Gia đình hạnh phúc là nền tảng để xã hội phát triển

Xác định xây dựng gia đình hạnh phúc là một trong những yếu tố để xã hội phát triển bền vững, những năm qua, Hội LHPN thành phố Bắc Kạn đã quan tâm triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, văn minh.

Các gia đình hạnh phúc tiêu biểu trên địa bàn thành phố Bắc Kạn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc.

Các gia đình hạnh phúc tiêu biểu trên địa bàn thành phố Bắc Kạn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc.

Gia đình chị Hoàng Thị Dung và anh Dương Ấu Bình ở tổ 13, phường Đức Xuân được biết đến là gia đình hạnh phúc, mẫu mực và nuôi dạy con tốt. Để có được điều đó, vợ chồng chị Dung luôn quan tâm, chia sẻ, tôn trọng nhau trong cuộc sống.

Chị Dung chia sẻ: “Để duy trì gia đình hòa thuận, hạnh phúc là điều không hề đơn giản, bởi trong quá trình chung sống, không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột. Vợ chồng tôi giữ quan điểm, mỗi khi giận nhau luôn thẳng thắn chia sẻ những vấn đề hai bên đang vướng phải, nếu vợ nóng giận thì chồng nhường và ngược lại. Những lúc như vậy, chúng tôi không bao giờ văng tục, nói bậy, đặc biệt không cãi vã trước mặt cha mẹ và con cái. Để xây dựng hôn nhân hạnh phúc, ngoài duy trì tình cảm vợ chồng, chúng tôi luôn coi trọng sự hiếu thuận trong gia đình, nội ngoại hai bên như nhau, không coi trọng, xem nhẹ bên nào. Đối với việc chăm sóc con cái, chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến, mong muốn của các con, không áp đặt con cái làm theo ý muốn của mình”. Nhờ vậy, gần 20 năm hôn nhân, thành quả mà chị Dung nhận được là các thành viên luôn biết yêu thương, chia sẻ, hai người con trai ngoan, học giỏi.

Không chỉ gia đình chị Dung, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có rất nhiều gia đình hạnh phúc, mẫu mực, trở thành chuẩn mực để nhiều gia đình trong xã hội học tập. Tiêu biểu như gia đình chị Lê Thị Hương và anh Hà Văn Cường được biết đến là vợ chồng sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu; gia đình chị Lô Thị Kim và anh Nguyễn Thành Luân là gia đình nhiều thế hệ sống hạnh phúc, nuôi dạy con tốt…

Để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh, nhưng năm qua, Hội LHPN thành phố Bắc Kạn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về xây dựng gia đình cho phụ nữ. Hằng năm, Hội chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động giúp hội viên, phụ nữ hiểu được giá trị của hạnh phúc gia đình, tiêu biểu như: Giao lưu, biểu dương gia đình hạnh phúc tiêu biểu, người con hiếu thảo, tôn vinh mẹ; hội thi nấu ăn… Các cơ sở Hội xây dựng các mô hình, câu lạc bộ liên quan đến xây dựng gia đình hạnh phúc, như: Câu lạc bộ chi hội không có bạo lực gia đình, chi hội không có người sinh con thứ 3; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”… thu hút gần 8.000 chị em tham gia.

Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp huy động vốn vay từ các ngân hàng, tổ tín dụng, vận động hội viên, phụ nữ tham gia tổ tiết kiệm, tương trợ… Đến nay, tổng dư nợ các ngân hàng qua ủy thác của Hội đạt hơn 100 tỷ đồng cho hơn 1.300 hội viên vay. Các cấp Hội đã thành lập và duy trì hoạt động 9 HTX do phụ nữ làm chủ. Ngoài các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, Hội LHPN các cấp luôn chú trọng công tác tổ chức tập huấn, dạy nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho hội viên. Tính từ đầu năm 2022 đến nay đã có 127 chị được hỗ trợ đào tạo nghề, 31 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ được hỗ trợ đào tạo, tư vấn, kết nối, tiếp cận thông tin, thị trường. Trong năm 2021, Hội đã giúp 44 hộ do phụ nữ đứng chủ thoát nghèo, giảm số hộ hội viên nghèo xuống còn 32 hộ.

Bà Vũ Thị Kim Quỳnh- Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bắc Kạn cho biết: “Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn thể Nhân dân đối với xây dựng gia đình hạnh phúc. Triển khai có hiệu quả các hoạt động nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện của phụ nữ đối với các vấn đề tiêu cực trong cuộc sống gia đình thông qua Đề án “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”. Đẩy mạnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tư tưởng để giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ”.

Những hoạt động của Hội LHPN thành phố Bắc Kạn đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, giúp các gia đình, đặc biệt là phụ nữ, những người “giữ lửa” trong gia đình được nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, gìn giữ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố./.

Đồng Lai

Xem thêm