Đồng hành với phụ nữ trong phát triển kinh tế số

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số là xu thế tất yếu, giúp thay đổi cách thức làm việc cũng như phương thức sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Do đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng số cơ bản cho phụ nữ đã được Hội LHPN tỉnh coi là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp chị em khởi nghiệp, phát triển và hội nhập.
Hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh tham gia lớp tập huấn về thương mại điện tử.

Hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh tham gia lớp tập huấn về thương mại điện tử.

Những năm gần đây, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, như: Sử dụng Facebook cho hội viên thúc đẩy hoạt động kinh doanh; hỗ trợ thiết lập xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm trên môi trường trực tuyến; kết nối, tư vấn, hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và kỹ năng livestream bán hàng cho hội viên, phụ nữ kinh doanh khởi nghiệp. Thông qua các khóa tập huấn, nhiều hội viên hội phụ nữ đã được nâng cao kiến thức về khởi nghiệp, biết lập trang kinh doanh trên Facebook, bán hàng online để tăng thu nhập.

Trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành nhiều mô hình khởi nghiệp của hội viên, phụ nữ có ứng dụng công nghệ thông tin và các nền tảng số trong quá trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Mới đây, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức lớp tập huấn phát triển thương mại điện tử cho 100 hội viên, phụ nữ kinh doanh khởi nghiệp, khởi sự OCOP. Các hội viên, phụ nữ là giám đốc, thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về bán hàng trên các nền tảng số, kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm để quảng bá trên các sàn thương mại điện tử, cách viết câu chuyện sản phẩm, câu chuyện vùng trồng và livetream bán hàng…

Chị Lý Thị Quyên, Giám đốc HTX Thiên An, xã Vi Hương (Bạch Thông) chia sẻ: "Vài năm trở lại đây HTX đã ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng mạng xã hội để bán hàng. Tuy nhiên, kiến thức về chuyển đổi số còn rất mới, do đó việc ứng dụng trong thực tế kinh doanh vẫn còn lúng túng. Vì vậy, được tham gia lớp tập huấn này đã giúp tôi có thêm kiến thức, biết thêm cách xây dựng gian hàng thương mại điện tử, lập fanpage bán hàng, kỹ thuật livestream… từ đó áp dụng vào phát triển sản phẩm của HTX, nâng cao hiệu quả và giá trị kinh tế".

Được biết, nhờ sớm ứng dụng công nghệ thông tin, các nền tảng mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, sản phẩm quần áo, gối thổ cẩm, thảo dược của HTX đã được giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến với đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm của HTX đã được hợp đồng đặt hàng với các Khu du lịch Sapa (Lào Cai) và Khu du lịch Quản Bạ (Hà Giang).

Vài năm nay, Tổ hợp tác sản xuất các loại bánh truyền thống tại khu phố B, thị trấn Yến Lạc (Na Rì) cũng đã ứng dụng tiện ích của mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm các loại bánh của địa phương như quẩy, bánh ngô và bánh khảo. Nhờ đó các sản phẩm của tổ hợp tác được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Chị Nông Thị Phương Loan, thành viên của tổ hợp tác cho biết: "Việc ứng dụng mạng xã hội để giới thiệu, bán hàng cũng là do các thành viên tự học, nên nhiều nội dung, tiện ích còn chưa hiểu rõ. Vì vậy, khi được tham gia lớp tập huấn về phát triển thương mại điện tử do Hội LHPN tỉnh tổ chức bản thân tôi cảm thấy như được “khai sáng”, tại đây tôi đã lĩnh hội thêm những kiến thức về xây dựng trang Fanpage, kỹ thuật livestream, cách viết câu chuyện sản phẩm… Với kiến thức được học, thời gian tới tôi cùng với các thành viên của tổ hợp tác sẽ ứng dụng trong thực tế hoạt động, qua đó tìm kiếm cơ hội kết nối, quảng bá sản phẩm, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình khởi nghiệp thành công".

Những hoạt động hỗ trợ cụ thể, thiết thực của các cấp Hội trong thời gian qua đã giúp cho hội viên phụ nữ trong tỉnh dần hòa mình vào quá trình chuyển đổi số, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy sự chủ động, sáng tạo trong thực tế sản xuất, kinh doanh. Mặc dù vậy, để đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số hiện nay, đòi hỏi mỗi phụ nữ cần thường xuyên bồi dưỡng, rèn luyện thêm để tiếp cận kiến thức, kỹ năng mới bằng việc tự nghiên cứu, học hỏi từ sách báo, các phương tiện thông tin và tích cực tham gia các lớp tập huấn./.

Xem thêm