Hương Chi và giải B “Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2022”

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tham gia Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2022", em Hoàng Mai Hương Chi, học sinh lớp 7, Trường THCS Huyền Tụng đã xuất sắc đạt giải B. Đây là niềm tự hào không chỉ của riêng em, mà còn góp phần truyền cảm hứng đọc sách, báo cho nhiều bạn trẻ.

Hoàng Mai Hương Chi năm nay 13 tuổi, giọng nói trong trẻo, mái tóc đen dài và đôi mắt lúc nào cũng lấp lánh. Gặp chúng tôi, Chi hồn nhiên kể về việc học tập, về niềm đam mê với sách và những ước mơ tương lai.

Hoàng Mai Hương Chi

Hoàng Mai Hương Chi

Hương Chi thủ thỉ: Từ khi em còn bé, mẹ em đã thường xuyên đọc sách cho nghe. Đến năm học lớp 3, em mới bắt đầu tự chọn và đọc sách. Lúc đầu là đọc truyện tranh rồi chuyển sang đọc các cuốn sách "Hạt giống tâm hồn", "Những tấm lòng cao cả", "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ"… Dần dần đọc sách trở thành niềm vui của em. Em luôn cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để hằng tuần có thể đọc sách. Đọc nhiều sách văn học giúp em có những cảm xúc đặc biệt, từ đó em thử viết thành những đoạn thơ. Đây là cách để em chia sẻ suy nghĩ của mình rất hợp lý, bằng một cách đặc biệt. Mẹ em luôn ủng hộ, động viên và khích lệ, nhờ đó em mạnh dạn và tự tin hơn…

Hương Chi bắt đầu tham gia Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" từ năm học lớp 2. Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, các năm lớp 2, 3, 4 em đều đạt giải cấp thành phố. Năm 2021, em đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia. Đến năm 2022, Hương Chi xuất sắc là 1 trong 4 thí sinh cấp THCS đạt giải B toàn quốc. Tác phẩm dự thi lần này của em được sáng tác và trang trí trong gần 2 tháng hè. Đó là một bài thơ 10 khổ, có nội dung khuyến khích các bạn đọc sách và giúp mẹ làm việc nhà khi có thời gian rảnh. Những câu thơ trong trẻo, hồn nhiên và mang ý nghĩa sâu sắc đã được Ban Giám khảo đánh giá cao. Ngoài ra, sự chăm chút, cẩn thận, nghiêm túc đầu tư như: Viết tay, vẽ tranh, dán ảnh minh họa trong bài dự thi của Hương Chi cũng gây ấn tượng đặc biệt.

“Nội dung bài thơ cũng là điều mà em muốn nhắc nhở bản thân mình, đồng thời khuyến khích các bạn cùng thực hiện. Theo em, đọc sách là rất cần thiết, dù ở lĩnh vực nào cũng có sách phù hợp. Việc đọc sách và làm thơ giúp em bình tĩnh, thư thái hơn rất nhiều. Em mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về sáng tác văn học, để thử sức xem mình có làm được không…”, Hương Chi cho biết thêm.

Tác phẩm dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 của Chi được trang trí tỉ mỉ, sáng tạo.

Tác phẩm dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 của Chi được trang trí tỉ mỉ, sáng tạo.

Qua lời giới thiệu của cô giáo Tổng phụ trách Đội Trường THCS Huyền Tụng, Hương Chi là lớp trưởng lớp 7a, là học sinh giỏi nhiều năm liền, hát hay và năng nổ trong các hoạt động tập thể. Để có thể làm tốt ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Chi luôn cố gắng nghiêm túc với bản thân, nhất là trong việc học. Mỗi ngày, em đều lập kế hoạch, chia thời gian làm việc cụ thể và tuân thủ đúng. Hiện nay, Chi đang nỗ lực học tập để hướng đến ước mơ trở thành chiến sĩ Công an trong tương lai.

Cô giáo Triệu Thị Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS Huyền Tụng (TP.Bắc Kạn) cho biết: "Nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho học sinh đọc sách. Thư viện của trường với nhiều đầu sách phong phú mở trong những giờ ra chơi và buổi chiều để các em có thể lên mượn mang về hoặc ngồi đọc sách. Ngoài ra, các lớp học đều có tủ sách riêng, cán bộ lớp thường xuyên lên thư viện trường để đổi sách và báo mới. Việc đọc sách giúp học sinh có cái nhìn đa dạng hơn, đồng thời góp phần nâng cao trí thức và nuôi dưỡng tâm hồn các em"./.

Xem thêm