Chăm sóc rừng trồng mùa nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00

BBK -Kế hoạch năm nay Bắc Kạn trồng mới trên 4.000ha rừng. Hiện nay các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, thời điểm này do nắng nóng kéo dài nên ảnh hưởng nhiều đến việc chăm sóc, bảo vệ cây non.

Ông Hứa Phúc Hoành, thôn Nà Chuông, xã Lục Bình (Bạch Thông) tra dặm cây mỡ trên diện tích vừa trồng bị chết vì nắng nóng

Ông Hứa Phúc Hoành, thôn Nà Chuông, xã Lục Bình (Bạch Thông) tra dặm cây mỡ trên diện tích vừa trồng bị chết vì nắng nóng

Vụ trồng rừng năm nay, hộ gia đình ông Hứa Phúc Hoành, ở thôn Nà Chuông, xã Lục Bình đã phải trồng đi trồng lại tới 4 lần do cây mới trồng chết khô vì nắng, ông chia sẻ: “Năm nay, gia đình trồng khoảng 0,5ha cây mỡ, mặc dù đã trồng xong từ trước nhưng qua kiểm tra nhiều cây bị chết héo, chết khô vì không có mưa, nước tưới, phải dặm lại tới 300 cây mới trồng đã chết”.

Giống cây quế bị cháy lá vì nắng lâu ngày.

Giống cây quế bị cháy lá vì nắng lâu ngày.

Diện tích trồng rừng của gia đình ông Nguyễn Tiến Sự ở tổ Mai Hiên, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) cũng trong tình trạng như vậy. Tham gia Dự án trồng rừng thay thế, năm nay ông đăng ký trồng khoảng 1.000 cây lát, quế. Mặc dù trồng xong từ tháng giêng nhưng do thời tiết ít mưa, nắng nóng kéo dài, có đến vài trăm gốc cây bị chết phải đi mua cây mới về tra dặm lại.

Tính đến ngày 20/5 toàn tỉnh trồng được trên 2.300ha rừng, đạt gần 60% kế hoạch. Thành phố Bắc Kạn là địa phương đầu tiên đã hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng với 151ha. Nhiều nơi phải tạm dừng trồng do thời tiết quá nắng nóng.

Ông Nguyễn Mỹ Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Sở đã chỉ đạo ngành Kiểm lâm, trong điều kiện thời tiết không đảm bảo cần dừng ngay việc trồng mới cho đến khi thời tiết thuận lợi mới tiếp tục trồng. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, thăm nắm cũng như khuyến cáo đến các hộ dân, tổ chức, hộ ươm cây giống lâm nghiệp linh hoạt trong sản xuất, bám sát thời vụ, có phương án bảo vệ, chăm sóc hợp lý để tránh xảy ra thiệt hại”.

Bám sát sự chỉ đạo của Sở, Chi cục Kiểm lâm đã có văn bản hướng dẫn cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn cho diện tích trồng rừng mới./.

ngành trực thuộc sở nông nghiệp

Xem thêm