Hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2024

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Niên vụ trồng rừng 2024, toàn tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch trồng 3.485ha, nhờ thời tiết thuận lợi nên đến hết tháng 6, chỉ tiêu trồng rừng đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.

bach 1.jpg
Nông dân Bạch Thông tranh thủ trồng rừng khi thời tiết thuận lợi.

Nhiều địa phương sớm hoàn thành kế hoạch trồng rừng

Theo Chi cục Kiểm lâm, đến hết tháng 6, toàn tỉnh trồng được 3.811ha rừng, đạt 109% kế hoạch giao, trong đó, 2.887ha trồng rừng tập trung, đạt 101% kế hoạch; 923ha trồng rừng phân tán, đạt 147% kế hoạch; trồng 1.600 cây theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, đạt 99% kế hoạch. Đáng chú ý, một số huyện trồng rừng trồng vượt 100% kế hoạch như huyện Na Rì, Pác Nặm, Ngân Sơn, Chợ Mới.

Năm 2024 huyện Chợ Mới được giao thực hiện trồng 895ha rừng. Nhờ công tác vận động tuyên truyền tốt, ý thức của người dân về lợi ích trồng rừng cao, đến hết tháng 6, toàn huyện đã hoàn thành 965ha, đạt 108% kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Nhất, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Mới cho biết: “Thực hiện chỉ tiêu trồng rừng của huyện giao, chúng tôi đã ban hành các văn bản đề nghị các xã, thị trấn, kiểm lâm địa bàn rà soát quỹ đất, tận dụng các ví trí, khu vực phù hợp để trồng cây có lợi thế. Đồng thời, thường xuyên cập nhật dự báo thời tiết, kịp thời đưa ra những khuyến cáo cho người dân. Chính vì vậy, toàn huyện đã hoàn thành kế hoạch trồng rừng, tỷ lệ cây sống cao”.

Vụ trồng rừng năm 2024, toàn tỉnh có trên 10 triệu cây giống được cung ứng từ 49 vườn ươm trên địa bàn. Bước đầu cho thấy, số lượng, chất lượng cây giống đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của Nhân dân. Theo đó, các loài cây phổ biến được khuyến khích trồng, gồm: Mỡ, keo, thông, hồi, quế, xoan, lát, bồ đề…. Ngành chuyên môn đã tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán cây giống, nhắc nhở và xử lý kịp thời các trường hợp mua bán cây giống không rõ nguồn gốc.

Một trong những yếu tố giúp chỉ tiêu trồng rừng năm nay đạt kết quả cao còn nhờ một phần ngân sách địa phương hỗ trợ cho các hộ trồng cây phân tán, theo đó đã thực hiện được 501ha cây phân tán từ ngân sách địa phương. Tuy nhiên, với diện tích trồng rừng thay thế, trồng cây đa mục đích vẫn chưa đạt được kế hoạch đề ra.

Tích cực kiểm tra, chăm sóc diện tích rừng đã trồng

Đến hết tháng 8 mới kết thúc khung thời vụ trồng rừng, trong thời gian này nhiều hộ vẫn tranh thủ những ngày mưa, thời tiết mát mẻ bổ sung, tra dặm lại cây, đây cũng là thời điểm giúp tăng tỷ lệ cây sống.

Chị Nguyễn Thị Hằng ở Bản Pá, xã Mai Lạp cho biết: “Năm nay gia đình tôi đã trồng xong 4ha (chủ yếu là cây mỡ) từ tháng 2. Tuy nhiên, một số cây chết do nắng nóng, địa hình cao nên không tưới được. Khi thời tiết thuận lợi, gia đình đã mua bổ sung thêm 600 cây để tra dặm lại”.

rung 3.jpg
Thời tiết mát mẻ, mưa nhiều rất thuận lợi để bà con bổ sung, tra dặm rừng trồng.

Ông Phạm Ngọc Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: “Vụ trồng rừng năm nay cơ bản thuận lợi, nhiều hộ đã chủ động trồng rừng ngay từ đầu năm. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết nắng mưa thất thường nên vào những ngày nắng nóng cũng xảy ra tình trạng cây chết, tuy nhiên đến tháng 5, tháng 6 mưa đều nên bà con đã chủ động tra dặm lại. Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng rừng đúng khung thời vụ, tuân thủ kỹ thuật, chăm sóc tốt rừng hiện có để cây sinh trưởng, phát triển tốt”.

Kết quả trồng rừng năm 2024 đã góp phần thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ chế biến gỗ, tre, nứa tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025. Để nâng cao chất lượng rừng trồng, ngành chức năng của tỉnh khuyến cáo các chủ rừng chuyển đổi cơ cấu cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao, cây đa mục đích, cây gỗ lớn phù hợp; thực hiện tỉa thưa rừng trồng để chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang trồng gỗ lớn nhằm tăng thu nhập./.

Xem thêm