Lĩnh 8 năm tù vì chém vợ

Ngày 19/8, TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Đình Bản (58 tuổi) ở thôn Nà Bản, xã Tân Tú (Bạch Thông) và tuyên phạt 8 năm tù về tội “Giết người”.

Bị cáo Bản khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội tại Tòa
Bị cáo Bản khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội tại Tòa.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, do bực tức về những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, nên khoảng 22h ngày 24/01/2022, Trần Đình Bản từ lán làm kinh tế của gia đình về nhà với mục đích giải quyết mâu thuẫn với vợ là bà Đ. T. T. Vào trong nhà, thấy bà T đang nằm ngủ, Bản dùng dao chém bà T. Bị chém vào người, bà T kêu cứu, đồng thời vùng dậy chống đỡ. Thấy máu trên người bà T chảy nhiều, đồng thời bà T kêu cứu to nên Bản để dao cạnh cửa sổ nhà rồi mở cửa bỏ chạy lên rừng để trốn. Đến chiều 26/02/2022, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, Bản đến Công an huyện Bạch Thông để đầu thú và khai báo về hành vi của mình. Bà T sau khi bị chém, chạy ra khỏi nhà và được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Kết quả giám định, bà T bị thương tích với tỷ lệ thương tật 21%.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, thừa nhận Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn truy tố về tội danh và điều luật như trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan. Bị cáo chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về nhận định của Tòa, bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến, khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. Tuy nhiên, chỉ vì những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ, chồng mà bị cáo đã dùng dao đâm, chém liên tiếp nhiều nhát vào những vùng trọng yếu trên cơ thể của bị hại khi bị hại đang ngủ là thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn của bị cáo. Bị cáo nhận thức được hành vi dùng dao đâm chém bị hại có thể gây thiệt hại đến tính mạng nhưng bị cáo đã cố ý thực hiện phạm tội. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật hình sự bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy, cần buộc bị cáo phải chịu một hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Từ nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Trần Đình Bản 8 năm tù về tội “Giết người”./.

PV

Xem thêm