Một cuộc thi ý nghĩa và cần thiết

0:00 / 0:00
0:00

Đó là chia sẻ chung của nhiều người khi biết đến cuộc thi sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn.

Ngắm mây tại đỉnh Đồn Đèn một điểm du lịch mới cần được quảng bá nhiều hơn nữa.
Ngắm mây tại đỉnh Đồn Đèn một điểm du lịch mới cần được quảng bá nhiều hơn nữa.

Được triển khai từ tháng 11/2022, cuộc thi sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn đã được đăng tải trên nhiều kênh thông tin khác nhau. Là người tâm huyết vô cùng với lịch sử, văn hóa quê hương, Nhà văn Nông Viết Toại phấn khởi: Mỗi di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đều có những câu chuyện riêng, đó có thể là về tự nhiên, về con người nhưng đều cần được nhiều người biết đến. Theo thời gian các câu truyện dần trôi vào quên lãng, con người cũng không còn. Vậy nên cuộc thi này nếu nhiều người tham gia hi vọng sẽ có nhiều câu chuyện hay về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh thể hiện những dấu ấn, kỷ niệm, hồi ức, niềm tự hào về quê hương Bắc Kạn được chia sẻ. Cuộc thi được tổ chức với quy mô lớn, đề tài rộng, sẽ có nhiều nội dung đặc sắc được khai thác cho mọi người biết đến, từ đó góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu văn hóa dân gian của Bắc Kạn.

Cô giáo Hà Thị Thu
Cô giáo Hà Thị Thu

Chị Hà Thị Thu, giáo viên Trường PTDT Nội trú THCS Pác Nặm cho biết: "Là một giáo viên dạy môn ngữ văn, tôi thấy đây là cuộc thi ý nghĩa và cần thiết. Có thể từ cuộc thi sẽ tạo ra một kho tư liệu văn hóa dân gian vô cùng phong phú. Học sinh được tham khảo, nghiên cứu các thông tin đó sẽ giúp các em hiểu biết hơn về cội nguồn, truyền thống lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của cha ông. Từ đó góp phần hình thành, bồi đắp cho thế hệ trẻ những phẩm chất tốt đẹp như: yêu quê hương đất nước, tự hào dân tộc… Ngoài ra, cuộc thi cũng sẽ góp phần phát hiện ra những người viết truyện ngắn tốt, sáng tạo và đây là sân chơi bổ ích cho những người yêu văn học, văn hóa, lịch sử".

Còn đối với em Quách Minh Ngọc, học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn, người vừa được giải B cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2022 thì đây là cuộc thi lớn với nhiều điều mong đợi: Từ nhỏ em đã thích đọc sách nhưng có rất ít sách về tỉnh Bắc Kạn phù hợp với thiếu nhi. Qua mạng xã hội, em đọc được thông tin về Cuộc thi sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn, em rất mong đợi được đọc những bài dự thi. Em nghĩ rằng cuộc thi rất ý nghĩa và cần thiết để chúng em có thể biết thêm nhiều câu chuyện, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của quê hương.

Em Quách Minh Ngọc
Em Quách Minh Ngọc

Với sự tin tưởng của nhiều người, mong rằng cuộc thi sẽ nhận được nhiều tác phẩm tham dự chất lượng. Trên cơ sở đó, xuất bản thành những ấn phẩm giới thiệu với bạn đọc và du khách thập phương về truyền thống văn hóa, vùng đất và con người tỉnh Bắc Kạn. Đồng thời, phục vụ cho công tác quảng bá, giới thiệu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của địa phương tại các sự kiện, hội chợ du lịch khu vực và toàn quốc góp phần thu hút đông đảo du khách đến với du lịch Bắc Kạn./.

Bích Phượng

Xem thêm