Công tác vệ sinh môi trường ở Lễ hội Lồng tồng Ba Bể để lại ấn tượng tốt

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Hội Lồng tồng Ba Bể xuân Giáp Thìn năm 2024 được tổ chức trang trọng, tiếp tục thu hút nhiều du khách. Đây thực sự là một lễ hội vui xuân đậm nét văn hóa dân tộc, góp phần quảng bá vẻ đẹp danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể. Trong quá trình diễn ra hội, lượng rác thải tồn đọng rất lớn, Ban Tổ chức đã chủ động vệ sinh môi trường ở lễ hội.
Bộ phận lao công thường xuyên thu dọn rác trong quá trình tổ chức lễ hội.

Bộ phận lao công thường xuyên thu dọn rác trong quá trình tổ chức lễ hội.

Hình ảnh ấn tượng được người dân và du khách dành nhiều thiện cảm là tổ thực hiện vệ sinh môi trường được Ban Tổ chức lễ hội giao thực hiện nhặt rác hằng ngày và thường xuyên tại tất cả các vị trí trên bãi Bó Lù, xã Nam Mẫu, nơi tổ chức lễ hội. Trong thời gian tổ chức lễ hội, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, dịch vụ, gian hàng trưng bày... cũng được tuyên truyền, nhắc nhở để chủ động chuẩn bị thùng đựng rác, các vật dụng để thu gom rác phát sinh. Tại khu vực trung tâm chính tổ chức lễ hội, rác được bố trí thu gom hằng ngày và vận chuyển đến nơi tập kết, không để rác thải tồn đọng làm ô nhiễm môi trường.

Theo ông Ngôn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu: Trong công tác vệ sinh môi trường, UBND xã Nam Mẫu đã triển khai họp thành viên tiểu ban vệ sinh môi trường và thống nhất vận động hơn 100 gian hàng mỗi ngày tổ chức lễ hội sẽ đóng góp 20.000 đồng (3 ngày tổ chức đóng góp 60.000 đồng/gian) và được sự đồng ý, nhất trí cao. Tiểu ban Môi trường thuê nhân công là người dân ở địa phương đảm nhiệm dọn dẹp bảo đảm công tác dọn dẹp vệ sinh, xử lý rác.

Sân bãi Bó Lù nơi tổ chức Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể xuân Giáp Thìn năm 2024 được dọn dẹp sạch sẽ sau khi kết thúc lễ hội.

Sân bãi Bó Lù nơi tổ chức Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể xuân Giáp Thìn năm 2024 được dọn dẹp sạch sẽ sau khi kết thúc lễ hội.

Theo Ban Tổ chức lễ hội, trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân và du khách tập trung đông người, một số người dân ý thức chưa cao nên còn có hiện tượng xả rác là túi bóng, vỏ bánh kẹo, chai nhựa… xuống hồ hoặc tại sân tổ chức lễ hội. Nhờ có đội ngũ thu nhặt rác đã góp phần làm sạch môi trường, tạo hình ảnh thân thiện hơn đối với du khách khi đến lễ hội. Bình quân mỗi ngày lượng rác thu gom khoảng từ 3 – 5 tấn. Huyện đã giao cho xã Nam Mẫu phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng Thiên Ân đơn vị ký kết thu gom rác và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện bố trí xe vận chuyển đến nơi tập kết để xử lý theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Định, du khách đến từ thành phố Thái Nguyên bày tỏ: Quá trình tổ chức lễ hội hình ảnh những người lao công có mặt tại nhiều nơi để nhặt rác, thu dọn vệ sinh môi trường là những hình ảnh tuy nhỏ nhưng đem lại sự thiện cảm đối với chúng tôi. Từ việc làm của các chị lao công tại lễ hội, chúng tôi cũng nhận thấy mình cần có ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi mà cần bỏ vào những nơi quy định để cùng chung tay làm sạch môi trường, tạo hình ảnh đẹp và thân thiện cho viên ngọc xanh hồ Ba Bể.

Từ sự chủ động của Ban Tổ chức lễ hội, chỉ đạo thực hiện thu dọn rác thải trong những ngày diễn ra lễ hội đã được đông đảo người dân và du khách ghi nhận và đánh giá cao, góp phần cho thành công của hội xuân năm nay./.

Xem thêm