Người đứng phía sau những tấm Huy chương vàng

0:00 / 0:00
0:00

BBK - “31 tuổi, gần 15 năm luyện võ, với tôi thành công của học trò là niềm vui lớn nhất”... Đó là chia sẻ của Huấn luyện viên (HLV) Mai Đình Chung, anh đã cùng các học trò giành nhiều huy chương môn võ Taekwondo cấp quốc gia và khu vực.

HLV Mai Đình Chung và các học viên.

HLV Mai Đình Chung và các học viên.

Viết tiếp mong muốn của người thầy dạy võ đầu tiên

17h, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Bắc Kạn, mặc trời oi bức, tiếng hô của thầy và trò lớp võ Taekwondo vẫn vang lên mạnh mẽ. HLV Mai Đình Chung da rám nắng, cao lớn như một “người khổng lồ” giữa tốp học trò, anh đi vòng quanh, nghiêm khắc sửa từng động tác.

Anh Chung sinh năm 1992, ở huyện Bạch Thông. Năm 2007, 15 tuổi, cậu học trò đen nhẻm, nhanh thoăn thoắt đã được tuyển chọn vào học năng khiếu tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh và bén duyên với Taekwondo.

“Những năm tháng đầu tiên tập võ, cũng gian nan, nhiều động tác khó tập vừa đau, vừa mệt. Nhưng mà thích, nên bằng giá nào tôi cũng cố thực hiện. HLV đầu tiên của tôi là ông Lê Mạnh Cường, vừa nghiêm khắc vừa gần gũi. Năm đầu tiên xa nhà, tôi ở tại Trung tâm, thầy như người cha thứ hai, vừa dạy, vừa động viên, trò chuyện. Thời điểm ấy, gần như chỉ có những người được tuyển như chúng tôi mới theo học võ. Vậy nên thầy vẫn trăn trở, mong muốn trẻ em trong tỉnh được tiếp cận và biết nhiều hơn đến Taekwondo”, anh Chung chia sẻ.

Từ yêu thích rồi đam mê, năm 2008 anh Chung được triệu tập lên Đội tuyển Taekwondo trẻ Quốc gia. Bước ra môi trường lớn, tiếp xúc nhiều với các tỉnh bạn, năm 2016 anh Chung trở về làm việc tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Bắc Kạn, quyết tâm viết tiếp mong muốn của người thầy năm xưa. Lớp học đầu tiên của HLV Mai Đình Chung là với 4 học viên, miễn phí và chỉ tập luyện tranh thủ sau giờ học.

Anh Chung nhớ lại: Gọi là lớp học cho vui, chứ lần ấy Trung tâm có kế hoạch dạy võ cho học sinh tại các trường học. Sau khóa học ngắn hạn đó, thấy 4 học sinh có năng khiếu, yêu thích võ thuật nên tôi đã đề nghị với phụ huynh cho các em được tiếp tục luyện tập. Các bạn nhỏ rất thích võ nên chăm chỉ lắm, cứ hết giờ học là đến tập luyện. Năm 2016, có Giải vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc khu vực phía Bắc, tôi đưa 3 em ấy đi thi, bất ngờ là lại giành được luôn một bộ Huy chương Vàng - Bạc - Đồng. Sau lần đó, tôi mở lớp học võ hè đầu tiên với hơn 40 học viên đăng ký. Những lớp sau học viên đông dần...

Hè 2023, anh Chung mở 2 lớp học võ Taekwondo ở thành phố Bắc Kạn với hơn 100 học viên. Anh bảo, với võ thuật nhiều em ban đầu thấy thích, sau đó lại không kiên trì theo được. Chính vì vậy các lớp học đều cho học thử 8 buổi, sau đó mới bắt đầu thu học phí mức 300.000 đồng/tháng. Em nào đặc biệt khó khăn, HLV Mai Đình Chung sẵn sàng hỗ trợ, miễn là các em thật sự có tình yêu với Taekwondo.

Vinh quang của trò là hạnh phúc của thầy

Một buổi chiều cùng lớp học võ, tôi cảm nhận rõ tâm huyết, đam mê của vị HLV này. Lớp có gần 60 học viên, cả nam và nữ từ 5-17 tuổi.

Trong giờ học, đôi lúc vài học viên mới lại chạy loanh quanh, có bạn còn “dỗi” không chịu tập... "Các trò còn trêu nhau, đánh nhau, trẻ con mà, mình phải đứng ra làm “quan tòa". Giờ học phải tập trung chú ý vì sao nhãng là trẻ chạy ra ngoài chơi"... Hiện nay có người hỗ trợ nên tôi cũng đỡ căng thẳng hơn trước. Tâm lý của phụ huynh gửi con đến đây đều mong các bạn được rèn luyện sức khỏe, có kỷ luật và năng động hơn. Tôi phấn khởi vì nhiều em đến với võ thuật sớm, từ đó tìm ra những gương mặt triển vọng để bồi dưỡng”.

HLV Mai Đình Chung với hai học trò Thiên Ân và Minh Vương.

HLV Mai Đình Chung với hai học trò Thiên Ân và Minh Vương.

Từ những lớp học ấy, đã có nhiều bạn nhỏ có năng khiếu võ thuật được HLV Mai Đình Chung phát hiện. Tiêu biểu như 2 anh em sinh đôi: Nguyễn Thiên Ân và Nguyễn Minh Vương ở thành phố Bắc Kạn. Theo học Taekwondo từ khi mới 5 tuổi, sau gần 6 năm đồng hành với HLV Mai Đình Chung, hai em đã giành được 08 chiếc Huy chương Vàng ở các giải toàn quốc và khu vực.

HLV Mai Đình Chung là người phát hiện ra thế mạnh của mỗi học viên, trước khi thi đấu đều nghiên cứu chiến thuật, tìm hiểu về đối thủ để học ghi được nhiều điểm, giành kết quả cao.

Từ năm 2022 đến nay, HLV Mai Đình Chung đã cùng các học viên tham dự 06 giải đấu toàn quốc và khu vực. Trong đó có 2 Giải phong trào, anh cùng các phụ huynh tự bỏ kinh phí để trẻ có điều kiện cọ xát và trải nghiệm sân chơi thể thao lành mạnh. Với 06 giải đấu đó, thầy và trò đã giành được tổng cộng 10 Huy chương Vàng; 9 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, HLV Mai Đình Chung cho biết: "Chúng tôi đang hướng đến các giải đấu thể thao thành tích cao cấp quốc gia. Tôi mong rằng sẽ tiếp tục được đồng hành với các bạn nhỏ, từ đó tìm ra nhiều em có tố chất thể thao, đam mê võ thuật. Không chỉ riêng tôi mà cả các vận động viên đều khao khát nghe tiếng loa trao giải vang lên ba từ “tỉnh Bắc Kạn”. Xúc động, hạnh phúc và tự hào vô cùng. Động lực ấy thôi thúc chúng tôi truyền niềm đam mê võ thuật cho các lứa học trò, giúp các em ngày một trưởng thành, gặt hái thêm nhiều thành tích cho thể thao tỉnh nhà./.

Xem thêm