Năm học mới, khí thế mới, quyết tâm mới!

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 05/9, trời thu Bắc Kạn trong xanh, mây trắng nắng vàng càng làm cho Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 của hơn 80.000 học sinh trên toàn tỉnh thêm vui tươi, phấn khởi và ý nghĩa trọn vẹn. Năm học mới đã đến mang theo bao kỳ vọng mới cho thầy cô giáo và các em học sinh…
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đến dự Lễ khai giảng, tặng quà cho thầy và trò Trường THPT Chuyên Bắc Kạn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đến dự Lễ khai giảng, tặng quà cho thầy và trò Trường THPT Chuyên Bắc Kạn.

Lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, vui tươi

Theo ghi nhận, điểm khác biệt đầu tiên trong Lễ Khai giảng năm nay là đều được các nhà trường tổ chức gọn nhẹ, trang trọng nhưng đầy ý nghĩa, vừa bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh, vừa tiết kiệm thời gian, kinh phí. Buổi lễ đã mang đến cho thầy, trò trong cả tỉnh tâm thế vui tươi, phấn khởi khi bước vào năm học mới.

Chương trình chung được nhiều trường tổ chức gồm lễ đón học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10), lễ chào cờ, hát Quốc ca và nghe đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã chia thành nhiều đoàn công tác, đến dự ngày hội tựu trường tại các huyện, thành phố. Đại biểu lãnh đạo tỉnh chung vui chương trình văn nghệ, chào mừng học sinh mới nhập trường, tặng quà động viên nhà trường và đánh hồi trống khai giảng. Bên cạnh đó, một số trường học còn lồng ghép thêm các nội dung tuyên truyền ngắn gọn về trật tự ATGT; phổ biến nhanh về mục tiêu, nhiệm vụ năm học…

Đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chuyên Bắc Kạn, tranh thủ trước giờ diễn ra buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đã đi thăm, kiểm tra ký túc xá, sân tập thể thao đồng thời chỉ đạo nhà trường quan tâm hơn nữa tới việc xây dựng cảnh quan sư phạm. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu để học sinh rèn luyện sức khỏe sau giờ học.

Buổi lễ tựu trường đã diễn ra tưng bừng, rộn rã với nhiều tiết mục văn nghệ được tập luyện công phu, do chính giáo viên và học sinh biểu diễn. Toàn trường vui mừng chào đón 180 học sinh lớp 10, khoá 21, đến từ nhiều mái trường THCS trong tỉnh. Đây là những học sinh đã xuất sắc vượt qua kì thi tuyển sinh để trở thành thành viên mới của ngôi trường "ươm mầm ước mơ", được mệnh danh là lá cờ đầu của khối THPT trong toàn tỉnh về tỷ lệ tốt nghiệp và thi đỗ đại học.

Tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Thắng, huyện Pác Nặm, nhiều học sinh lớp 1 mới nhập trường với bao rụt rè, bỡ ngỡ nhưng không giấu được sự thích thú trước sự chào đón nồng nhiệt của thầy cô và các anh chị lớp trên. Tại đây các em là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ lớn. Những năm qua, công tác đầu tư về cơ sở vật chất của trường từng bước được quan tâm. Đến dự và chung vui cùng thầy và trò nơi đây, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng quà, đánh trống khai giảng năm học mới. Buổi lễ càng rộn rã hơn khi cô và trò nhà trường cùng tham gia điệu nhảy sạp…

Tiết mục văn nghệ của cô trò Trường Mầm non Khang Ninh, huyện Ba Bể chào mừng khai giảng. (Ảnh Văn Lạ).

Tiết mục văn nghệ của cô trò Trường Mầm non Khang Ninh, huyện Ba Bể chào mừng khai giảng. (Ảnh Văn Lạ).

Lễ khai giảng tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, niềm vui như được nhân đôi bởi mới đây, ngôi trường được thành lập trên cơ sở sáp nhập từ Trường Tiểu học Cốc Đán và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Cốc Đán, theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 16/8/2023 của UBND huyện Ngân Sơn. Mặc dù Ban Giám hiệu chưa kịp kiện toàn đầy đủ (chưa có hiệu trưởng), song nhà trường vẫn chuẩn bị rất chu đáo cho Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Năm nay, trường đón 39 học sinh lớp 1 và 51 học sinh lớp 6 nhập học. Những bước chân lũn cũn ngập ngừng, những bàn tay nhỏ xíu cầm lá cờ Tổ quốc vẫy chào thầy cô, trường lớp… Màu đỏ tươi của lá cờ giấy khiến má các em ửng hồng, thoáng chút ngập ngừng lạ lẫm nhưng niềm vui vẫn ánh lên trên những đôi mắt trẻ thơ long lanh…

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học

Trước thềm năm học mới, tại Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT và các huyện, thành phố khẩn trương mua sắm thiết bị dạy học; đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2023 theo kế hoạch; rà soát cơ sở vật chất các trường để chuẩn bị danh mục đầu tư công giai đoạn 2025-2030.

Phát biểu tại Hội nghị này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đã chúc mừng ngành, đồng thời động viên chia sẻ với những gian nan vất vả của các thầy cô giáo, nhất là thầy cô dạy ở điểm trường vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Đồng chí cũng quán triệt, chỉ đạo ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 12/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ nhà giáo; không ngừng nâng cao chất lượng dạy học, không chạy theo thành tích; bên cạnh dạy kiến thức, cần quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Năm học 2023-2024 là năm thứ tư toàn tỉnh triển khai Chương trình GDPT 2018. Nhân dịp khai giảng, Ban Giám hiệu các trường học đều lưu ý cán bộ, giáo viên về 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của năm học mà ngành Giáo dục và Đào tạo đã đề ra. Trong đó đặc biệt coi trọng việc tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Tăng cường công tác quản lý đội ngũ giáo viên, coi trọng việc nâng cao đạo đức, tinh thần trách nhiệm của nhà giáo. Đẩy mạnh hiện tốt công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, quản lý giáo dục và thực hiện chuyển đổi số trong GD&ĐT. Tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện…

Tiếng trống tựu trường đã điểm, xin được chúc các cán bộ, giáo viên và học sinh toàn tỉnh bước vào năm học mới với khí thế mới, thi đua dạy tốt - học tốt và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong năm học mới 2023-2024./.

Xem thêm