Du lịch Ba Bể dưới góc nhìn của hướng dẫn viên du lịch

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Là hướng dẫn viên của hãng Vietravel, tham gia tour các tỉnh miền núi phía Bắc, anh Cao Văn Đức thường xuyên đến với hồ Ba Bể và dành tình cảm đặc biệt cho nơi này. Phóng viên Báo Bắc Kạn có cuộc trao đổi với anh Đức về cảm nhận và cách khai thác tiềm năng để du lịch Ba Bể “cất cánh”.
Anh Cao Văn Đức là hướng dẫn viên du lịch nội địa, chuyên các tuyến miền núi phía Bắc.

Anh Cao Văn Đức là hướng dẫn viên du lịch nội địa, chuyên các tuyến miền núi phía Bắc.

- Phóng viên: Làm nghề hướng dẫn viên du lịch, có điều kiện tham quan nhiều danh thắng, di tích lịch sử văn hóa trên mọi miền Tổ quốc, nhất là các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, vậy anh cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của hồ Ba Bể, Bắc Kạn?

- Hướng dẫn viên (HDV) Cao Văn Đức: Thuở học trò đọc bài thơ “Trên hồ Ba Bể” của Hoàng Trung Thông, tôi đã có cảm mến đặc biệt với địa danh này. Năm 2016 lần đầu đến hồ Ba Bể với vai trò là một hướng dẫn viên du lịch, tôi đã mượn ý thơ của tác giả mà thốt lên:

“Phải ta vượt khỏi nơi trần thế

Tới giữa mông lung, giữa diệu kỳ”.

Mùa hè, không khí quanh hồ mát rượi, mùa thu bảng lảng khói sương. Giá trị của hồ Ba Bể không chỉ nằm ở địa chất, địa mạo, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa của cộng đồng dân cư mà còn là sự bình yên, hoang sơ, trữ tình. Nhiều du khách muốn rời xa sự ồn ào, vội vã chốn đô thành tìm về với những thanh âm trong trẻo, nhẹ nhàng của núi, rừng, hồ. Với tôi, hồ Ba Bể rất xứng với tên gọi “viên ngọc xanh” giữa núi rừng Việt Bắc.

- Phóng viên: Đó là những cảm nhận của riêng anh, còn du khách trong những lần anh đưa đoàn đến tham quan nghĩ gì về hồ Ba Bể?

Đoàn khách phương Nam chụp ảnh lưu niệm tại hồ Ba Bể.

Đoàn khách phương Nam chụp ảnh lưu niệm tại hồ Ba Bể.

- HDV Cao Văn Đức: Với vẻ đẹp tự nhiên và những giá trị đã được công nhận, dĩ nhiên hồ Ba Bể luôn nhận được cảm tình của đa số du khách khi lần đầu đến tham quan, nghỉ dưỡng. Có những lữ khách “tức cảnh sinh tình” ứng tác những bài thơ hay để nói lên tình yêu với hồ Ba Bể. Có vị khách trong Nam ước gần thành phố Hồ Chí Minh cũng có hồ nước đẹp, trong lành như hồ Ba Bể thì tháng nào gia đình ông cũng ghé chơi.

- Phóng viên: Như anh nói, hồ Ba Bể là “cảnh đẹp trần gian”, vậy anh có thường xuyên dẫn du khách đến với hồ Ba Bể hay không?

- HDV Cao Văn Đức: Trong suốt 7 năm làm hướng dẫn viên du lịch, tôi đến với hồ Ba Bể khá nhiều lần. Nhưng thú thật, so với những địa danh khác như Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Đồng Văn (Hà Giang), Bản Giốc (Cao Bằng) thì còn khiêm tốn. Trung bình phải 2 tháng tôi mới trở lại với Ba Bể, trong khi những địa danh trên tôi đến mỗi tháng một lần. Có nhiều lý do, trong đó có sự sắp xếp của công ty và theo nhu cầu của du khách.

- Phóng viên: Vậy theo anh, đâu là “nút thắt” khiến cho Khu du lịch hồ Ba Bể đến nay chưa thật sự thu hút du khách?

- HDV Cao Văn Đức: Để trả lời câu hỏi của anh, tôi xin kể lại chuyện 3 năm trước. Trong lần đi từ Cao Bằng về Hà Nội, khi đến địa phận Bắc Kạn tôi có gợi ý và được đoàn du khách đồng tình rẽ vào tham quan hồ Ba Bể. Hôm ấy vào đến khu du lịch mới gần 20h tối mà không tìm được nhà hàng, quán ăn, đoàn đành ăn mì tôm. Hôm sau, tham quan một vòng hồ rồi đoàn về Hà Nội luôn vì không có nhiều dịch vụ níu chân. Đi du lịch, ngoài mục đích tham quan, trải nghiệm, du khách còn có nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm mà điều này ở Khu du lịch hồ Ba Bể yếu và thiếu. Điều này giải thích vì sao hồ Ba Bể tuy đẹp nhưng lượng du khách quay lại không nhiều.

- Phóng viên: Vậy theo anh, Khu du lịch hồ Ba Bể cần thay đổi những gì để hấp dẫn hơn trong mắt du khách?

Du khách tham quan hồ Ba Bể.

Du khách tham quan hồ Ba Bể.

- HDV Cao Văn Đức: Việc so sánh giữa các điểm du lịch là khập khiễng, nhưng tôi luôn đánh giá cao tiềm năng, nét hấp dẫn từ Khu du lịch hồ Ba Bể của Bắc Kạn. Như tôi đã chia sẻ, Khu du lịch hồ Ba Bể yếu về hạ tầng và dịch vụ, vì thế cần đầu tư mạnh và bài bản các khu ăn, nghỉ, giải trí, mua sắm. Chất lượng dịch vụ được nâng lên cũng cần đi đôi với quảng bá rộng khắp về vẻ đẹp của hồ Ba Bể đến du khách trong và ngoài nước. Mặt khác, du lịch cộng đồng ở vùng hồ Ba Bể cũng cần được phát huy nhiều hơn, tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan, trải nghiệm.

- Phóng viên: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Xem thêm