Chuyện lá thư tay thời công nghệ 4.0

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Từng là phương thức liên lạc, trao đổi thông tin quan trọng, là cầu nối tình cảm giữa mọi khoảng cách địa lý nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh và mạng xã hội những lá thư tay đã dần xa vào quên lãng...
Cụ Nguyễn Xuân Đĩnh, tổ 2, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn viết thư cho người thân.

Cụ Nguyễn Xuân Đĩnh, tổ 2, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn viết thư cho người thân.

Cụ Nguyễn Xuân Đĩnh viết thư cho người thân.

Biết tin em gái ở tỉnh Vĩnh Long bị ốm, cụ Nguyễn Xuân Đĩnh, tổ 2, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn lấy giấy biên thư hỏi thăm. Tay run run, cụ nắn nót từng chữ phần hỏi thăm sức khỏe của em gái, thông báo cuộc sống của bản thân và gia đình ngoài Bắc. Viết xong cụ cẩn thận cho vào phong thư đạp xe ra bưu điện gửi và mong nhận hồi âm.

Mấy năm trước các con đã mua cho cụ chiếc điện thoại thông minh, nhưng vì mắt kém không nhắn được tin, tai nặng không nghe rõ qua điện thoại, nên cụ Đĩnh vẫn giữ thói quen viết thư cho người thân ở quê Bắc Giang hay trong miền Nam.

Cụ Đĩnh cho biết: “Trao đổi qua điện thoại nhanh chóng, thuận lợi nhưng tôi vẫn thích liên lạc với người thân qua những lá thư tay. Cảm giác viết thư đi rồi đợi hồi âm và đọc thư vẫn hồi hộp, chân thật, bày tỏ được nhiều điều khó nói hơn so với trực tiếp gọi điện thoại”.

Em nhỏ gửi thư cho gia đình trong quãng thời gian tham gia học kỳ Quân đội.

Em nhỏ gửi thư cho gia đình trong quãng thời gian tham gia học kỳ Quân đội.

Câu chuyện của cụ Đĩnh với lá thư tay đã trở thành chuyện hiếm gặp nơi phố thị trong thời đại công nghệ 4.0. Hơn 10 năm nay, khi điện thoại thông minh phổ biến, mạng xã hội bùng nổ thì vai trò thông tin, liên lạc của những lá thư viết tay mờ nhạt hẳn.

“Thành thực 15 năm nay tôi không còn viết hay được nhận thư tay. Đợt vừa rồi con gái 10 tuổi tham gia học kỳ quân đội viết thư về cho gia đình. Đọc đoạn đầu thấy vui và tự hào vì biết con hòa nhập và thực hiện tốt nội dung huấn luyện. Nhưng đoạn sau con bảo bị ong đốt khóc nhè mà mình cũng thấy mắt cay cay. Biên thư lại cho con lòng dâng trào cảm xúc. Thế mới biết, trong nhịp sống hiện đại đôi khi con người ta cũng cần những phút sống chậm lại để lắng đọng yêu thương”, chị Đặng Thị Minh Thúy, tổ 13, phường Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) chia sẻ.

Những dòng thư viết tay như thế này không còn nhiều trong thời đại công nghệ 4.0.

Những dòng thư viết tay như thế này không còn nhiều trong thời đại công nghệ 4.0.

Việc thay đổi hình thức liên lạc từ thư tay truyền thống sang thư điện tử, qua tin nhắn mạng xã hội hay gọi điện thoại là xu hướng phát triển tất yếu của xã hội. Tuy nhiên, sự thay đổi này ít nhiều để lại những hoài niệm trong lòng một số người- nhất là những bưu tá lâu năm như ông Hà Đức Duy, làm việc tại Trung tâm Khai thác vận chuyển thuộc Bưu điện tỉnh.

Ông Hà Đức Duy tâm sự: "30 năm làm bưu tá, tôi đã chuyển hàng nghìn bức thư đến tận tay người nhận. Niềm vui lớn nhất của người đưa thư chính là nhìn thấy gương mặt vui tươi, mong đợi của người nhận thư mỗi khi có bưu tá đến nhà. Trong túi bưu phẩm 15 năm về trước chứa phần lớn là những lá thư tay, còn bây giờ chỉ còn lác đác chủ yếu là thư của các cụ già hay em nhỏ tham gia cuộc thi viết thư quốc tế”.

Những chiếc thư tay thành "hàng hiếm" tại Trung tâm Khai thác vận chuyển thuộc Bưu điện tỉnh.

Những chiếc thư tay thành "hàng hiếm" tại Trung tâm Khai thác vận chuyển thuộc Bưu điện tỉnh.

“Mừng vì xã hội phát triển, có thêm những hình thức thông tin, liên lạc nhanh chóng, thuận lợi nhưng những người gắn bó nhiều năm với nghề đưa thư như chúng tôi cũng thấy có đôi chút tiếc nuối, hoài niệm khi những lá thư tay dần trôi vào quên lãng”, ông Nguyễn Mạnh Hiền, Giám đốc Trung tâm Khai thác vận chuyển thuộc Bưu điện tỉnh chia sẻ../.

Xem thêm