Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho phụ nữ vùng DTTS

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được đã dần khẳng định vị trí, vai trò của người phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng dân tộc thiểu số.
Hội viên phụ nữ thôn Khuổi Nhàng, xã Hòa Mục (Chợ Mới) được truyền thông về bình đẳng giới.

Hội viên phụ nữ thôn Khuổi Nhàng, xã Hòa Mục (Chợ Mới) được truyền thông về bình đẳng giới.

Thực hiện Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Hội LHPN các cấp đã chủ động, tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Tập huấn lồng ghép giới, đối thoại chính sách, thành lập và duy trì Tổ truyền thông cộng đồng, địa chỉ tin cậy ở cơ sở.

Những ngày cuối tháng 10, đông đảo chị em phụ nữ thôn Khuổi Nhàng, xã Hòa Mục (Chợ Mới) có mặt tại nhà văn hóa từ sớm để chuẩn bị cho buổi ra mắt Tổ truyền thông cộng đồng. Chị Bàn Thị Dinh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Khuổi Nhàng cho biết: Chi hội Phụ nữ thôn hiện có 23 hội viên với 100% là đồng bào dân tộc Dao đỏ. Thời gian qua, Chi hội Phụ nữ thôn đã tổ chức các buổi tuyên truyền lồng ghép những kiến thức về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới đến với đông đảo hội viên và Nhân dân. Nhờ đó, người dân đã dần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Chị em phụ nữ trong thôn đã được các thành viên trong gia đình hỗ trợ, chia sẻ khi tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội và các công việc nặng nhọc.

Hiện nay, Hội LHPN xã Hòa Mục đã thành lập được 02 Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Khuổi Nhàng và Mỏ Khang. Ngay sau lễ ra mắt, các Tổ truyền thông cộng đồng có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hội viên, người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa bỏ những định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.

Chị Hà Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Mục cho biết: Những năm qua, Hội LHPN xã đã triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ về thúc đẩy bình đẳng giới trên địa bàn. Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông nên nhận thức về bình đẳng giới của người dân đã có sự chuyển biến tích cực. Qua đó, vai trò, vị trí của người phụ nữ được nâng cao hơn trước. Nhiều chị em phụ nữ đã tự chủ, tự lập trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn tổ chức các lớp tập huấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng cho gần 80 đại biểu là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, Bí thư Chi bộ thôn, trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ tại các xã Cao Kỳ, Hòa Mục (Chợ Mới); thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn); phường Huyền Tụng, TP. Bắc Kạn. Đồng thời tổ chức truyền thông về bình đẳng giới cho hơn 400 người dân tại 07 thôn thực hiện mô hình điểm của tỉnh. Hội LHPN các huyện tổ chức 23 lớp tập huấn thúc đẩy bình đẳng giới, hướng dẫn thành lập và vận hành Tổ truyền thông cộng đồng, Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”.

Bên cạnh đó, thực hiện Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị và nâng cao năng lực cho nữ đại biểu dân cử”, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế Apheda tại Việt Nam tổ chức các hoạt động tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm cho nữ đại biểu HĐND các cấp và kiến thức về bình đẳng giới cho hàng trăm đại biểu nữ.

Bà Hoàng Thị Ngân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn cho biết: Việc tăng cường công tác truyền thông đã góp phần làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên và Nhân dân về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Nhờ đó, vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội ngày càng được khẳng định, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Xem thêm