Hạn chế tình trạng học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ Tết

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 15/02 (mùng 6 tháng Giêng), học sinh toàn tỉnh Bắc Kạn bắt đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2024. 
Giờ học sau kỳ nghỉ Tết của học sinh Trường THCS Bằng Thành.

Giờ học sau kỳ nghỉ Tết của học sinh Trường THCS Bằng Thành.

Tuy nhiên, đến ngày 16/02 (mùng 7 tháng Giêng) tại một số địa phương vẫn còn nhiều em học sinh chưa ra lớp, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương để tuyên truyền, vận động các em ra lớp, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ Tết.

Tại Trường THCS Bằng Thành (Pác Nặm), đến ngày 16/02 còn 15 em chưa ra lớp. Nhà trường tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương để vận động các em sớm đi học trở lại. Hiệu trưởng Trường THCS Bằng Thành Cù Ngọc Hằng cho biết: Nhà trường có 311 học sinh đang theo học tại 09 lớp. Trước Tết, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến các bậc phụ huynh nên ngay ngày đầu đi học trở lại sĩ số học sinh đến trường tương đối đầy đủ so với những năm trước.

Theo báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm, toàn huyện có trên 9.000 học sinh khối THCS, Tiểu học, đến ngày 16/02 còn 282 em học sinh khối THCS, Tiểu học chưa ra lớp.

Ông Hoàng Văn Duy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm cho biết: Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường học phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho phụ huynh về thời gian bắt đầu đi học trở lại của học sinh. Chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc việc dạy và học theo quy định, không để các hoạt động vui xuân, đón Tết kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học sau Tết. Do vậy so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, số học sinh chưa quay trở lại học sau Tết đã giảm nhiều. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm tiếp tục chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể để vận động học sinh ra lớp, tránh tình trạng bỏ học kéo dài sau kỳ nghỉ Tết.

Tại TP. Bắc Kạn, nhờ chủ động, tích cực trong công tác huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết nên tỷ lệ chuyên cần đã đạt gần 100%. Tại Trường PTDTNT THPT Bắc Kạn, gần 100% số học sinh đã có mặt đầy đủ tại trường từ chiều 14/02 (mùng 5 tháng Giêng). Do sinh hoạt tập trung nên các em đều được gia đình chủ động đưa đến trường sớm để bắt đầu tiết học ngay trong sáng 15/02. Các giáo viên cũng sẵn sàng chuẩn bị kỹ bài giảng của mình cho các tiết học. Cô giáo Hoàng Thị Nghị, Trường PTDTNT THPT Bắc Kạn chia sẻ: Tuy ngày trở lại trường không phải đầu tuần, nhưng do chủ động chuẩn bị bài giảng theo chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, nên việc giảng dạy của giáo viên diễn ra thuận lợi, không khí học tập nghiêm túc ngay ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

Trường PTDTBT TH và THCS An Thắng tổ chức lễ hội mừng xuân sau Tết để thu hút học sinh đến trường.

Trường PTDTBT TH và THCS An Thắng tổ chức lễ hội mừng xuân sau Tết để thu hút học sinh đến trường.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: Đến ngày 15/02, 100% các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh (282/282 trường học và 9/9 trung tâm GDNN-GDTX) đều cho học sinh trở lại học tập bình thường sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, qua hai buổi học đầu sau kỳ nghỉ, toàn tỉnh vẫn còn gần 1.000 học sinh chưa ra lớp, với những lý do chủ yếu, như: Các cháu cùng bố mẹ về quê, nên xin nghỉ thêm; một số em bị ốm; gia đình có việc… Trong những ngày học tiếp theo, nếu vẫn còn học sinh chưa ra lớp, có nguy cơ bỏ học, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục trong tỉnh chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương để tuyên truyền, vận động các em ra lớp, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ Tết./.

Xem thêm