Đánh giá các mô hình phát triển cây dược liệu, cây lâm sản ngoài gỗ

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Từ ngày 20-29/12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn thành lập các đoàn tiến hành đi khảo sát, nghiên cứu, đánh giá đối với một số mô hình phát triển cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu dưới tán rừng trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.
Khảo sát mô hình lá dong dưới tán rừng tại xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn.

Khảo sát mô hình lá dong dưới tán rừng tại xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn.

Đoàn đã tiến hành khảo sát, đánh giá về đặc điểm sinh thái, sự phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng, địa hình thực địa; khảo sát nguồn gốc xuất xứ cây giống được cấp có thẩm quyền công nhận; kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu dưới tán rừng; tình hình sinh trưởng, khả năng chống chịu sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ; quy trình thu hái, thu hoạch và bảo quản sản phẩm; tình hình thu mua, sản xuất, chế biến và nhu cầu của thị trường tiêu thụ; đánh giá sơ bộ về các điều kiện, yếu tố để tạo nên hàm lượng, hoạt chất về dược liệu có giá trị trong y học...

Đoàn đã đến khảo sát, đánh giá và tham quan mô hình về cây thảo quả (họ gừng) tại huyện Pác Nặm; cây lá dong (họ hoàng tinh) tại một số xã của huyện Chợ Đồn; cây giang (họ tre) tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang); mô hình cây bình vôi (họ tiết dê) tại Lào Cai.

Việc khảo sát nhằm đánh giá, nghiên cứu sự phù hợp, tiềm năng của một số cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu đối với điều kiện tại Bắc Kạn. Từ đó tham mưu, đề xuất, áp dụng các giải pháp phát triển cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu dưới tán rừng, góp phần bảo tồn, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân và các tổ chức doanh nghiệp có rừng./.

Xem thêm