Chung quanh ý kiến người dân về việc lắp đồng hồ nước giá cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Một hộ dân phường Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Bắc Kạn) phản ánh về giá lắp đặt đồng hồ nước để sử dụng cao hơn so với giá bán ngoài thị trường, mặc dù cùng chủng loại. Phóng viên Báo Bắc Kạn đã tìm hiểu về việc này.
Một số hình ảnh về lắp đặt đồng hồ nước được hộ gia đình cung cấp.

Một số hình ảnh về lắp đặt đồng hồ nước được hộ gia đình cung cấp.

Theo phản ánh của gia đình chị H.T.T, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, gia đình có lắp đặt thêm một đồng hồ nước để sử dụng. Sau khi thực hiện các thủ tục hồ sơ đề nghị, đến đầu tháng 4/2024 Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bắc Kạn (gọi tắt là Công ty) đến thi công lắp đặt đường ống và đồng hồ. Tuy nhiên, sau khi lắp đặt xong và thanh toán các chi phí, gia đình băn khoăn về giá của chiếc đồng hồ của Công ty là 2.175.000 đồng, cùng với lắp đặt một số thiết bị khác đi kèm, tổng chi phí là 2.375.000. Gia đình cho rằng đây là giá cao so thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thỏa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bắc Kạn.

Bà Nguyễn Thị Thỏa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bắc Kạn.

Trao đổi với phóng viên về việc này, bà Nguyễn Thị Thỏa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bắc Kạn cho biết: Phía Công ty chưa nhận được phản ánh của người dân về vấn đề này. Tuy nhiên, băn khoăn này của người dân là chưa chính xác. Đơn giá trên, hiện Công ty đang áp dụng chung cho toàn thành phố Bắc Kạn, đối với hộ gia đình, cá nhân lắp đặt chiếc đồng hồ thứ hai. Đơn giá này được thực hiện trên cơ sở, căn cứ các quy định Bộ Tài chính và của tỉnh và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cụ thể là theo định mức Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng và đơn giá theo Quyết định số 2688/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc công bố Bộ Đơn giá xây dựng công trình tỉnh Bắc Kạn.

Bảng đơn giá, chi phí lắp đặt chi tiết đồng hồ nước do Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bắc Kạn cung cấp.

Bảng đơn giá, chi phí lắp đặt chi tiết đồng hồ nước do Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bắc Kạn cung cấp.

Cũng theo lãnh đạo Công ty, đơn giá của chiếc đồng hồ cao hơn thị trường là do trong đó còn có các vật tư, phụ kiện lắp đặt, phần việc đi kèm như: Cắt nền bê tông bằng máy, phá dỡ bê tông không lõi thép, đào đất, lắp đặt hộp bảo vệ đồng hồ, lắp đặt đồng hồ, lắp đặt van, đắp đất, hoàn trả nền bê tông. Mặt khác, đối với những đồng hồ lắp đặt chiếc thứ hai với đơn giá như hiện nay phía Công ty còn thực hiện chính sách hỗ trợ 35% tổng giá trị chi phí lắp đặt. Do vậy, sau khi lắp đặt xong thì hộ gia đình chỉ phải trả số tiền là 1.544.000 đồng.

Biên bản thống kê vật tư và tính giá thành lắp đặt.

Biên bản thống kê vật tư và tính giá thành lắp đặt.

Như vậy, có thể thấy giá lắp đồng hồ nước của Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bắc Kạn thực hiện bao gồm công lắp đặt, bảo hành, bảo dưỡng với nhiều loại vật tư, thiết bị, phụ kiện đi kèm nên cao hơn giá bán đồng hồ đơn thuần cùng loại trên thị trường. Đơn giá này đã được phía Công ty áp dụng nhiều năm nay và căn cứ theo các văn bản của cấp có thẩm quyền cho phép./.

Xem thêm