Dự án xây dựng Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng:

Dự án xây dựng Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng: Người dân mong sớm triển khai

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Mặc dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và có quyết định của cấp có thẩm quyền để xây dựng Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng, tuy nhiên đến nay đã hết thời gian thực hiện dự án theo quyết định nhưng chủ đầu tư dự án vẫn chưa thực hiện được theo kế hoạch. 
Khu vực được dự kiến thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng (Bạch Thông).

Khu vực được dự kiến thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng (Bạch Thông).

Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, được UBND tỉnh Bắc Kạn thành lập tại Quyết định số 1868/QĐ-UBND ngày 16/10/2020 và giao cho Công ty Cổ phần Nhựa đường Dầu khí Việt Nam làm Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Dự án. Thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm; tiến độ thực hiện Dự án được giao 36 tháng, tính từ ngày ký Quyết định.

Bà Phan Thị Hợp và lãnh đạo UBND xã Cẩm Giàng trao đổi nội dung về tiến độ triển khai Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng.

Theo bà Phan Thị Hợp, thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng: Gia đình có hơn 1.000m2 ruộng và khoảng 2.000m2 đất đồi trồng cây mỡ, nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng. Từ năm 2022, khi được chính quyền địa phương thông báo thu hồi đất, gia đình đã chấp hành phối hợp với tổ công tác đi kiểm đếm diện tích đất và cây trồng, đồng thời không trồng thêm hoặc tác động gì đến diện tích đất này. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thấy triển khai thực hiện. Gia đình bà Hợp cũng như nhiều hộ dân khác trong diện thu hồi mong muốn cấp có thẩm quyền đôn đốc chủ đầu tư, nếu không thực hiện dự án nữa thì để người dân sử dụng đất canh tác, tránh lãng phí.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông cho biết: Thực hiện dự án này, địa phương có hơn 50 hộ dân có đất thuộc diện phải thu hồi. Từ khi có quyết định đầu tư dự án, chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân để tạo sự đồng thuận, đồng thời phối hợp với các cấp, ngành liên quan tổ chức đo đạc, kiểm đếm theo quy định. Tuy nhiên, đã hết thời gian thực hiện theo quyết định mà dự án vẫn chưa triển khai. Các hộ dân đang mong ngóng câu trả lời từ chủ đầu tư về việc có thực hiện dự án nữa hay không, để người dân biết và chủ động sản xuất trên phần đất của mình.

Ông Hà Kim Oanh, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông.

Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng có tổng diện tích 43ha. Mục tiêu xây dựng nhằm thu hút các doanh nghiệp vào sản xuất điện sinh khối; sản xuất phân vi sinh; các ngành công nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến; các ngành, nghề, sản phẩm có thế mạnh của địa phương, vùng và các lĩnh vực, ngành, nghề khác phù hợp quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm trong làng nghề, khu dân cư, đô thị và các cơ sở sản xuất khác cần di dời vào Cụm công nghiệp. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 421 tỷ đồng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Kim Oanh, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông chia sẻ: UBND huyện Bạch Thông đã thể hiện trách nhiệm trong việc chủ động phối hợp với chủ đầu tư thực hiện một số nội dung như: Tổ chức lập Đồ án quy hoạch chi tiết Cụm Công nghiệp Cẩm Giàng và tổ chức công bố quy hoạch theo quy định. Thông báo thu hồi đất đến các tổ chức, cá nhân có tài sản, vật kiến trúc, cây cối hoa màu trong phạm vi quy hoạch. Ban hành Quyết định phê duyệt giá đất cụ thể làm cơ sở để chủ đầu tư lập phương án bồi thường. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư chưa thực hiện các bước tiếp theo là nằm ngoài thẩm quyền của huyện.

Ông Hà Kim Oanh, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông.

Về giải pháp thực hiện trong thời gian tới, lãnh đạo UBND huyện Bạch Thông khẳng định sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các nội dung theo quyết định, quy định. Chủ động phối hợp với chủ đầu tư thực hiện các nội dung thuộc trách nhiệm của UBND huyện như thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường GPMB sau khi chủ đầu tư trình hồ sơ, giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác GPMB... Mặt khác, huyện sẽ tham mưu với cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện dự án./.

Xem thêm