Cần sớm sửa chữa nhà dân bị ảnh hưởng do thi công Phố chợ Minh Khai

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Quá trình thi công công trình Phố chợ Minh Khai (TP. Bắc Kạn), một số hộ dân phản ánh nhà ở bị nứt tường, đề nghị các đơn vị liên quan sớm hỗ trợ tu sửa, khắc phục theo cam kết để bà con an tâm sinh sống.
Cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển Thái Dương chỉ cho phóng viên những ngôi nhà dân bị ảnh hưởng.

Cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và phát triển Thái Dương chỉ cho phóng viên những ngôi nhà dân bị ảnh hưởng.

Ngày 03/5/2022, các hộ dân tại tổ Khuổi Thuổm, phường Huyền Tụng gồm: Nguyễn Văn Hương, Nguyễn Đình Luyện, Lăng Thị Hường, Triệu La Nhẫn, Nguyễn Văn Thám có đất và nhà giáp ranh với công trình Phố chợ Minh Khai phản ánh: Trong quá trình thi công, đơn vị thi công sử dụng máy đầm rung có công suất lớn làm cho khung nhà ở bị rạn nứt, làm hư hỏng và giảm chất lượng công trình nhà ở. Mặc dù đã gọi điện trực tiếp nhưng chưa có người đại diện của Công ty đến để xem xét và giải quyết. Do vậy, các hộ này làm đơn đề nghị UBND phường Huyền Tụng, các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tây Bắc đến xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và có phương án khắc phục.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri thành phố Bắc Kạn, cử tri và người dân tiếp tục phản ánh tình trạng nhà ở bị ảnh hưởng do thi công công trình. Ngày 28/11/2022, Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND phường Huyền Tụng; Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương (đơn vị thi công công trình Khu dân cư thương mại và Chợ Nguyễn Thị Minh Khai); Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Tây Bắc tổ chức kiểm tra thực tế.

Kết quả kiểm tra đã xác định được 06 hộ có nhà bị ảnh hưởng gồm: Nguyễn Đình Luyện, Nguyễn Văn Hương, Lăng Thủy Hường, Triệu La Nhẫn, Hoàng Văn Lý, La Văn Thái. Biên bản làm việc nêu: Ngày 31/5/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Tây Bắc chi nhánh tại Bắc Kạn đã làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng do thi công công trình gây ra. Trong đó, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương cam kết thời gian triển khai khắc phục vết nứt nhà cho các hộ dân trên từ ngày 30/6/2022. Tuy nhiên, đến 28/11 đơn vị thi công vẫn chưa khắc phục, sửa chữa cho các hộ dân theo cam kết. Lý do là thời điểm tháng 6/2022 đơn vị thi công tập trung hoàn thiện hạng mục chợ và hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư và Chợ thương mại Minh Khai để phục vụ cho công tác di chuyển chợ cũ vào chợ mới.

Để giải quyết dứt điểm ý kiến, kiến nghị của cử tri, các thành phần tham gia cuộc làm việc thống nhất một số nội dung như: Yêu cầu Công ty tập đoàn đầu tư Tây Bắc chi nhánh tại Bắc Kạn đôn đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương khẩn trương khắc phục, sửa chữa nhà cho các hộ dân do thi công công trình làm ảnh hưởng như đã nêu ở trên. Thời gian sửa chữa, khắc phục xong trước ngày 10/12/2022.

Đến nay đã quá thời hạn cam kết, việc sửa nhà cho người dân vẫn "giậm chân tại chỗ". Theo ông Nguyễn Duy Tùng, cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương: Do đang là dịp giáp Tết nên công nhân bận. Sau Tết Dương lịch đơn vị sẽ làm việc với từng hộ dân. Hướng giải quyết là tùy nhu cầu từng hộ, đơn vị sẽ bồi thường tiền hoặc trực tiếp tu sửa theo yêu cầu của người dân.

Ông Nguyễn Văn Hương, tổ Khuổi Thuổm, phường Huyền Tụng chỉ cho phóng viên vết nứt tại cầu thang, do việc thi công gây chấn động.

Ông Nguyễn Văn Hương, tổ Khuổi Thuổm, phường Huyền Tụng chỉ cho phóng viên vết nứt tại cầu thang, do việc thi công gây chấn động.

Trực tiếp dẫn phóng viên đi xem các khu vực nhà bị ảnh hưởng do thi công công trình, ông Nguyễn Văn Hương cho biết: Khi thi công đường, máy lu rung gây chấn động các nhà lân cận. Nhà ông xuất hiện các vết nứt tại cầu thang, trần nhà và nóc nhà tắm. Tương tự, nhà của ông Nguyễn Đình Luyện cũng bị nứt tường phòng ngủ, nước mưa thấm theo kẽ nứt vào nhà. Nhà của ông Nguyễn Văn Thám cách đó không xa cũng bị nứt giằng tại cầu thang, nứt trần nhà…

Các hộ dân cho biết đã kiến nghị từ lâu, nhưng phía đơn vị liên quan vẫn không thực hiện tu sửa, hỗ trợ cho bà con như đã hứa. Công trình làm đường đã thi công xong, người dân mong muốn chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện trách nhiệm hỗ trợ, tu sửa dứt điểm các ngôi nhà bị hư hại như đã cam kết để người dân an tâm sinh sống./.