Nâng cao giá trị cho cây trúc sào Ba Bể

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Những năm qua, từ việc trồng, bán trúc đã mang lại khoản thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Để khai thác hiệu quả, nhiều nông dân đã phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ trúc sào phục vụ cho du lịch.

“Chặt cây là có tiền”

Đó là lời chia sẻ của ông Bàn Dùn Chòi, ở thôn Khuổi Luông, xã Khang Ninh (Ba Bể), hộ trồng trúc sào được khoảng 20 năm nay, có diện tích hơn chục ha. Từ việc khai thác trúc sào mỗi năm mang lại cho gia đình ông khoảng 100 triệu đồng.

Từ trồng trúc mỗi năm gia đình ông Chòi có nguồn thu trên dưới trăm triệu đồng.

Từ trồng trúc mỗi năm gia đình ông Chòi có nguồn thu trên dưới trăm triệu đồng.

Ông Chòi cho biết: Cây trúc sào phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở khu vực này, đất đỏ khô cằn trồng cây khác chậm lớn. Trúc sào trồng 2 năm có thể chặt tỉa cây già bán, đến năm thứ 5 trở đi sản lượng trúc tăng, trung bình 1ha cho khai thác từ 1.500 - 2.000 cây, giá phụ thuộc tùy đường kính từng cây, giá từ 2.000 đồng đến 20.000 đồng/cây, thương lái đến tận trên này thu mua. Cây trúc sào đang mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Toàn huyện Ba Bể hiện có hơn 400ha cây trúc, tập trung chủ yếu ở các xã Địa Linh, Yến Dương, Mỹ Phương, Khang Ninh, trong đó Địa Linh là xã có diện tích trồng trúc sào lâu lớn nhất huyện, với khoảng 100ha. Trúc sào được đánh giá là loại cây cho thu hoạch lâu dài, dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn đầu tư ít, tiêu thụ thuận lợi.

Đa dạng các sản phẩm từ trúc sào

Cây trúc sào có rất nhiều ứng dụng trong đời sống như làm chiếu, rèm, thảm trúc, cây trúc khô trang trí, đóng đồ dùng thủ công mỹ nghệ, sản xuất các mặt hàng tre trúc… Thời gian gần đây, những rừng trúc sào còn được người dân làm ra những sản phẩm phục vụ du lịch; tổ chức điểm du lịch sinh thái, thu hút nhiều khách đến trải nghiệm, chụp ảnh.

Anh Hoàng Văn Nhân, thôn Pù Cà, xã Hiệp Lực (Ngân Sơn) là một trong những người tiên phong sản xuất các mặt hàng từ trúc như: Cốc, ấm chén, hộp đựng các loại sản phẩm khô; nhận gia công, thiết kế các sản phẩm bàn ghế, giường, tủ, quán cà phê hay homestay. Bình quân một tháng xuất bán 20 – 30 sản phẩm cho khách hàng khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Cung cấp sản phẩm ống trúc thô cho các công ty chuyên sản xuất các sản phẩm lưu niệm.

Đa dạng các sản phẩm từ cây trúc do cơ sở của anh Hoàng Văn Nhân sản xuất

Đa dạng các sản phẩm từ cây trúc do cơ sở của anh Hoàng Văn Nhân sản xuất

Anh Nhân chia sẻ: Việc tạo ra các sản phẩm hoàn thiện từ cây trúc tăng giá trị kinh tế nhiều lần. Đơn cử từ cây trúc mua ban đầu 50.000 đồng có đường kính đạt theo yêu cầu đến khi tạo thành sản phẩm xuất bán được mấy trăm nghìn đồng chưa trừ chi phí. Tuy nhiên, để làm ra một sản phẩm từ trúc mất nhiều thời gian, kỳ công nhất là khâu xử lý nguyên liệu; các sản phẩm từ trúc theo thời gian dễ mối mọt, cong vênh, nứt vì vậy phải lựa chọn được cây trúc có độ già nhất định. Thời gian tới, xưởng sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm mới và phát triển thêm lĩnh vực trang trí nhà cửa…

Tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương (Ba Bể) đến với rừng trúc Pù Lầu, du khách sẽ được đắm mình trong không khí trong lành, hàng nghìn cây trúc vươn mình thẳng tắp, cảnh sắc tươi đẹp tạo nên nhiều góc chụp ảnh vô cùng đẹp mắt. Vì vậy, để khai thác hiệu quả từ nguồn nguyên liệu trúc sẵn có, Hợp tác xã Yến Dương đã xây dựng những điểm chụp ảnh được làm bằng trúc và sản xuất các sản phẩm từ trúc như bộ ấm chén, cốc, ly uống nước… để phục vụ nhu cầu mua sắm làm quà của khách du lịch đến tham quan, nâng cao giá trị kinh tế từ cây trúc.

Rừng trúc Pù Lầu đẹp, mờ ảo trong sương là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Rừng trúc Pù Lầu đẹp, mờ ảo trong sương là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Có thể khẳng định, cây trúc thực sự phát huy hiệu quả trong nâng cao thu nhập, giảm nghèo của bà con nông dân trong thời gian qua. Trong xu thế ngành du lịch tỉnh nhà đang phát triển càng tạo điều kiện cho các sản phẩm từ trúc có cơ hội mở rộng thị trường, vươn tới xuất khẩu. Tuy nhiên, vấn đề đa dạng, độc đáo, chất lượng các sản phẩm, vốn, thợ lành nghề, máy móc đang là vấn đề nhiều cơ sở sản xuất trăn trở…/.

Xem thêm