Đồi sim An Thắng - điểm du lịch cuối tuần

Trong hành trình du lịch khám phá, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên cũng như tìm hiểu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Pác Nặm, nhiều du khách ấn tượng với khu vực đồi sim An Thắng thuộc xã An Thắng. Nơi đây cảnh quan còn nguyên sơ với những đồi hoa sim tím biếc và cảnh quan thơ mộng hai bên dòng sông Năng…

Đời sim An Thắng đang nở tím cả một vùng đồi
Hoa sim đang nở tím cả một vùng đồi núi An Thắng.

Đồi sim thuộc địa phận thôn Nà Mu, xã An Thắng, nằm cách trung tâm huyện Pác Nặm khoảng 25km và cách trung tâm xã An Thắng 3km, nơi đây địa hình đồi núi thấp có đường mòn dễ tiếp cận. Tại đây, cây sim mọc tự nhiên và được người dân trồng từ sườn đồi cho đến đỉnh đồi thành những bụi lớn. Hiện nay cây sim cao khoảng 2m. Sim là loại cây dễ trồng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng, không những vậy còn mang lại lợi ích kinh tế như thu hái quả, chế biến thành rượu sim, làm sinh tố, lá non có thể làm trà.

Cảnh quan đồi sim ở An Thắng tạo ấn tượng với du khách khi đến tham quan, nghỉ ngơi và trải nghiệm. Hiện đang là thời điểm hoa sim nở đẹp nhất trong năm (tháng 4 - 5), cả đồi sim được bao phủ bởi màu tím biếc trải dài vô cùng hấp dẫn, độc đáo. Bên cạnh đồi sim An Thắng còn có những điểm tham quan, trải nghiệm phù hợp với khách du lịch đi theo nhóm như điểm check-in tại đèo trên đường vào trung tâm xã, soi bãi cát dọc hai bên bờ sông Năng với những cánh đồng bát ngát, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn. Du khách có thể trải nghiệm cắm trại, chèo bè mảng trên sông Năng cùng người dân bản địa. Xã An Thắng giáp ranh với với xã Mai Long và xã Phan Thanh của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Người dân ở hai bờ sông Năng vẫn thường xuyên qua lại giao thương hàng hóa.

Điểm du lịch trải nghiệm tự nhiên ở An Thắng chưa đưa vào khai thác du lịch mà chủ yếu do người dân địa phương và các huyện lân cận tìm đến trải nghiệm vào dịp cuối tuần. Du khách thường cắm trại, tổ chức đạp xe thể thao địa hình, câu cá và tham gia các trải nghiệm cùng đồng bào dân tộc địa phương.

Huyện Pác Nặm đã xây dựng Đề án phát triển du lịch huyện Pác Nặm giai đoạn 2020 - 2025 định hướng đến năm 2030, trong đó điểm du lịch đồi sim thuộc xã An Thắng đã được đưa vào Đề án. Đây là cơ sở để chính quyền xã An Thắng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng các điểm du lịch trải nghiệm và dịch vụ đi kèm tạo sức hấp dẫn thu hút du khách, góp phần đưa du lịch của huyện Pác Nặm phát triển./.

Một số hình ảnh trải nghiệm ở đồi sim An Thắng:

Người dân địa phương và du khách thường xuyên cắm trại tại đồi sim dịp cuối tuần
Người dân địa phương và du khách cắm trại tại đồi sim dịp cuối tuần.
Trải nghiệm đồi sim đang thời điểm nở đẹp nhất

Trải nghiệm đồi sim đang thời điểm hoa nở đẹp nhất.

Người dân địa phương đang làm thiết kế các điểm để Check in
Người dân địa phương đang thiết kế các điểm để check-in.
Từ trên cao có thể bao quát một vùng rộng lớn của xã An Thắng

Từ trên cao có thể bao quát một vùng rộng lớn của xã An Thắng. Đây là nơi tổ chức cắm trại lý tưởng.

Hoa sim tím
Hoa sim nở khắp núi rừng An Thắng.

 Nguyễn Nghĩa

Xem thêm