Được vụ mùa, nông dân phấn khởi làm đất gieo cấy vụ đông

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Bắc Kạn đang huy động nguồn lực để tập trung thu hoạch lúa mùa, đồng thời khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ đông.
Người dân ở thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn thu hoạch lúa xuân

Người dân ở thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn thu hoạch lúa xuân

Đến nay, tại một số địa phương, bà con đã cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa mùa, nhiều cánh đồng đã được xử lý rơm rạ bằng cách đốt thành tro để tạo màu, cải tạo đất. Bà Triệu Thị Đào, ở thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương (Ba Bể) phấn khởi vì vụ này hơn 2.000m2 ruộng của gia đình được mùa, vụ này gia đình bà gieo cấy giống Hà Phát 3, hạt chắc, đều; tranh thủ thời tiết thuận lợi các thành viên trong gia đình cùng gặt để nhanh chóng thu thóc về nhà.

Vụ mùa năm 2023, toàn tỉnh gieo cấy được gần 14.000ha, đạt 99% kế hoạch đề ra, theo ngành Nông nghiệp, thời tiết năm nay thuận lợi, nguồn nước tưới tiêu đảm bảo, không có sinh vật gây hại mạnh, vì vậy năng suất lúa đạt 48,6 tạ/ha, sản lượng 67.500 tấn. Một số huyện như Chợ Mới, Bạch Thông, Ngân Sơn cơ bản gặt xong, hiện chỉ còn một số chân ruộng sử dụng giống dài ngày như: Nếp, Bao thai, hoặc khu vực cấy ở địa hình cao dốc, phức tạp, phải thu hoạch bằng phương pháp thủ công sẽ thu hoạch lâu hơn.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp khi lúa đã chín cần khẩn trương thu hoạch. Phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do dông, mưa lũ, kịp thời giải phóng đất chuẩn bị cho gieo trồng cây vụ đông.

Nhiều cánh đồng của huyện Chợ Mới ngay sau khi thu hoạch xong đã được cày xới lên để chuẩn bị cho trồng cây vụ đông.

Nhiều cánh đồng của huyện Chợ Mới ngay sau khi thu hoạch xong đã được cày xới lên để chuẩn bị cho trồng cây vụ đông.

Song song với thu hoạch lúa mùa, một số nơi bà con đã bước vào sản xuất vụ đông. Toàn tỉnh kế hoạch trồng hơn 1.500ha các loại cây, trong đó rau màu hơn 1.000ha, ngô 230ha và các loại cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, kiệu, bí đỏ…Ngành Nông nghiệp đang tích cực chỉ đạo các địa phương cần linh hoạt trong phương thức làm đất, bám sát thời vụ, diễn biến của thời tiết để điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp.

Khuyến khích mở rộng diện tích cây vụ đông ưa ấm như ngô, khoai lang, cà chua, dưa chuột... các loại cây ưa lạnh như: khoai tây, cây rau, đậu các loại (cải ăn lá, súp lơ, bắp cải, đậu cove...)

Các loại rau lưu ý trồng rải vụ để tránh tình trạng dư thừa nguồn cung, giá thấp. Hướng dẫn, vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô hộ nhỏ lẻ sang quy mô lớn, tổ chức sản xuất theo kế hoạch và yêu cầu của thị trường, thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để tăng chất lượng cây trồng.

Một số nơi có phong trào làm vụ đông như huyện Chợ Mới, hiện bà con đã chuẩn bị đất, xuống giống các loại cây như khoai lang, khoai tây, dưa chuột, cà chua... Các xã của Bạch Thông như Nguyên Phúc, Sỹ Bình, Vũ Muộn hiện cũng triển khai trồng các loại rau màu như khoai tây, bắp cải, xu hào, dưa chuột bao tử….

Ông Đinh Khắc Dần ở thôn Nà Bản, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới trồng 2.000m2 khoai lang lấy củ, hiện cây đang phát triển tốt.

Ông Đinh Khắc Dần ở thôn Nà Bản, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới trồng 2.000m2 khoai lang lấy củ, hiện cây đang phát triển tốt.

Ông Hoàng Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng: “Các địa phương cần chủ động về sản xuất, thu hoạch, xuống giống đúng thời vụ, lựa chọn các loại cây trồng cho năng suất khá, phù hợp với nhu cầu thị trường. Định hướng của ngành trong vụ này sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng liên kết sản xuất bằng việc khuyến khích các doanh nghiệp, HTX tham gia vào liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm”. Theo đó, đã có một số cây trồng như khoai tây, cây kiệu, dưa chuột bao tử... là những sản phẩm nông nghiệp đã có doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm.

Xem thêm