Giữ gìn và bảo tồn các trò chơi dân gian trong lễ hội

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Đầu xuân năm mới, nhiều xã của huyện Bạch Thông tổ chức lễ hội vui xuân nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó các dân tộc. Bên cạnh những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi động, người dân và du khách còn được hòa mình vào những trò chơi dân gian, qua đó góp phần lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống.
Trò chơi tung còn thu hút nhiều người dân tham gia tại Hội xuân xã Vi Hương.

Trò chơi tung còn thu hút nhiều người dân tham gia tại Hội xuân xã Vi Hương.

Múa Nộc Niệc, một nét đẹp văn hóa tại Hội xuân Hà Vị, xã Quân Hà.

Múa Nộc Niệc, một nét đẹp văn hóa tại Hội xuân Hà Vị, xã Quân Hà.

Không có nhà thi đấu hoành tráng, không có khán đài, trên những khu đất trống, hay dưới những thửa ruộng, các trò chơi dân gian được tổ chức sôi nổi, hào hứng. Không phân biệt đâu là người chơi, đâu là khán giả, tất cả mọi người đều hòa mình vào cuộc chơi. Mỗi trò chơi mang trong mình những ý nghĩa mà người dân muốn gửi gắm.

Với trò chơi tung còn, người dân khéo léo làm ra những quả còn sắc màu, được khâu bằng nhiều múi vải màu bên trong nhồi hạt thóc, bông hoặc cát, có tua rua để định hướng khi bay. Sân tung còn là bãi đất rộng, ở giữa dựng cột còn làm bằng một cây vầu cao bên trên có gắn khung hình tròn. Người chơi hào hứng tung còn thật cao, cố gắng trúng vào hồng tâm với nhiều mong ước kỳ vọng trong năm mới.

Ông Phùng Đức Tiến, thôn Chi Quảng B, thị trấn Phủ Thông, trong số những người đi chơi hội chia sẻ: "Cảm xúc khi tung còn trúng hồng tâm thật khó diễn tả. Không chỉ mình vui mà tất cả mọi người đều phấn khởi vì tin tưởng rằng sẽ có những điều may mắn, thuận lợi trong năm mới".

Nếu như trò đi cà kheo đòi hỏi sự khéo léo của người chơi, thì trò bịt mắt bắt dê, hay bịt mắt đánh trống lại cần đến sự cảm nhận nhạy bén của nhiều giác quan, sự cổ vũ của khán giả. Sau mỗi lần chơi dù có thắng hay không, khán giả có mặt ở đó đều dành cho người chơi những tràng vỗ tay động viên. Không khí của hội xuân vì thế mà vui tươi, cởi mở và thắm tình hơn.

Đến với Hội xuân Hà Vị, du khách hào hứng khi xem người Tày ở xã Quân Hà hóa thân thành muông thú trong điệu múa Nộc Niệc truyền thống. Theo truyền thuyết: "Xưa có nàng Vo, nàng Ve xinh đẹp đã đánh bại thủy thần, cứu nguy cho dân lành. Vua Thủy tề tức giận tạo lụt lớn, thuồng luồng theo sông, theo suối lên bắt người, làm núi đồi sạt lở. Nàng Vo, nàng Ve đã ra tay chặn đánh thủy thần đưa dân chạy lên dãy Phja Bjoóc. Từ đó người dân đã lấy khẩu phéc trộn đường phên nặn thành các con vật để thể hiện trong điệu múa Nộc Niệc nhằm ca ngợi sự hòa hợp giữa con người với tự nhiên".

Múa Nộc Niệc là điệu múa đã có từ xa xưa, nhưng mãi đến năm 1989 mới được những người cao tuổi ở vùng đất Hà Vị (nay là xã Quân Hà, huyện Bạch Thông) sưu tầm. Từ năm 1995, điệu múa này được phục dựng lại trong dịp hội xuân.

Đồng chí Đinh Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông cho biết: Sau 2 năm tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19, hội xuân lại được tổ chức ở khắp các địa phương trong huyện mang lại không khí vui tươi, phấn khởi. Những trò chơi dân gian tạo không khí tưng bừng cho lễ hội, xua đi những mệt nhọc, lo toan sau một năm lao động vất vả. Qua mỗi trò chơi, giúp thế hệ trẻ tự hào về nét văn hóa truyền thống của dân tộc, cùng chung tay gìn giữ và phát huy trong đời sống văn hoá, tinh thần./.

Xem thêm