Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngoại ngữ nói chung và môn Tiếng Anh nói riêng đã và đang được các nhà trường chú trọng đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học.
Giao lưu tiếng Anh cấp tiểu học

Giao lưu tiếng Anh cấp tiểu học

Triển khai thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 – 2025” theo Quyết định số 2080/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 26/3/2021 về việc triển khai thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2017-2025.

Năm học 2022-2023, thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, môn Tiếng Anh là môn học bắt buộc đối với toàn bộ học sinh lớp 3. Mặc dù nhiều trường trên địa bàn tỉnh, nhất là ở cấp Tiểu học vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh, nhưng ngành Giáo dục đã chỉ đạo các trường khắc phục khó khăn, bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp, bảo đảm toàn bộ học sinh lớp 3 đều được học môn này.

Để nâng cao trình độ phục vụ công tác giảng dạy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kết nối và cử giáo viên các cấp tham gia "Mạng lưới kết nối giáo viên ngoại ngữ và khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy Tiếng Anh trực tuyến", do Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức; tham gia khóa bồi dưỡng trực tuyến, do Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge cung cấp; Hội thảo khoa học quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam (UNC2021)" của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức các lớp học ngoại khóa về các chủ đề: Đa dạng Hoa Kỳ, giới thiệu giáo dục Hoa Kỳ, tư duy thiết kế, khái niệm về lòng biết ơn và tính kỷ luật, kỹ năng làm việc thời đại 4.0, kỹ năng thành lập đội nhóm và khả năng làm việc nhóm hiệu quả cho học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn và Trường PTDT nội trú tỉnh. Một số trường THPT đã triển khai thí điểm tích hợp dạy học một số tiết bằng tiếng Anh ở các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học.

Việc phát triển và nhân rộng mô hình tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ được chú trọng. Năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ, phát động phong trào giáo viên, giảng viên, sinh viên cùng học ngoại ngữ. Các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng phong trào học Tiếng Anh, tạo môi trường học, sử dụng ngoại ngữ để rèn luyện kỹ năng nghe, nói, luyện phản xạ ngôn ngữ trong các ngày hội sử dụng ngoại ngữ hoặc thông qua hoạt động của các câu lạc bộ với nhiều hình thức khác nhau như hát, kể chuyện, đóng kịch bằng tiếng Anh, hoặc luyện kỹ năng thuyết trình theo chủ đề. Các đơn vị tích cực hướng dẫn học sinh tự luyện thi Olympic Tiếng Anh trên internet (IOE) và tổ chức cuộc thi các cấp để động viên, khuyến khích học sinh. Theo thống kê của Ban Tổ chức cuộc thi IOE, từ đầu năm học 2022-2023, tỉnh Bắc Kạn có trên 6.000 tài khoản học sinh tham gia dự thi. Tổ chức các cuộc giao lưu Tiếng Anh cấp huyện, thành phố và cấp tỉnh cấp tiểu học thu hút học sinh tham gia.

Bên cạnh đó, các Trung tâm ngoại ngữ đầu tư tổ chức các hoạt động nhằm tạo môi trường và thúc đẩy khả năng sử dụng tiếng Anh như Cuộc thi Rung chuông vàng, Lễ Giáng sinh, Lễ hội Halloween... Qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học và sử dụng ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường./.

Xem thêm