"Làn gió mới" ở Khuổi Slẳng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới như “làn gió mới” làm thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần đoàn kết của Nhân dân. Câu chuyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của ở thôn Khuổi Slẳng, xã Bành Trạch (Ba Bể) là một minh chứng cho điều này.

Tự nguyện hiến đất, tạo sẵn mặt bằng

Trong cái nóng oi ả, nhưng tranh thủ thu hoạch xong lúa xuân chuẩn bị gieo trồng vụ mới, người dân thôn Khuổi Slẳng lại cùng nhau đổ đường bê tông. Khuôn mặt đầy mồ hôi, chiếc áo ướt đẫm nhưng ai nấy đều vui vẻ bởi con đường bê tông rộng 2,2m, dài hơn 600m đang dần được hoàn thành, sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất của bà con.

Con đường này vào khu sản xuất Nà Tảo, nơi có hơn 4ha diện tích đất nông nghiệp và 03 hộ dân sinh sống. Trước đây, đường vào Nà Tảo là con đường mòn bà con tự cuốc để đi vào sản xuất, đủ một xe máy đi qua. Là một trong những hộ dân sinh sống trong khu vực này, thấy việc đi lại khó khăn, gia đình anh Dương Văn Quý đã tự nguyện hiến đất và bỏ tiền thuê máy xúc để giải phóng mặt bằng. Toàn bộ con đường rộng hơn 3m, dài trên 600m đi qua phần đất đồi rừng đã trồng cây lâm nghiệp của gia đình.

Anh Dương Văn Quý tự nguyện hiến đất mở đường.

Anh Dương Văn Quý tự nguyện hiến đất mở đường.

Anh Quý chia sẻ: Không có con đường đi lại rất vất vả. Khi nắng ráo thì được chứ mưa đường dốc trơn trẻ con đi học khó khăn, bà con đi làm có phương tiện xe cũng không thể đi. Để giải phóng tạo mặt bằng thì gia đình cũng chia làm nhiều đợt, ban đầu mở đường đủ để 2 xe máy đi lại dễ dàng rồi đến xe ô tô đi được. Tổng chi phí để mở hết hơn trăm triệu đồng. Ở thôn cũng nhiều hộ còn khó khăn, nên mình làm được cứ làm thôi, tích góp để mở đường. Đầu tiên là phục vụ gia đình mình đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng rồi bà con trong thôn được hưởng lợi mình cũng vui.

Hiến đất, giải phóng mặt bằng rồi, gia đình anh Quý cũng tự nguyện đóng góp thêm 10 triệu đồng để cùng bà con mua vật liệu và bỏ công lao động đổ đường bê tông hằng ngày.

Không ỷ lại, trông chờ

Khu sản xuất Nà Tảo có gần 20 hộ có ruộng nương, vì vậy các hộ dân đã họp bàn bạc, thống nhất đóng góp. Hộ có nhiều đất thì đóng góp nhiều, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ. Được biết, đến thời điểm này đã có 15 hộ đóng góp được 94 triệu đồng để mua vật liệu xây dựng đường bê tông. Hộ nhiều đóng góp 10 triệu đồng, hộ ít 2 triệu đồng.

Điều đáng trân trọng ở đây là sự đoàn kết, thống nhất dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong 15 hộ có 10 hộ nghèo và cận nghèo nhưng vẫn chung mục đích “con đường đi trước, mở lối thoát nghèo”. Đơn cử như: hộ bà Đoàn Thị Xuân là 01 trong 3 hộ dân sinh sống trong khu này, dù hộ cận nghèo để có tiền đóng góp làm đường, gia đình bà bán 01 con bò được 11 triệu đồng, bà bớt lại 01 triệu đồng như tiền công chăm sóc, còn lại đóng góp cùng bà con để mua vật liệu. Hay gia đình chị Nông Thị Hạnh đóng góp 10 triệu đồng, để có tiền gia đình chị cũng bán 01 con trâu trưởng thành được 22 triệu đồng.

Bà con Khuổi Slẳng đang khẩn trương đổ đường bê tông.

Bà con Khuổi Slẳng đang khẩn trương đổ đường bê tông.

Cuộc sống còn nhiều những khó khăn, nhưng với người dân thôn Khuổi Slẳng có con đường bê tông vào khu sản xuất Nà Tảo là niềm mơ ước bấy lâu. Toàn thôn có 53 hộ, tuy không đóng góp về tiền của nhưng các hộ thay phiên góp sức cùng với các hộ dân có ruộng nương tại đây đổ đường bê tông.

Anh Lã Văn Thùy, Trưởng thôn Khuổi Slẳng cho biết: Bà con vui vì có con đường bê tông kiên cố thì sản xuất, sinh hoạt thuận tiện hơn, mua bán nông sản dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với số tiền đóng góp chỉ có thể bê tông được đoạn đường dài khoảng 250m, nên ưu tiên đoạn dốc khó đi được đổ bê tông trước. Người dân không có khả năng để đóng góp thêm vì hầu hết đều hộ nghèo, cận nghèo, bà con mong muốn có sự hỗ trợ của Nhà nước về vật liệu, bà con bỏ sức để con đường sớm được hoàn thành.

Đối với thôn vùng cao, cuộc sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, kinh tế khó khăn nhưng những việc đã, đang thực hiện của bà con thôn Khuổi Slẳng trong xây dựng đường giao thông để mở lối phát triển kinh tế thật đáng ghi nhận./.

Xem thêm