chỉ là người thầy đáng kính mà còn là người mẹ thứ hai giúp em vượt qua khó khăn, tiếp thêm nghị lực, niềm tin vào cuộc sống.

Không riêng đối với Hường, những thế hệ học sinh từng được cô Nụ giảng dạy đều cảm nhận tình yêu thương, tận tình, chu đáo. Vì thế, dù đã “qua đò sang sông”, nhiều bạn học sinh vẫn cảm mến và biết ơn người “lái đò” tận tụy.

Em Bùi Thị Hường, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn chia sẻ cảm xúc về cô Nguyễn Thị Nụ

“Những việc tôi làm không mong chờ trả ơn. Đó là trách nhiệm, là tấm lòng của người thầy đối với học sinh. Tôi muốn "Để gió cuốn đi" và nhân lên tình yêu thương, lòng nhân ái trong cuộc sống", cô giáo Nguyễn Thị Nụ chia sẻ.

Giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết

"Lửa nhiệt huyết với nghề còn cháy chừng nào tôi còn là giáo viên đứng trên bục giảng", cô Nguyễn Thị Nụ chia sẻ.

"Lửa nhiệt huyết với nghề còn cháy chừng nào tôi còn là giáo viên đứng trên bục giảng", cô Nguyễn Thị Nụ chia sẻ.

52 tuổi đời, 30 năm tuổi nghề nhưng chưa bao giờ ngọn lửa nhiệt huyết, tình yêu nghề vơi bớt trong huyết quản của cô giáo Nguyễn Thị Nụ. Mỗi trang giáo án, mỗi bài giảng cô đều đầu tư kỹ càng để thu hút, tạo sự hấp dẫn cho học sinh. Để có kiến thức chuyên môn vững vàng trên bục giảng cũng như ôn luyện cho đội tuyển học sinh giỏi, cô Nụ luôn tìm tòi, tự học tập nghiên cứu để nâng cao trình độ. Học tập kiến thức và kinh nghiệm từ các giáo sư, các giáo viên có trình độ chuyên môn cao, tài liệu bộ môn, chuyên đề thi học sinh giỏi... Trong mỗi đợt ôn tập, cô Nụ cùng các đồng nghiệp trong nhóm bộ môn lại rút kinh nghiệm, đưa ra kế hoạch và phương pháp ôn tập cho đội tuyển học sinh giỏi có hiệu quả nhất.

Cô giáo Nguyễn Thị Nụ tâm sự về chuyện nghề.

Cô Nụ bảo: "Chừng nào còn là giáo viên trên bục giảng là chừng ấy tôi còn nỗ lực hết mình, còn truyền lửa nhiệt huyết cho mỗi học sinh"./.

Xem thêm