Chủ động ứng phó với mưa, bão

Ban Chỉ huy PTDS; PCTT&TKCN; PCCC&CNCH tỉnh Bắc Kạn vừa có Công điện số 01/CĐ-BCH ngày 30/6/2022 yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố chủ động ứng phó với mưa, bão.

Theo đó, Thực hiện Chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN tại Công điện số 17/CĐ-TW hồi 9 giờ 00 ngày 30/6/2022.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão (bão số 01); hồi 07 giờ ngày 30/6/2022, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Bắc - Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 km và khả năng mạnh thêm. Đồng thời trong những ngày vừa qua khu vực Bắc Bộ đã có mưa lớn; dự báo ngày 30/6 tiếp tục mưa từ 30-70mm, có nơi trên 100mm; đợt mưa này còn kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7/2022 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão; nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo tin dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn Bắc Kạn số: 33/DONG/BKAN_DBTT phát lúc 14h40 ngày 30/6/2022 cảnh báo: Từ nay đến 3h tới, những vùng mây dông này sẽ tiếp tục phát triển và di chuyển gây ra mưa rào và dông, có nơi mưa to cho các khu vực huyện Chợ Mới, Chợ Đồn, Ngân Sơn, Na Rì, thành phố Bắc Kạn và vùng lân cận như Bạch Thông, Ba Bể. Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét đánh và gió giật mạnh.

Để chủ động phòng, tránh và hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ gây ra, Ban Chỉ huy PTDS; PCTT&TKCN; PCCC&CNCH tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố và các Sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện các nội dung sau:

1.Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh.

2. Rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “Bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

3. Rà soát phương án bố trí lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố giao thông; cắm biển cảnh báo hướng dẫn phương tiện, người qua lại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đặc biệt là các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

4. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

5. Chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản.

6. Các Sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến mưa, lũ; duy trì lực lượng, phương tiện, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với thiên tai theo quy định.

7. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bắc Kạn, Đài phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường thời lượng phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình mưa lũ đến chính quyền các cấp ở địa phương và đến được người dân tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa biết, chủ động phòng tránh.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy về Phòng, chống thiên tai tỉnh (thông qua Chi cục Thủy lợi) để tổng hợp, báo cáo theo quy định./.

Xem thêm