Chung tay chăm lo đời sống cho người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những năm qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Kạn (BTNKT&BVQTE) là “cầu nối”, giúp nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn cải thiện đời sống, từng bước vươn lên tái hòa nhập cộng đồng.
Hội BTNKT&BVQTE tỉnh Bắc Kạn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình anh Nguyễn Văn Vương, NKT đặc biệt nặng, thuộc diện hộ nghèo ở tổ Nà Pam, phường Huyền Tụng, (TP. Bắc Kạn).

Hội BTNKT&BVQTE tỉnh Bắc Kạn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình anh Nguyễn Văn Vương, NKT đặc biệt nặng, thuộc diện hộ nghèo ở tổ Nà Pam, phường Huyền Tụng, (TP. Bắc Kạn).

Hiện toàn tỉnh Bắc Kạn có 6.515 người khuyết tật (NKT), trong đó có 1.827 NKT đặc biệt nặng, 3.698 NKT nặng; có trên 5.000 NKT đang được hưởng trợ cấp xã hội chiếm 84,8% và trên 880 trẻ mồ côi. Phần lớn những người yếu thế này sống trong cộng đồng, chủ yếu dựa vào sự trợ giúp của gia đình, họ hàng và xã hội. Cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn, một số người tự ti khi hòa nhập cộng đồng.

Với những hoạt động hỗ trợ thiết thực, Hội BTNKT&BVQTE tỉnh đã trở thành cầu nối những tấm lòng nhân ái với các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Bà Đoàn Thị Việt, Chủ tịch Hội BTNKT&BVQTE tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho NKT hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, các cấp hội trong tỉnh đã vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi; thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp NKT... Động viên kịp thời những gương điển hình NKT vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, nâng cao nhận thức và sự chia sẻ của cộng đồng với NKT”.

Trao học bổng cho học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bạch Thông.

Trao học bổng cho học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bạch Thông.

Bằng nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi được thực hiện, trong năm 2023, Hội đã vận động ủng hộ quỹ đạt trên 1,3 tỷ đồng; phối hợp tổ chức các hoạt động bảo trợ cho trên 1.000 lượt NKT, trẻ mồ côi, các đối tượng yếu thế, khó khăn; trao tặng 150 suất học bổng, 40 xe đạp, đồ dùng học tập... cho học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đồng thời, Hội tổ chức tặng nhiều phần quà cho NKT, trẻ mồ côi trong dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm và kịp thời hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn đột xuất. Đồng hành cùng hoạt động của Hội BTNKT&BVQTE tỉnh luôn có những tấm lòng nhân ái của các tổ chức, các nhà hảo tâm, người bảo trợ và các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, Hội còn xây dựng kế hoạch và phối hợp với tổ chức ChildFund Bắc Kạn và UBND các huyện Na Rì, Bạch Thông và Chợ Đồn tổ chức triển khai, giám sát mô hình sinh kế tại 07 xã thực hiện Đề án “Ngân hàng trâu, bò sinh sản” và cho vay không lãi để hỗ trợ mua trâu bò giống cho các hộ có người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Qua nhiều năm triển khai mô hình đạt hiệu quả, đã có nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Spa dưỡng sinh Na Rì tạo công ăn việc làm cho thân nhân của người khuyết tật.

Spa dưỡng sinh Na Rì tạo công ăn việc làm cho thân nhân của người khuyết tật.

Để có nhiều hoạt động hỗ trợ cho NKT, Hội NKT huyện Na Rì (Hội Người khuyết tật đầu tiên có tư cách pháp nhân của tỉnh Bắc Kạn, thành lập năm 2021) chủ động viết đề xuất và được phê duyệt 02 dự án thông qua sự tài trợ của Tổ chức ChildFund Việt Nam với chủ đề “Mang đầy hy vọng” và hỗ trợ mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn toàn diện do NKT làm chủ; tổng kinh phí 02 dự án là 500 triệu đồng.

Đồng thời, nhận được sự tài trợ của ChildFund Bắc Kạn về tạo việc làm cho NKT, tháng 11/2023, Hội NKT huyện Na Rì đã mở cơ sở Spa dưỡng sinh tại địa phương, tạo điều kiện cho 05 thân nhân của gia đình người khuyết tật có việc làm; luân chuyển vốn vay 150 triệu đồng mua trâu, bò sinh sản hỗ trợ sinh kế vòng II cho 10 hộ có NKT. Qua hoạt động hỗ trợ sinh kế đã tạo việc làm cho 15 NKT.

Nhân dịp Kỷ niệm 26 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam, Hội BTNKT&BVQTE tỉnh Bắc Kạn thành lập đoàn công tác đi thăm hỏi, động viên, tặng 09 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các đối tượng là người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Bắc Kạn; 29 suất quà cho trẻ em khuyết tật thuộc hộ nghèo, 40 bộ quần áo cho 20 phụ nữ khuyết tật thuộc hộ nghèo của 03 xã Văn Lang, Sơn Thành, Kim Hỷ của huyện Na Rì.

Thời gian tới, Hội BTNKT&BVQTE tỉnh Bắc Kạn tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, địa phương kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, nhà tài trợ, nhà hảo tâm hỗ trợ về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để những NKT vơi đi mặc cảm, khó khăn, hòa nhập cộng đồng, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn”./.

Xem thêm