Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Ngân Sơn

 
Đoàn HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Vân Tùng (Ngân Sơn)
Đoàn HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Vân Tùng (Ngân Sơn)

 Ngày 13/ 11/ 2009, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Vân Tùng (Ngân Sơn).
Ông Bế Văn Toàn, Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh đã báo cáo với các cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII và báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2009; nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2010.
Sau khi nghe các báo cáo, cử tri xã Vân Tùng đã nêu 16 ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều lĩnh vực của địa phương, cụ thể như: Đối với vấn đề tham nhũng, cử tri đề nghị tỉnh cần có các biện pháp xử lí kiên quyết và hiệu quả hơn. Việc đề nghị giao đất ở của hộ ông Hoàng Văn Cường trú tại Khu Phố xã Vân Tùng 3 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm. Tình trạng lấn chiếm lề đường, vỉa hè gia tăng trên trục QL3, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chưa vào cuộc quyết liệt trong việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Bên cạnh đó tại các tuyến đường liên xã như Vân Tùng - Thuần Mang mặc dù đã được nâng cấp nhưng chưa có quy định cụ thể về đảm bảo hành lang an toàn giao thông do đó địa phương rất khó quản lí, đề nghị ngành chức năng cần giải quyết dứt điểm vấn đề này.
Trong giải phóng mặt bằng, tỉnh cần điều chỉnh giá đất đai ngang bằng với giá thị trường. Trên thực tế giá cả đền bù hiện tại quá thấp, chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với giá thị trường do đó gây nhiều bức xúc trong quần chúng. Tỉnh cũng cần xem xét chế độ phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ không chuyên trách cấp chi hội và các chi ủy viên trực thuộc Đảng bộ xã. Vấn đề phân kim gây ô nhiễm môi trường ở 2 cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn xã, các cấp có thẩm quyền cần vào cuộc và có biện pháp ngăn chặn tránh ảnh hưởng đến đời sống của các hộ xung quanh. Tỉnh cần xem xét và nâng cấp tần số phát sóng ở Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin rộng rãi của quần chúng, đặc biệt là đối với các chương trình tiếng dân tộc.
Ngoài ra, các cử tri xã Vân Tùng đã tập trung phản ánh những bức xúc về vấn đề gây ô nhiễm môi trường từ khói, bụi do ảnh hưởng từ việc vận chuyển một khối lượng lớn đất trong suốt quá trình thi công công trình san nền UBND xã. Cử tri đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp can thiệp nhằm sớm khắc phục tình trạng trên đảm bảo cuộc sống cho người dân khu trung tâm xã Vân Tùng.
Các ý kiến thuộc lĩnh vực phụ trách và quản lí đã được chính quyền địa phương, ngành chức năng giải đáp thỏa đáng. Những ý kiến còn lại được đoàn tổng hợp và sẽ chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết trong thời gian tới.
A.T

Xem thêm