Chuyện những người làm báo đa phương tiện

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Nghề báo là một trong những nghề đặc biệt. Để có được những thước phim, những hình ảnh để phát sóng, đăng tải là cả một quá trình sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn, thậm chí đối mặt với những gian nan khi tác nghiệp.

anh phuc.jpg
Nhà báo Phan Quý Phúc, Phó Tổng biên tập Báo Bắc Kạn.

Chia sẻ về nghề báo, nhà báo Phan Quý Phúc, Phó Tổng biên tập Báo Bắc Kạn cho hay: Thời điểm hiện nay, người làm báo chịu rất nhiều áp lực, đặc biệt là việc đưa tin phải nhanh, chất lượng, chính xác... Dù mưa hay nắng, thì những người cầm máy quay, máy ảnh vẫn phải chủ động lên đường tới hiện trường tác nghiệp. Ngay như thời điểm diễn ra Lễ trao giải Báo chí Bắc Kạn lần X (chiều ngày 18/6), có phóng viên Báo Bắc Kan đạt giải nhưng không thể nhận giải vì vẫn còn ở hiện trường vụ sạt lở đất nghiêm trọng, dẫn tới nhiều người tử vong thương tâm. Dù nhiều gian khổ vất vả nhưng những người làm báo Báo Bắc Kạn luôn luôn trân trọng nghề báo – nghề của đam mê, dấn thân và trách nhiệm xã hội.

Hiện nay việc chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí đã giúp người làm báo đưa tin nhanh hơn, đưa độc giả đến với báo chí gần hơn. Ở đâu có sóng viễn thông, có internet, độc giả dùng smartphone đều có thể đọc và xem các tác phẩm báo chí. Người làm báo cũng cần rèn cho mình kỹ năng làm báo ngay tại hiện trường, mà không phải về cơ quan như trước. Chỉ sau ít phút khi kết thúc một sự kiện, tin tức đã được chuyển đến độc giả.

Chuyển đổi số, hạ tầng viễn thông phát triển đã giúp tòa soạn báo có thêm đội ngũ những người đưa tin tường thuật trực tiếp tại sự kiện, được ví như tòa soạn thu nhỏ ngoài hiện trường. Họ đưa thông tin trực tiếp đến độc giả theo thời gian thực. Độc giả được xem và tương tác trực tiếp với tác phẩm báo chí, với sự kiện.

1820cf8b2541861fdf50.jpg
Để có tác phẩm hay, hình ảnh đẹp, những người làm báo phải tích cực tìm kiếm thông tin, khai thác đề tài hấp dẫn tại cơ sở.

Gắn bó gần 20 năm với công việc quay phim, chụp ảnh ở Báo Bắc Kạn, anh Trần Hồng Tuyến chia sẻ: "Tôi không nhớ đã chụp bao nhiêu bức ảnh, quay bao nhiêu thước phim nhưng đã có hàng nghìn bức ảnh, hàng trăm video clip được tòa soạn sử dụng. Thật tự hào khi được ghi lại những hình ảnh không bao giờ lặp lại để đưa đến người xem".

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm cầm máy, anh cho rằng: Để hạn chế những rủi ro đáng tiếc khi chuẩn bị tác nghiệp, người cầm máy máy ảnh, máy quay phải kiểm tra thiết bị kỹ lưỡng. Pin sạc đầy, có pin dự phòng, thẻ nhớ cũng phải có dự phòng và còn trống dung lượng... Khoảnh khắc đắt giá thường ít khi đến nhiều lần, chỉ có chuẩn bị tốt và luôn chủ động thì sẽ ít khi bị tai nạn, sự cố nghề nghiệp.

e3.gif
Nhóm phóng viên Phòng Báo điện tử, Báo Bắc Kạn trong một buổi đưa tin trực tiếp.

Theo chị Nông Thị Vui, phóng viên Phòng Báo điện tử: Để bắt nhịp được với báo chí đa phương tiện, đòi hỏi thiết bị của phóng viên cũng phải hiện đại hơn, đầy đủ hơn. Nếu như trước đây chỉ cần máy tính, máy ảnh thì nay phải trang bị thêm chân máy, mic, gymbal… Nâng cấp máy ảnh, cài và học những phần mềm dựng video, thiết kế đồ hoạ để đảm bảo có thể triển khai và hoàn thiện tác phẩm báo chí từ khâu thu thập, xử lý thông tin đến chụp ảnh, quay phim, thiết kế đồ hoạ, dựng video…

photo_2024-06-19_10-40-15.jpg
Nhà Báo Nguyễn Đăng Bách, Trưởng phòng Báo điện tử, Báo Bắc Kạn, tác nghiệp trong một sự kiện đưa tin trực tiếp.

Nhà báo Nguyễn Đăng Bách, Trưởng phòng Báo điện tử, Báo Bắc Kạn chia sẻ: Đa phương tiện là thế mạnh của báo điện tử so với báo in. Để nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh, đồ họa của các tác phẩm đa phương tiện có vai trò đặc biệt quan trọng của các phóng viên, kỹ thuật viên. Đằng sau thành công của mỗi tác phẩm được độc giả đón nhận có sự đóng góp âm thầm nhưng đầy vinh dự, trách nhiệm của những người làm báo. Bên cạnh tình yêu nghề, người làm báo đa phương tiện rất cần liên tục tự trang bị kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sản xuất.

Một ngày mới bắt đầu bằng nhiều tin tức mới trên các loại hình truyền thông, báo chí. Báo Bắc Kạn luôn tự hào là một trong những kênh thông tin chính xác, kịp thời và chất lượng phục vụ sự lãnh đạo điều hành của tỉnh và nhu cầu được thông tin của Nhân dân, với phương châm phục vụ ngày càng tốt hơn bằng thông tin đa phương tiện, đa nền tảng./.

Xem thêm