Cô gái Bắc Kạn tại Giải Bóng chuyền trẻ cúp CLB quốc gia 2022

“Vất vả trong luyện tập tôi đều cố gắng vượt qua, nhưng nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhớ đồng lúa, nhớ Slam Vè nhiều khi khiến tôi lặng người. Nhưng tôi biết, con đường tôi lựa chọn còn rất nhiều khó khăn, tôi nhất định phải mạnh mẽ…” Đó là chia sẻ của cô gái trẻ Đặng Thị Hồng, hiện đang thi đấu cho đội bóng chuyền nữ Kinh Bắc- Bắc Ninh tại Giải Bóng chuyền trẻ cúp CLB quốc gia 2022.

Hồng có niềm đam mê lớn với bóng chuyền.
Hồng có niềm đam mê lớn với bóng chuyền.

Gặp Hồng sau trận thắng thứ 2 của đội bóng chuyền nữ Kinh Bắc- Bắc Ninh ở Giải Bóng chuyền trẻ cúp CLB quốc gia 2022 đang tổ chức tại TP. Bắc Kạn. Hồng có mái tóc ngắn, nước da ngăm và dáng người cao ráo, chắc khỏe của một vận động viên thể thao. Lần gặp ấy, em cười vẫy tay tôi, rạng rỡ “ Cô ơi con cũng người Bắc Kạn nè cô”. Phải đến lần thứ hai khi đến nhà khách nơi em ở, tôi mới có dịp trò chuyện và hiểu hơn về người con của quê hương Pác Nặm.

Hồng sinh ra và lớn lên ở thôn SLam Vè, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm. Là người con của dân tộc Dao ở một gia đình thuần nông, từ nhỏ Hồng gắn bó với ruộng nương, rừng núi và cả những bữa cơm chỉ có rau chấm muối. Hồng là con út trong nhà, dù thiếu thốn về kinh tế, nhưng em luôn được bố mẹ, anh chị yêu thương. Với chiều cao tốt, Hồng đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao, đặc biệt là với môn bóng chuyền.

Với tình yêu đó, học xong lớp 9, Hồng đã chủ động tìm hiểu, xin bố cho xuống tỉnh Thái Nguyên để đến gần hơn với đam mê. Sau nhiều đêm mất ngủ, thấy con gái tha thiết quá, bố Hồng đưa về Thái Nguyên để đăng ký tham gia bộ môn bóng chuyền tại đây. Nhưng khi đo chiều cao, Hồng chỉ được 1m68, không đủ 1m7, vậy là bị từ chối. Hồng bảo, lúc ấy thích thể thao quá, khi về nhà lại xin bố, mẹ cho về Thái Nguyên theo học võ, nhưng may mắn chỉ vài ngày sau em được HLV bóng chuyền liên hệ lại, vậy là năm 2021, Hồng 15 tuổi, bước vào tập luyện chuyên nghiệp.

Nhắc về những ngày đầu, cô gái trẻ có phần "choáng" với lịch tập hằng ngày: Dậy từ 4h30 phút sáng, tập từ 5 giờ - 6 giờ 30 phút, chiều từ 14 giờ 30 phút -17 giờ 30 phút. Cùng với đó là việc làm quen với cuộc sống tập thể, xa gia đình. Lớn lên ở núi rừng, Hồng cũng mang đặc trưng của người vùng cao, trầm lặng, ít nói, vậy nên để thích nghi với môi trường mới gặp rất nhiều khó khăn. "Tôi đã có lần rơi nước mắt khi gọi điện nói chuyện với bố, mẹ, nhưng được bố, mẹ động viên, tôi lại cố gắng luyện tập tốt, phấn đấu theo con đường đã chọn. Vậy là tôi lại quyết tâm phải mạnh mẽ nhiều hơn nữa..." Hồng kể lại với giọng khàn nhẹ.

Hồng (người ngoài cùng bên trái) hiện là VĐV tại đội Kinh Bắc. Bắc Ninh.
Hồng (người ngoài cùng bên trái) hiện là VĐV tại đội Kinh Bắc- Bắc Ninh.

Tại giải Giải Bóng chuyền trẻ cúp CLB quốc gia năm 2022 lần này, Hồng được đội bóng chuyền nữ Kinh Bắc, Bắc Ninh mượn của Trung Tâm huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Thái Nguyên về thi đấu. Hồng gây ấn tượng tốt với cổ động viên bằng sự xông xáo, mạnh mẽ khi trên sân. Hồng cứu bóng, đỡ bóng lăn xả, góp phần chung vào 2 trận thắng 3-0 vừa qua của đội tuyển nữ Kinh Bắc- Bắc Ninh.

Ông Taweewitchakariya Narachata, chuyên gia người Thái Lan của đội nữ Kinh Bắc- Bắc Ninh cho biết: Dù chỉ mới tập luyện với đội một thời gian ngắn, nhưng tôi thấy Hồng là một vận động viên rất có tiềm năng. Khi đến đây, Hồng gần như bắt đầu tập những bài tập, động tác mới, dù rất khó khăn nhưng Hồng có ý chí quyết tâm cao, luôn nỗ lực hết mình, vượt qua  giới hạn của chính mình. Theo tôi, nếu được tập luyện đúng cách, Hồng sẽ phát triển rất tốt.

Nhắc về mục tiêu phía trước vận động viên Đặng Thị Hồng ngập ngừng: Mục tiêu xa hơn tôi luôn mong rằng mình sẽ là một vận động viên giỏi, gắn bó lâu với bóng chuyền. Còn mục tiêu gần hơn, tôi cũng như các bạn trong đội mong muốn sẽ đạt kết quả tốt nhất tại giải đấu, bố mẹ hứa nếu tôi được đánh ở trận chung kết sẽ xuống xem. Đã lâu tôi chưa được gặp cả nhà.../.

Bích Phượng

Xem thêm