Hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn” trên địa bàn Ngân Sơn

Ngày 08/7, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trung tâm đào tạo, nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi (Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn” trên địa bàn Ngân Sơn.

Ngày 08/7, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trung tâm đào tạo, nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi (Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn” trên địa bàn Ngân Sơn.

Giáo sư, Tiến sĩ Đào Thanh Vân chủ nhiệm Dự án hướng dẫn kĩ thuật thu hái quả, cắt tỉa cành tại mô hình.
Giáo sư, Tiến sĩ Đào Thanh Vân chủ nhiệm Dự án hướng dẫn kĩ thuật thu hái quả, cắt tỉa cành tại mô hình.

Với mục tiêu ứng dụng tiến bộ kĩ thuật và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lê có hiệu quả theo hướng hàng hóa tập trung, góp phần tăng thu nhập, tuyển chọn cây trội giống lê địa phương để phục vụ nhân giống, năm 2017 Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn” được thực hiện tại thôn Đèo Gió, xã Vân Tùng quy mô 3 ha (trong đó 02 ha giống lê VH6, 01 ha giống lê địa phương) với 4 hộ tham gia. Qua 4 năm thực hiện Dự án đã cho những tín hiệu vui ban đầu, giống lê VH6 đạt trọng lượng từ 250g – 400g; chất lượng quả hơn hẳn giống lê địa phương, thịt quả mềm, mọng nước, ngọt thanh mát, không có vị chát, thịt quả vẫn giữ màu sắc trắng không bị biến màu thâm đen sau khi gọt vỏ, chịu được vận chuyển.

Tại hội thảo, trên cơ sở những kết quả bước đầu đạt được đã khẳng định giống lê VH6 hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại đây, mở ra triển vọng mới trong phát triến kinh tế.  Điều này, tạo điều kiện cho ngành chuyên môn có cơ sở để khuyến khích, tuyên truyền đưa giống lê mới VH6 vào cơ cấu cây trồng và nhân rộng tạo thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng của địa phương, giúp người dân giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, yêu cầu chăm sóc, quản lí mô hình theo đúng kĩ thuật là yếu tố quyết định sự thành công, hiệu quả về sản lượng, chất lượng quả lê./.

Hà Nhung

Xem thêm