Máy vi tính tại nhiều trường học chưa đáp ứng nhu cầu dạy và học

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thực hiện giảng dạy môn Tin học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tại huyện Bạch Thông, đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu, tuy nhiên nhiều trường thiếu máy tính hoặc máy tính đã xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.
Thầy giáo Đoàn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Dương Phong cho biết, hiện dàn máy tính của trường đã xuống cấp cần được thay mới.

Thầy giáo Đoàn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Dương Phong cho biết, hiện dàn máy tính của trường đã xuống cấp cần được thay mới.

Máy tính cũ, xuống cấp

Tiết Tin học của học sinh lớp 3, cô giáo Đinh Thị Đước chủ động bật máy tính trước khoảng 5 phút nhưng khi học sinh vào lớp vẫn phải đợi máy khởi động. Mỗi lần thao tác, cô trò phải kiên trì một lúc máy tính mới thực hiện lệnh của người dùng. Phòng Tin học, Trường Tiểu học và THCS Mỹ Thanh có 20 máy tính, trong đó chỉ có 5 máy còn hoạt động nhưng cũng chỉ ở tốc độ "rùa bò". Với số lượng máy ít ỏi đó, giáo viên chia học sinh thành nhóm, 06 em chung một máy. Tính ra mỗi em chỉ có khoảng 8 phút thực hành trên máy ở mỗi tiết học.

Thầy giáo Nguyễn Lương Điển, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Mỹ Thanh phản ánh: Năm học 2021 - 2022, thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nhà trường được một đơn vị ở Hà Nội tài trợ dàn máy tính phục vụ dạy môn Tin học. Nhưng do đều là máy cũ nên chỉ một năm sau hơn 10 chiếc đã bị hỏng, những máy tính còn lại chạy chậm và hay bị lỗi.

Trước thực trạng trên, nhà trường đã báo cáo, đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo cử cán bộ xuống kiểm tra, hỗ trợ kỹ thuật nhưng vẫn không thể khắc phục. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học môn Tin học của học sinh. Nhà trường kiến nghị cấp trên sớm cấp máy tính mới để trường khắc phục khó khăn này.

Cô trò Trường Tiểu học và THCS Mỹ Thanh kiên trì khởi động máy tính.

Cô trò Trường Tiểu học và THCS Mỹ Thanh kiên trì khởi động máy tính.

Dạy "chay" vì thiếu máy tính

Được cấp theo dự án cách đây đã 15 năm nên đến nay phần lớn máy tính của Trường Tiểu học và THCS Dương Phong đã hư hỏng, một số còn chạy được nhưng rất chậm. Ngoài 4 lớp thuộc bậc THCS thì nhà trường còn một lớp 3 cũng học môn Tin học. Số lượng máy tính còn hoạt động được rất ít, nên giáo viên môn Tin học khó bố trí máy cho học sinh thực hành. Có những buổi máy tính trục trặc nhiều, giáo viên đành phải dạy "chay" cho các em. Trong khi đó, Tin học là môn rất cần giáo cụ và máy móc trực quan để thực hành.

Thầy giáo Đoàn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Dương Phong chia sẻ: "Khi bắt đầu triển khai môn Tin học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, điều khiến chúng tôi băn khoăn nhất không phải là thiếu giáo viên mà là hệ thống máy tính của trường cấu hình thấp, hư hỏng nhiều. Một mặt, Ban Giám hiệu động viên giáo viên bộ môn và học sinh khắc phục khó khăn, mặt khác chúng tôi kiến nghị cấp trên xem xét cấp cho dàn máy tính mới".

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài hai trường học nêu trên thì cơ sở vật chất phục vụ môn Tin học của Trường Tiểu học và THCS Đôn Phong cũng không bảo đảm. Ngoài ra 6 trường tiểu học khác trên địa bàn huyện Bạch Thông cũng chưa có máy tính, giáo viên phải dạy "chay" cho học sinh.

Trao đổi về thực trạng trên, ông Đặng Hữu Dương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bạch Thông cho biết: Phòng đã nắm bắt được những khó khăn trong giảng dạy môn Tin học của một số nhà trường. Dù có đã có sự quan tâm đầu tư nhưng cơ sở vật chất phục vụ môn Tin học ở một số trường vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu giảng dạy. Tính sơ bộ, các trường học của huyện Bạch Thông thiếu khoảng 200 bộ máy tính, bao gồm máy cấp mới lần đầu và thay thế, bổ sung cho những máy tính hư hỏng. Phòng đã báo cáo và tham mưu cho huyện sớm mua sắm trang thiết bị giáo dục, trong đó có máy tính dùng cho môn Tin học để các trường bảo đảm cơ sở vật chất trong năm học 2023 - 2024./.

Xem thêm