Cao Kỳ chọn canh tác cây trồng có đầu ra ổn định

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Cao Kỳ (Chợ Mới) là xã thuần nông, hầu hết diện tích canh tác của người dân bám dọc trục QL3. Với lợi thế đó, bà con đã chọn những cây trồng chủ lực dễ tiêu thụ như mơ vàng, bưởi, ớt, mía...để canh tác.
Công ty TNHH Việt Nam Misaki tại Khu Công nghiệp Thanh Bình tiêu thụ nhiều loại nông sản

Công ty TNHH Việt Nam Misaki tại Khu Công nghiệp Thanh Bình tiêu thụ nhiều loại nông sản

Xã Cao Kỳ hiện có trên 320ha mơ, trong đó hơn 160ha cho thu hoạch, tập trung nhiều ở các thôn: Hua Phai, Nà Nguộc, Chộc Toòng, Tổng Tàng. Mơ sẽ bắt đầu cho thu hoạch từ đầu tháng 4. Sản lượng năm 2022 đạt 800 tấn, giá bình quân 8.000 đồng/kg. Hiện nay mơ Cao Kỳ được Công ty TNHH Việt Nam Misaki có nhà máy tại KCN Thanh Bình thu mua. Tại xã có nhiều hộ trồng mơ đạt thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. Tiêu biểu như gia đình anh Hoàng Văn Hải, với hơn 300 gốc mơ, trong đó có 250 gốc đã cho thu hoạch...

Năm 2018 cây mơ có bước phát triển mới khi chính quyền địa phương ký hợp đồng với Công ty TNHH Việt Nam Misaki tiêu thụ toàn bộ sản phẩm quả mơ của xã với giá sàn 8.000 đồng/kg trong thời hạn 5 năm liên tục, mở ra cơ hội vàng cho người trồng mơ ở địa phương. Người dân rất phấn khởi, bởi sau bao nhiêu năm giờ đây quả mơ đã có chỗ tiêu thụ ổn định, bền vững.

Chưa khi nào vùng mơ Cao Kỳ lại phát triển mạnh như hiện nay. Ngoài các diện tích sẵn có, nhiều hộ còn trồng mới theo chương trình, dự án của huyện, đầu tư công sức chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng đáp ứng yêu cầu của đơn vị thu mua. Mỗi khi vào vụ thu hoạch, hoạt động mua bán quả mơ diễn ra sôi động tại các thôn. Hiện nay tại Cao Kỳ có HTX Đoàn Kết và HTX Cao Kỳ đóng vai trò là đại lý cấp 1, trực tiếp đứng ra thu mua toàn bộ sản phẩm quả mơ trong dân rồi bán cho Công ty TNHH Việt Nam Misaki.

Người trồng ớt thu hái theo chu kỳ khoảng 5 ngày một lần, toàn bộ ớt được doanh nghiệp bao tiêu.

Người trồng ớt thu hái theo chu kỳ khoảng 5 ngày một lần, toàn bộ ớt được doanh nghiệp bao tiêu.

Theo đánh giá của người dân, trồng cây ớt chỉ thiên chi phí đầu tư ban đầu không nhiều, tốn ít công chăm sóc. Bình quân 1ha ớt chỉ thiên cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Đặc biệt, loại nông sản này đã có liên kết bao tiêu sản phẩm hằng năm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Tiến Phát.

Diện tích ớt năm 2022 trên địa bàn xã đạt 6,5ha, giá bán từ 15.000 đến 25.000 đồng/kg. Hợp với chất đất, ớt trồng ở Cao Kỳ được đánh giá cao về chất lượng, sai quả, quả to, đều, đẹp mã. Chu kỳ thu hoạch ớt kéo dài khoảng 3 đến 4 tháng, trung bình 5 đến 7 ngày thu hoạch một lần.

Với lợi thế đất ruộng màu mỡ tơi xốp, thích hợp với nhiều loại cây trồng, bên cạnh mơ, ớt, mía... xã Cao Kỳ đang vận động người dân trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh. Hiện toàn xã có khoảng 8ha bưởi đang cho thu hoạch. Qua đánh giá của người tiêu dùng, chất lượng quả ngon, ngọt mát, mẫu mã đẹp, sản lượng không đủ cung cấp cho thị trường Bắc Kạn. Quá trình canh tác các cây trồng thế mạnh, xã chú trọng tuyên truyền, vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích./.

Xem thêm