Đảm bảo giao thông thông suốt

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Bước vào thời gian cao điểm của mùa mưa bão, Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động lập phương án phòng, chống bão lũ, khắc phục kịp thời các điểm sạt lở khi có sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

z5511800004186_164b2caeb31d7a111c10644880e0481c.jpg
Công ty Cổ phần Quản lý và xây dựng giao thông Bắc Kạn đảm bảo giao thông trên tuyến đường tỉnh 254.

Được giao quản lý, bảo đảm giao thông 14 tuyến đường tỉnh và 03 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài gần 900km, Công ty Cổ phần Quản lý và xây dựng giao thông Bắc Kạn sẵn sàng các phương án phòng chống lụt bão, xử lý kịp thời một số sự cố sạt lở trong đầu mùa mưa bão năm nay, bảo đảm giao thông được thông suốt trên các tuyến đường.

Ông Trần Hiếu Chung, Giám đốc Công ty cho biết: “Ngay từ đầu tháng 4/2024, đơn vị đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, bảo đảm giao thông. Về nhân lực, Công ty đã chỉ đạo các các Hạt quản lý đường bộ chuẩn bị lực lượng tổ ứng cứu bảo đảm giao thông từ 5 - 10 người. Duy trì thường xuyên quân số, máy móc thiết bị, dụng cụ, khi có lệnh điều động. Phương tiện ô tô, máy xúc, máy ủi luôn thường trực, đảm bảo sẵn sàng khắc phục, ứng cứu. Chuẩn bị trên 1.000m3 đá; 350 rọ thép để kịp thời cung ứng khi cần thiết.

z5511666121955_5fbd0b941f8fff3f8fb6c82e44d52e60.jpg
Sạt lở đất đá tại tuyến đường tỉnh 252 (ảnh tư liệu).

Tổ chức kiểm tra tình trạng cầu đường của toàn bộ các tuyến đường được giao quản lý để kịp thời phát hiện ra những vết nứt, hiện tượng lún, sụt hoặc sạt lở, đề ra biện pháp xử lý, báo cáo cấp trên xem xét khắc phục.

Trên toàn bộ các tuyến đường được giao quản lý, Công ty đã xác định có 16 điểm thường xảy ra sự cố sạt lở đất đá, ngập úng gây ách tắc giao thông khi có mưa, từ đó tập trung nhân lực, vật lực tại các vị trí này để ứng cứu, xử lý kịp thời khi có sự cố sạt lở; tổ chức phân luồng giao thông khi có tắc đường xảy ra.

Trong những năm gần đây, sự cố sạt lở, ngập úng, tắc đường cục bộ trên các tuyến giao thông của tỉnh có xảy ra nhưng mức độ không quá lớn. Việc cắm biển báo, phân luồng, cử người trực gác và khắc phục sự cố để thông xe tạm thời đã được thực hiện trong thời gian nhanh nhất.

Những đoạn đường bị ngập nước dài từ 30m trở lên, có chiều sâu ngập nước từ 0,4m trở lên, có nguy cơ mất an toàn giao thông Công ty chỉ đạo phải cắm biển cấm xe đi qua, bố trí người trực gác điều tiết giao thông. Khi nước rút thấp hơn vai đường 0,4m đảm bảo an toàn mới cho thông đường. Các đường ngầm, tràn khi chiều sâu ngập nước từ 0,3m trở lên chỉ đạo phải cắm biển cấm tất cả các loại xe qua lại. Các hệ thống cầu khi mức nước lũ cách điểm thấp nhất của hệ dầm cầu là 1m, sẽ cấm người và các phương tiện qua lại cầu.

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, Công ty Cổ phần Quản lý và xây dựng giao thông Bắc Kạn đã xử lý kịp thời một số điểm sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ trên các tuyến Quốc lộ 3B, 279 và tuyến đường tỉnh 252. Khối lượng đất đá sạt lở trên 50.000m3. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã bố trí lực lượng, phương tiện máy móc giải phóng thông tuyến kịp thời.

Mùa mưa bão đang vào giai đoạn cao điểm. Chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, duy trì giao thông thông suốt và an toàn trong mọi tình huống trên các tuyến đường bộ thuộc phạm vi quản lý để mạng lưới giao thông thông suốt là nhiệm vụ luôn được ngành Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo thực hiện, góp phần giữ ổn định tình hình kinh tế - xã hội địa phương./.

Xem thêm