Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 15/11, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh; lãnh đạo đại diện một số sở, ngành; đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng một số trường phổ thông tại các huyện, thành phố.

Tại buổi làm việc, Thường trực Tỉnh ủy và các đại biểu nghe đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu về công tác GD&ĐT 10 tháng năm 2023; nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT báo cáo nhanh với Thường trực Tỉnh ủy kết quả thực hiện các nhiệm vụ thời gian qua.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT báo cáo nhanh với Thường trực Tỉnh ủy kết quả thực hiện các nhiệm vụ thời gian qua.

Báo cáo của Sở GD&ĐT cho thấy, năm học 2023-2024 toàn tỉnh có 283 trường mầm non, phổ thông với hơn 81.000 học sinh. Đầu năm học, ngành GD&ĐT được UBND tỉnh giao 7.219 biên chế viên chức, đến ngày 01/11/2023, ngành được giao 7.089 biên chế viên chức. Biên chế có mặt tại thời điểm ngày 10/9/2023 là 6.542 viên chức.

Công tác chỉ đạo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm học 2022-2023 được ngành nỗ lực tiến hành, đạt những kết quả tích cực: Tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi các cấp học cao hơn năm trước, tỷ lệ học lực yếu, kém giảm đáng kể. Số lượng và chất lượng các giải đạt được trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia cao hơn. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 98,1% (vượt chỉ tiêu tỉnh giao). Việc tổ chức thực hiện dạy học theo Chương trình GDPT 2018 theo lộ trình được thực hiện nghiêm túc, phù hợp với thực tiễn địa phương.

Công tác giáo dục dân tộc, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đội ngũ nhà giáo được chú trọng triển khai linh hoạt. Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy đáp ứng yêu cầu dạy học được tỉnh quan tâm. Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh phấn đấu tăng thêm 60 trường đạt chuẩn quốc gia, đến nay đạt 20 trường, nâng tổng số trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia đạt 106/283 trường…

Cán bộ quản lý giáo dục tại các huyện, thành phố nêu ý kiến.
Cán bộ quản lý giáo dục tại các huyện, thành phố nêu ý kiến.

Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT, hiệu trưởng một số trường phổ thông của tỉnh đã nêu những thuận lợi, khó khăn, tâm tư nguyện vọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, tập trung vào các vấn đề như: Đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu; nhiều đơn vị, trường học chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Giải đáp băn khoăn của cán bộ giáo dục, đồng chí Lê Văn Hội, Giám đốc Sở Nội vụ nêu những vấn đề liên quan đến biên chế giáo viên năm 2023-2024; gợi mở các giải pháp xử lý tình huống để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên. Đồng thời cho biết Sở Nội vụ đã tham mưu cho tỉnh, kiến nghị Trung ương có những điều chỉnh phù hợp khi giao biên chế cho tỉnh trong năm 2024 và những năm tới.

Lãnh đạo Sở Nội vụ giải đáp những băn khoăn của đại biểu về biên chế giáo viên.
Lãnh đạo Sở Nội vụ giải đáp những băn khoăn của đại biểu về biên chế giáo viên.

Các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phát biểu ý kiến, nhấn mạnh những nhiệm vụ ngành Giáo dục cần triển khai tốt trong thời gian tới như: Nâng cao tinh thần thái độ, đạo đức lối sống cho giáo viên; đổi mới nội dung, phương pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; quan tâm giáo dục rèn luyện đạo đức lối sống cho học sinh; cải tạo cảnh quan trường lớp; rà soát thật kỹ để lập danh mục nhu cầu đầu tư xây dựng trình tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh những khó khăn về biên chế, thu nhập, cơ sở vật chất trường lớp, nhất là tại vùng cao, những điểm trường vùng xa; chia sẻ với những áp lực từ dư luận xã hội, từ phụ huynh, từ học sinh, sự so sánh vùng miền, nghề nghiệp tới giáo viên...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí đề nghị ngành cần tập trung triển khai thực hiện tốt việc đổi mới giáo dục và đào tạo, bám sát Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và gắn với tình hình thực tiễn của địa phương; điều chỉnh sáng tạo, linh hoạt; hạn chế tối đa những bất hợp lý liên quan đến lạm thu, dạy thêm – học thêm trong trường học; quan tâm đến giáo dục toàn diện, nhất là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học; nâng cao chất lượng và duy trì phổ cập giáo dục các bậc học; lấy học sinh làm trung tâm, không nặng nề chuyện thành tích; triển khai các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, sát chủ đề năm học; quan tâm toàn diện hơn nữa tới công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Đồng chí chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện chuyên đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường học; UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện phê duyệt mặt bằng tổng thể trước khi tiến hành đầu tư các công trình trường học. Tính toán xây dựng các công trình trường học như sân chơi, bãi tập mang tính lưỡng dụng. Tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi tham quan các mô hình trường lớp kiểu mẫu.

Ngành chức năng của tỉnh cần sớm giải quyết những khó khăn về biên chế cho ngành Giáo dục. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các nghị quyết của Bộ Giáo dục sát với tình hình thực tế. Chủ động tham gia góp ý xây dựng những văn bản, quy định đang bất hợp lý, vướng mắc. Nghiên cứu kỹ các quy định để triển khai chính xác các chính sách tới cán bộ, giáo viên. Đẩy nhanh tiến độ tổ chức thi thăng hạng cho cán bộ, giáo viên.

Muốn giảm nghèo, không cách nào khác Bắc Kạn phải quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục và đào tạo

Chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định để phát triển; đội ngũ nhà giáo tâm huyết, yêu nghề là điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng nhân lực- đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. Ngành cần khơi dậy tinh thần, ý chí, khát vọng xây dựng quê hương, đất nước cho cán bộ, giáo viên. Tuyển đủ giáo viên đúng cơ cấu và chất lượng; chuẩn bị đội ngũ kế cận cho đội ngũ nhà giáo trong tương lai. Giới thiệu nguồn cán bộ trẻ cho tỉnh về lâu dài. Quản lý cơ sở vật chất hiệu quả. Việc dồn trường, dồn lớp cần được tính toán hết sức cẩn trọng, tránh dập khuôn, máy móc hoặc chịu ảnh hưởng của áp lực giảm biên chế giáo viên. Công tác giáo dục và đào tạo, xây dựng trường chuẩn... phải chuẩn thực sự về chất lượng, không chạy theo thành tích. Quan tâm việc bồi dưỡng, xây dựng và phát triển Đảng trong học sinh tại các trường THPT...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nhân dịp Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh tặng hoa chúc mừng, biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Giáo dục thời gian qua; chúc cán bộ, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn sức khỏe, công tác tốt./.

Xem thêm