Hợp tác xã Thiên An xây dựng sản phẩm mang đậm bản sắc dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhận thấy tiềm năng, lợi thế của vùng, HTX Thiên An đã phát triển đa dạng các sản phẩm đặc trưng văn hóa truyền thống tạo thành hàng hóa và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm Bắc Kạn gắn với chuỗi giá trị.

Chị Lý Thị Quyên- Giám đốc HTX Thiên An chia sẻ: Hợp tác xã Thiên An (thôn Nà Ít, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) được thành lập trong điều kiện khó khăn. Với sự kiên trì và nhạy bén học hỏi, HTX đã nắm bắt, thay đổi hướng tổ chức sản xuất, tiếp cận thị trường, khai thác tiềm năng, lợi thế của dân tộc làm nền tảng tổ chức hoạt động.

Với nguồn nguyên liệu chính là các loại thảo dược hái từ núi rừng theo kinh nghiệm gia truyền của người dân tộc Dao tại địa phương, được sấy khô và trộn theo tỷ lệ nhất định, HTX Thiên An tập trung sản xuất cây dược liệu thành các sản phẩm hàng hóa như thuốc tắm cho người lớn, trẻ em và phụ nữ sau sinh; thuốc xoa bóp, cao gắm giúp cải thiện sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, HTX còn cho ra đời nhiều sản phẩm khẩu trang, gối bằng thổ cẩm đẹp mắt. Những mẫu thiết kế thổ cẩm của Thiên An như ga, gối thổ cẩm dược liệu, khăn trải bàn, váy áo dân tộc… là sự kết hợp giữa yếu tố dân tộc và tiện ích hiện đại, tạo nên nét đẹp độc đáo, tạo sự khác biệt có tính cạnh tranh cao.

Nhằm ứng dụng công nghệ vào sản xuất, HTX đã đầu tư thêm một số máy móc, trang thiết bị để chế biến, đóng gói sản phẩm. Vì vậy, cả hình thức và chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng lên, tạo được uy tín đối với người tiêu dùng trong tỉnh. HTX đã hoàn thiện được quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn, các sản phẩm đều được đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu rõ ràng, được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc và ứng dụng BlockChain để kiểm định chất lượng tất cả các khâu một cách hiện đại, đem lại sự tin tưởng cao cho khách hàng.

Với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể thành viên HTX, đến nay HTX có 09 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP như: Chuối sấy, thảo dược tắm, ngâm chân của người Dao đỏ đạt OCOP 3 sao của tỉnh và cũng là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020; năm 2022 có các sản phẩm về thổ cẩm như: Túi thổ cẩm, bộ lót ấm chén, khăn trải bàn, tranh treo tường, gối, móc treo chìa khoá bằng thổ cẩm; trong đó nhiều sản phẩm đã đạt giải trong Cuộc thi Thiết kế quà tặng lưu niệm do Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch tỉnh Bắc Kạn phát động năm 2022.

Hợp tác xã Thiên An vinh dự được đón tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng đoàn công tác thăm mô hình HTX.

Hợp tác xã Thiên An vinh dự được đón tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng đoàn công tác thăm mô hình HTX.

Thị trường của HTX Thiên An chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh... Doanh thu của HTX năm 2020 đạt 820 triệu đồng; năm 2021 đạt hơn 1 tỷ đồng; năm 2022 đạt 3 tỷ đồng, doanh thu năm 2023 ước đạt hơn 3 tỷ đồng.

Hiện nay, các sản phẩm của Thiên An đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử lớn trong nước và được Chi nhánh Viettel Bắc Kạn hỗ trợ bản quyền phần mềm quản lý hàng hóa Shopone. HTX cũng đã quản lý hàng hóa, hàng tồn kho, khách hàng, doanh thu trên nền tảng công nghệ thông tin một cách khoa học và hiệu quả. Đối với việc vận chuyển hàng hóa, HTX phối hợp với Viettelpost và VNPost nên việc chuyển sản phẩm tới khách hàng được thuận lợi và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hằng năm HTX tham gia xúc tiến thương mại khoảng 10 hội chợ do Sở Công thương, Liên minh HTX tỉnh, UBND huyện Bạch Thông tổ chức. Hiện tại các sản phẩm của HTX có mặt hầu hết tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Sản phẩm HTX Thiên An mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Sản phẩm HTX Thiên An mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Hiện nay HTX tăng vốn điều lệ lên 1,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50 lao động, với thu nhập nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng (đây đều là lao động nữ là người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn xã). HTX luôn giữ được uy tín, chất lượng với khách hàng trên mọi miền đất nước, đem lại cơ hội việc làm, phát triển kinh tế gia đình cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với những nỗ lực, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, HTX Thiên An đã và đang góp phần nâng cao tầm vóc, vị thế của đồng bào các dân tộc thiểu số tại vùng nông thôn, giúp họ có thể tự tạo ra sản phẩm có giá trị dựa trên nguồn lực và lợi thế sẵn có tại địa phương, đúng với tinh thần OCOP “Địa phương hướng tới toàn cầu”./.

Xem thêm