Cảnh báo chiêu trò tặng thuốc trá hình để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Công an thị trấn Chợ Rã (Ba Bể) vừa tiếp nhận trình báo của người dân về việc bị 2 đối tượng lừa đảo thông qua việc tư vấn sản phẩm và “tặng thuốc”.
Phương tiện di chuyển và số sản phẩm 2 đối tượng dùng để tư vấn và "tặng" cho người dân.

Phương tiện di chuyển và số sản phẩm 2 đối tượng dùng để tư vấn và "tặng" cho người dân.

Trước đó, tại điểm chi trả lương hưu ở Tiểu khu III, thị trấn Chợ Rã, có 2 đối tượng tự giới thiệu là người phát thuốc miễn phí đã tổ chức tặng thuốc, giới thiệu các sản phẩm theo hình thức chi trả và hoàn trả.

Các đối tượng đã chia thành 2 lượt. Lượt đầu tiên, 2 đối tượng giới thiệu các sản phẩm thuốc thông thường như: Hoạt huyết dưỡng não, tinh dầu xoa bóp; Omega... có giá của từng loại sản phẩm để người dân đăng ký nhận theo nhu cầu. Sau đó, các đối tượng đề nghị người dân nộp tiền và tiến hành chụp ảnh, ghi hình quá trình nộp tiền, tặng thuốc để lưu tư liệu báo cáo. Sau khi thực hiện xong, 2 đối tượng đã hoàn trả lại đầy đủ số tiền và tặng số sản phẩm như đã chụp ảnh, ghi hình.

Lượt thứ 2, các đối tượng giới thiệu đến sản phẩm Tinh dầu thông đỏ, sản phẩm này được các đối tượng đưa ra với giá 2,5 triệu đồng, mua 1 tặng 1 và được trợ giá 500.000 đồng.

Đã có 6 người dân đăng ký và nộp mỗi người 2 triệu đồng vì nghĩ sẽ được hoàn trả tiền như lượt đầu tiên. Các đối tượng đã đề nghị 6 người này tiếp tục nghiên cứu sản phẩm để đợi các đối tượng ra xe lấy thiết bị ghi hình chụp ảnh. Sau khoảng 10 phút không thấy 2 đối tượng quay trở lại thì mới phát hiện 2 đối tượng này đã di chuyển khỏi địa điểm trên. Tại thời điểm xảy ra sự việc, 2 đối tượng di chuyển bằng xe ô tô mang BKS 88A-436.04.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục xác minh làm rõ.

Hiện nay, với nhiều chiêu thức khác nhau, các đối tượng triệt để lợi dụng lòng tin của người dân để thực hiện các hành vi nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Do đó, bên cạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo và sự vào cuộc của lực lượng chức năng, rất cần việc nâng cao tinh thần cảnh giác của mỗi người dân, tránh để trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo./.

Xem thêm